Print Thứ Hai, 22/04/2019 14:57

Nhóm giang hồ ở Hải Phòng đã bị công an quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng khởi tố vì có hành vi cho vay nặng lãi. Đối tượng nhóm này nhắm đến là phụ nữ nghèo đơn thân, một mình nuôi con nhỏ.

Ngày 22.4, Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Trung Đức và Nguyễn Trung Công (SN 1988, trú TP Hải Phòng) về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, trên địa bàn quận Liên Chiểu và các quận huyện khác trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Theo điều tra của cơ quan công an, từ giữa khoảng tháng 6.2018, 2 đối tượng Đức và Công cùng với 4 đối tượng là Mai Văn Tùng (SN1982), Trần Văn Nam (SN 1994), Đào Hồng Quân (SN 1990), Đinh Quang Hoàn (SN 1990) cũng đến từ Hải Phòng vào Đà Nẵng để tổ chức hoạt động “tín dụng đen”. 

Tại đây, chúng cho đàn em dán quảng cáo tờ rơi, danh thiếp khắp thành phố để thu hút, lôi kéo người có nhu cầu vay vốn. Về thủ tục vay tiền, những đối tượng này quảng cáo không cần thế chấp, chỉ cần hộ khẩu hoặc CMND…

Điều đáng nói, các đối tượng chúng nhắm đến là phụ nữ nghèo đơn thân, đang một mình nuôi con nhỏ cần vốn làm ăn, buôn bán…

Để hoàn tất một hồ sơ cho vay, nhóm đối tượng thường cử 1-2 người đến tận nhà người cần vay tiền xác minh kỹ lưỡng.

Mỗi lần băng nhóm này chỉ cho vay từ 5 – 10 triệu đồng/người với mức lãi suất cắt cổ từ 15 – 25%/tháng. Hàng ngày, Công cho đàn em theo dõi thu hồi gốc và lãi, mỗi ngày 200.000 đồng/người.

Các đối tượng đến tận nhà người vay để thu hoặc người vay tự mang tiền đến nơi chúng thuê trọ tại đường Nguyễn Xí, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Có những người khó khăn, trả chậm sẽ bị đe dọa khiến người vay bằng mọi cách phải đóng tiền đúng hẹn.

Tháng 8.2018, sau khi củng cố chứng cứ, Công an quận Liên Chiểu tiến hành kiểm tra, thu giữ nhiều giấy tờ tang vật như máy tính, sổ theo dõi cho vay nặng lãi. Do các đối tượng ngoan cố, quá trình điều tra gặp rất nhiều khó khăn, đến tháng 10.2018, Công an quận Liên Chiểu gia hạn thời hạn điều tra.

Sổ theo dõi cho vay nặng lãi. ảnh: Công an cung cấp

Công an quận Liên Chiểu cho hay, qua quá trình điều tra, đến tháng 4.2019, cơ quan công an xác định, nhóm này đã cho tổng cộng 258 người nghèo vay vốn (đa phần là phụ nữ đơn thân, trong đó người vay thấp nhất là 3 triệu đồng, nhiều nhất là 150 triệu đồng).

Đến nay, mới chỉ có 32 người trình báo, trong số đó có 31 người đã trả lãi cao cho Đức và Công với tổng cộng 83,2 triệu đồng. 

H.V
Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khởi tố nhóm giang hồ Hải Phòng cho vay nặng lãi ở Đà Nẵng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác