Print Thứ Hai, 07/10/2019 00:00

Từ giữa tháng 8-2019 đến nay, tại ngõ 188 đường Trung Lực, (phường Đằng Lâm, quận Hải An), bất ngờ “mọc” lên biển cấm đỗ xe ô tô. Điều ngạc nhiên là ngõ 188 Trung Lực gần như là ngõ cụt, tức là chỉ mở rộng đoạn dài khoảng 100 m, và chiều ngược lại cũng cắm biển cấm đỗ xe.

Biển cấm đỗ ô tô được đặt trái quy định, tại ngõ 188. Ảnh: Lại Ngọc Hiến

Liên hệ với Sở Giao thông Vận tải, Phó giám đốc Sở Hoàng Triệu Hùng cho biết, với chức năng tổ chức giao thông thay mặt UBND thành phố theo Luật Giao thông Đường bộ năm 2008, Sở Giao thông Vận tải không cấp phép và cũng không có chủ trương cắm biển báo cấm đỗ xe trong ngõ 188 Trung Lực. Hơn nữa, Sở cũng không quản lý ngõ nên không có lý do để cắm biển báo tại đây.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải Phòng, lãnh đạo UBND phường Đằng Lâm thừa nhận, biển cấm đỗ xe do UBND phường cho phép đặt để giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực này, nhất là tại ngõ 188 Trung Lực còn có cổng sau của Trường tiểu học Đằng Lâm. Tuy nhiên, theo quan sát, ngõ 188 Trung Lực sau khi cải tạo lại rất rộng và đẹp, góp phần nâng tầm diện mạo đô thị ở khu vực này. Theo một số người dân ở đường Trung Lực, ngõ là nơi để xe thích hợp vì mặt đường Trung Lực thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông, nhất là thời điểm học sinh trường tiểu học ra về. Hơn nữa, cha mẹ học sinh đón con thường chỉ đỗ xe một lúc, không quá 15 phút rồi đi, không hiểu sao lại có biển cấm đỗ xe trong ngõ. Lý do ùn tắc giao thông … trong ngõ thật khó chấp nhận.

Điều 37 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định, chỉ có cấp UBND tỉnh trở lên mới có thẩm quyền tổ chức giao thông, trong đó có thẩm quyền về đặt các loại biển báo giao thông. Do đó, việc UBND phường Đằng Lâm cho phép tự ý cắm biển báo cấm đỗ xe trong ngõ 188 đường Trung Lực là trái thẩm quyền. Không những thế, biển báo không đúng hình dáng và tiêu chuẩn kỹ thuật, vi phạm điều 89.2.3 Quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ kèm theo Thông tư 06/2016 của Bộ Giao thông Vận tải.

Việc UBND phường Đằng Lâm cho phép đặt biển báo cấm đỗ xe ô tô trong ngõ 188 Trung Lực là vi phạm Luật Giao thông Đường bộ. Đề nghị Sở Giao thông Vận tải, UBND quận Hải An tổ chức kiểm tra, kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo UBND phường. Đồng thời chỉ đạo UBND phường khẩn trương tháo dỡ biển báo giao thông đặt trái quy định, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật về trật tự an toàn giao thông./.

Nguồn. Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Không có thẩm quyền, vẫn tự ý cắm biển báo
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác