Print Thứ Sáu, 12/06/2020 14:43 Gốc

Đó là quan điểm của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung liên quan đến đề xuất của Tổng cục Du lịch đề xuất bố trí 5 ngày nghỉ liền trong dịp Quốc khánh 2/9 năm nay.

Mới đây, Tổng cục Du lịch đã nêu đề xuất người dân nghỉ 5 ngày trong dịp Quốc khánh 2/9 nay để kích cầu du lịch trong nước. Đề xuất này đã nhận được nhiều sự quan tâm của người dân và doanh nghiệp cả nước.

Là cơ quan được xây dựng các phương án nghỉ tết và lễ trong năm theo quy định của Bộ luật lao động để trình Chính phủ quyết định, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung ngày 10/6/2020 khi trả lời báo chí cho rằng, Bộ đã báo cáo quan điểm về vấn đề với Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng cũng nhất trí quan điểm của Bộ theo hướng không bố trí nghỉ theo đề xuất trên.

Bộ trưởng Bộ LĐ- TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng, việc nghỉ lễ Quốc khánh năm nay cần được tiếp tục thực hiện theo quy định.

Phân tích kỹ hơn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, có 4 lý do để tiếp tục thực hiện việc nghỉ lễ Quốc khánh năm nay theo quy định tại Bộ luật Lao động.

Thứ nhất, ngày 2/9/2020 rơi vào giữa tuần (thứ tư), khoảng cách giữa tuần đó với các ngày nghỉ quá xa, do đó, việc thực hiện hoán đổi hay nghỉ bù rất bất hợp lý.

Thứ hai, thời điểm này vừa thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch đồng thời, phải ưu tiên tối đa cho việc phục vụ sản xuất, phát triển để tăng trưởng kinh tế để rút ngắn khoảng cách do chúng ta đã phải thực hiện giãn cách xã hội thời gian vừa qua để chống dịch Covid-19.

Thứ ba, quyết định theo đề xuất này thì số lượng cũng chỉ khoảng 2 triệu người, so với 55 triệu người lao động thì rất nhỏ, chỉ khoảng 4 – 5%, do đó ảnh hưởng, tác động cũng không quá lớn cho phát triển du lịch.

Thứ tư, đây là dịp trùng với khai giảng, việc bố trí đi du lịch vào dịp đó là không phù hợp.

Tôi cho rằng với những lý do rất căn bản như vậy thì quan điểm của Bộ có lẽ không tán thành và tôi cũng không tán thành đề xuất này. Tôi đã báo cáo vấn đề này với các đồng chí lãnh đạo và Thủ tướng cũng đồng tình với đề xuất của tôi“.

Tuy nhiên các đề xuất kích cầu du lịch sau khi dịch Covid-19 được khống chế vẫn được Bộ LĐ-TB&XH lắng nghe và ghi nhận”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Số liệu của Tổng cục Thống kê tính đến cuối tháng 4/2020, dịch Covid-19 khiến gần 5 triệu lao động phải ngừng hoặc mất việc, kéo tỷ lệ người có việc làm xuống thấp nhất trong mười năm; riêng ngành du lịch có mức thiệt hại chưa từng có lên đến khoảng 7 tỷ USD, lượng khách lưu trú tại các khách sạn giảm 60%.

Quang Lộc

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Không bố trí 5 ngày nghỉ dịp Quốc khánh để kích cầu du lịch
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác