Print Thứ Hai, 16/03/2020 14:13 Gốc

Sáng 16/3, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Đỗ Mạnh Hiến, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đồng chủ trì làm việc với lãnh đạo các cơ quan liên quan về kiểm soát hàng hóa nhập khẩu và người nước ngoài ra vào thành phố bằng đường biển.

Theo báo cáo của Công ty CP Cảng Hải Phòng, trong 2 tháng đầu năm 2020, Cảng Hải Phòng thực hiện được 3,8 triệu tấn (184.000 Teus) tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, hàng hóa thông qua khu vực Hải Phòng đạt 17,7 triệu tấn, tăng 6,2% so với cùng kỳ. Nguyên nhân do dịch COVID-19 có ảnh ảnh hưởng sâu sắc đến sản lượng hàng hóa thông qua của Cảng Hải Phòng. Trong công tác phòng, chống dịch cho người lao động, Cảng Hải Phòng đã tổ chức tuyên truyền trên loa phóng thanh, pano, áp phích, tờ rơi tới toàn thể cán bộ công nhân viên; thông báo tới toàn thể cán bộ công nhân viên có biểu hiện hoặc từng tiếp xúc với các trường hợp có biểu hiện hoặc nghi vấn, chủ động báo cáo với các cơ quan, địa phương; đã tiến hành vệ sinh môi trường, phu thuốc khử trùng, trang cấp thuốc sát khuẩn tay, phát khẩu trang y tế cho cán bộ công nhân viên và khách hàng đến làm việc.

Lãnh đạo Công ty CP Cảng Hải Phòng báo cáo tại cuộc họp.

Đối với các tàu ra vào, Cảng Hải Phòng yêu cầu các Đại lý tàu thông báo đầy đủ thông tin về tình trạng sức khỏe thuyền viên khi nhập cảnh; thuyền viên lên bờ bắt buộc phải có giấy phép của lực lượng Biên phòng Cảng. Tuyến tiền phương tiếp xúc làm việc với tàu, cán bộ công nhân viên khi được phân công nhiệm vụ yêu cầu thực hiện đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc trực tiếp, sử dụng nước uống cá nhân mang theo. Đối với các khu vực tiếp xúc khách hàng, khuyến cáo khách hàng đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sử dụng nước khử khuẩn tay, đeo khẩu trang 100%…

Theo báo cáo của Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, từ ngày 1/1/2020 đến 15/3/2020, có 1.777 lượt tàu nước ngoài vào, rời cảng biển Hải Phòng, tăng 23 lượt tàu so với cùng kỳ năm 2019, đạt 101,3% (cùng kỳ năm 2019 là 1.754 lượt tàu); tổng trọng tải 33.635.028 tấn trọng tải, tăng 4.545.662 tấn so với cùng kỳ năm 2019, đạt 115,6% (cùng kỳ năm 2019 là 29.089.366 tấn). Tính đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện thuyền viên nào bị mắc COVID-19 xuất, nhập cảnh tại khu vực cảng biển Hải Phòng; chưa phát hiện cán bộ công nhân viên bị nhiễm vi rút gây bệnh COVID-19. Với 2 trường hợp có dấu hiệu của dịch bệnh COVID-19 (trên tàu Mearsk Atlantic và Kota Johan) được Trung tâm Kiểm tịch y tế Quốc tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Đối với việc phòng, chống dịch COVID-19 tại khu vực, Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện áp dụng tờ khai y tế đối với tất cả thuyền viên trên các tàu nhập cảnh vào thông qua cửa khẩu cảng biển Hải Phòng; thực hiện kiểm dịch y tế đối với tất cả các tàu đến từ các vùng có dịch trước khi làm thủ tục nhập cảnh cho tàu; thực hiện cách ly tại tàu đối với tất cả thuyền viên nhập cảnh từ vùng có dịch bệnh COVID-19. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, từ 12h ngày 15/3/2020, đã phối hợp với các cơ quan liên quan tạm thời không nhập cảnh qua cửa khẩu cảng biển Hải Phòng đối với các hành khách đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc Châu Âu trong vòng 14 ngày.

Lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng báo cáo tại cuộc họp

Theo Cục Hải quan Hải Phòng, đến hết ngày 12/3/2020, số thu toàn Cục được 10.580 tỷ đồng, đạt 15,8% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (67.000 tỷ), đạt 14,9% chỉ tiêu phấn đấu do Tổng cục Hải quan giao (71.000 tỷ), giảm 15,2% so cùng kỳ 2019. Riêng khu vực Hải Phòng thu được 9.129 tỷ đồng, đạt 16% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (57.100 tỷ), đạt 15% chỉ tiêu Tổng cục Hải quan giao (60.900 tỷ), đạt 14,5% chỉ tiêu UBND thành phố giao (63.000 tỷ), giảm 15,4% so với cùng kỳ 2019. Các chỉ tiêu số lượng tờ khai làm thủ tục; kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu tại 4 chi cục hải quan cửa khẩu; lượng hàng qua khu vực giám sát và số thu ngân sách nhà nước đều giảm so với cùng kỳ năm 2019.

Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, đã chỉ đạo các Chi cục Hải quan thực hiện kiểm soát, giám sát chặt chẽ đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có dịch; kiểm soát chặt chẽ đối với mặt hàng động vật và thực vật; bố trí các khu vực cách ly tại các địa điểm kiểm tra thực tế hàng hóa để thực hiện việc kiểm tra đối với hàng hóa là động vật sống hoặc thực phẩm chế biến từ động vật; thực hiện hướng dẫn của Tổng cục Hải quan về việc miễn thuế và tạo điều kiện nhanh chóng đối với hàng hóa nhập khẩu phục vụ cho việc phòng, chống dịch… Cục Hải quan Hải Phòng cũng kiến nghị, đối với hàng hóa nhập khẩu, ngành Y tế phải có thông báo tại khu vực nào đang có dịch đến cần quan tâm và dùng biện pháp xử lý nào, vi rút SARS-CoV-2 sống được bao lâu trong không gian để từ đó tiến hành khử trùng trước khi đưa hàng vào.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy phân công hai đồng chí Ủy viên Thường vụ chủ trì tổ chức hội nghị quan trọng này. Thành phố ghi nhận nỗ lực của các cơ quan trong triển khai phòng chống dịch, trong thời gian qua triển khai nghiêm túc, có nhiều cố gắng. Phó Chủ tịch Thường trực cho biết, thời gian qua, đã có một số ca lây nhiễm qua đường hàng không, do vậy cần phải quan tâm thực hiện biện pháp phòng chống lây nhiễm qua đường hàng hải.

Đồng chí lưu ý, vi rút SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm qua 3 đối tượng: con người, phương tiện, hàng hóa; do vậy cần rà soát lại các quy định để thực hiện đúng theo thông lệ quốc tế về hàng hải; mặt khác phải thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn phòng chống dịch của Trung ương, thành phố, với mục tiêu ngăn chặn dịch là ưu tiên số 1.

Đồng chí Đỗ Mạnh Hiến, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm Tra Thành ủy và Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Cảng Tân Vũ

Các đơn vị cần quán triệt chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và thành phố, yêu cầu phải thực hiện được mục tiêu kép là phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân nhưng cũng phải tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hoạt động, phát triển; không lợi dụng hình dịch bệnh để gây khó khăn, phiền nhiễu cho doanh nghiệp. Trong quá trình thực hiện phải tuyệt đối an toàn, bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, người lao động các đơn vị.

Đồng chí yêu cầu Sở Y tế là cơ quan thường trực, sớm có kế hoạch phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương và thành phố. Cảng vụ Hàng hải có trách nhiệm thực hiện chức năng quản lý nhà nước, kiểm tra việc thực hiện để kịp thời hướng dẫn; Hải quan, Biên phòng phối hợp thực hiện theo chức trách. Tuyệt đối không để tình trạng thiếu phương tiện, nhân lực trong thực hiện phòng chống dịch bệnh. Các đơn vị xây dựng kịch bản cụ thể để ứng phó với các tình huống, phòng chống dịch bệnh.

Phó Chủ tịch Thường trực khẳng định, Hải Phòng làm hết trách nhiệm của mình, không để có lỗ hổng từ hoạt động cảng biển ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của đất nước và thành phố. Các đơn vị cũng cần rà soát lại để kịp thời đề nghị các bộ ngành điều chỉnh những nội dung, quy định chưa phù hợp nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch.

Đồng chí Đỗ Mạnh Hiến, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy phát biểu tại cuộc họp

Đồng chí Đỗ Mạnh Hiến, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đánh giá cao nỗ lực của các ngành, cơ quan, địa phương, đơn vị trong công tác phòng chống dịch thời gian qua; cảm ơn các cơ quan báo chí truyền tải đến nhân dân hiểu rõ hơn về công tác phòng, chống dịch. Đồng chí lưu ý, việc phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay không của riêng ai, cả hệ thống và toàn dân phải vào cuộc; tuyệt đối không chủ quan trong phòng chống dịch. Thống nhất quan điểm ngoài việc phòng chống dịch phải tập trung phát triển kinh tế. Thực hiện phương châm: số 1 là phát hiện, thứ 2 là cách ly; thành phố đủ nguồn lực, điều kiện để thực hiện phòng chống dịch cả về trang thiết bị và con người; các cơ quan, đơn vị cần truyền tải đến cán bộ, công nhân viên những thông tin này để cùng bình tĩnh, chung tay phòng chống dịch bệnh.

Đồng chí đề nghị, ngành y tế chủ trì triển khai khử trùng hàng hóa về từ vùng có dịch; quan tâm xây dựng kịch bản chi tiết phòng chống dịch, quan tâm bảo vệ an toàn sức khỏe người lao động; quan tâm quản lý 2 đối tượng là thủy thủ, thuyền viên để tuyên truyền, vận động. Các cơ quan chức năng trong thẩm quyền của mình cần chủ động quan tâm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đối với công nhân lao động, các đơn vị vận động nếu có con em từ nước ngoài về phải chủ động cách ly, thông báo cho các cơ quan quản lý về y tế để theo dõi. Kịp thời giám sát, phát hiện, thông tin về các trường hợp có liên quan đến dịch bệnh cho cơ quan chức năng; bên cạnh đó thực hiện tránh đến tập trung nơi đông người, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế. Đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành cùng thành phố Hải Phòng, tuyên truyền đến Nhân dân các biện pháp phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe; đồng thời thông tin rõ về quyết tâm của thành phố trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Hoàng Tùng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Không để có lỗ hổng từ hoạt động cảng biển ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác