Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:57

Ngày 25-9, Cơ quan CSĐT- Công an huyện Thủy Nguyên cho biết, đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Quang Trọng, sinh 2001, ĐKTT ở ngách 10/5B, đường Phạm Phú Thứ, phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng, để điều tra về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Đối tượng Trọng

Công an huyện phát hiện tại khu vực xã Đông Sơn xuất hiện một đối tượng có biểu hiện nghi vấn sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy. Đi sâu xác minh, đối tượng nghi vấn chính là Nguyễn Quang Trọng.

Bố mẹ đã li hôn, sau đó mẹ bỏ sang Ma Cao, Trung Quốc nên Trọng không có nơi cư trú ổn định, thường xuyên lang thang, tụ tập với các đối tượng nghiện để sử dụng trái phép chất ma túy. Thời gian gần đây, Trọng đến ở nhà bác gái tại thôn 5, xã Đông Sơn.

Một số thanh niên quen biết “kháo” nhau rằng, Trọng “sở hữu” những điếu thuốc lá, khi hút mang lại cảm giác “phê” rất lạ. Tuy nhiên, Trọng khá tinh vi và kín kẽ, không bán cho người lạ mà chỉ bán cho những thanh niên mới lớn, muốn thể hiện đẳng cấp của dân chơi.

Quyết tâm ngăn chặn “mầm độc”, trinh sát Đội CSĐT TP về ma túy Công an huyện đã xây dựng kế hoạch đấu tranh tỉ mỉ. Đến21h ngày 29-8, tại khu vực nhà văn hóa Trung tâm, thuộc thôn 3, xã Đông Sơn, tổ công tác Đội CSĐT TP về ma túy – Công an huyện phối hợp cùng lực lượng Công an xã Đông Sơn bất ngờ kiểm tra, phát hiện Nguyễn Quang Trọng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tang vật thu giữ gồm: 1 điếu thuốc Thăng Long hút dở, bên trong chứa thực vật khô; 3 túi nilon bên trong chứa thực vật khô vụn và 2 điếu thuốc lá tự cuốn. Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Quang Trọng, Cơ quan CSĐT – Công an huyện thu giữ thêm 1 túi nilon bên trong chứa thực vật khô vụn, 5 điếu thuốc lá tự cuốn, 1 máy cắt thảo mộc cùng nhiều đồ vật dụng liên quan.

Giám định của Phòng PC09 – CATP kết luận: thực vật khô vụn trong các túi nilon và điếu thuốc lá tự cuốn thu giữ của Nguyễn Quang Trọng có chứa chất XLR-11N (4- Fluoropentyl), còn gọi là “cỏ Mỹ, tổng trọng lượng 14.3922 gam.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Quang Trọng khai nhận, chất ma túy dạng thảo mộc khô (cỏ Mỹ) là của Trọng mua của một người không quen biết trên mạng xã hội. Sau đó, Trọng mang về dùng máy cắt thảo mộc nghiền nhỏ một phần rồi cuốn thành từng điếu cất giấu tại nơi ở với mục đích vừa sử dụng vừa bán lại cho người có nhu cầu với giá 100.000 đồng/điếu.

Khoảng 20h30 ngày 29-8, Trọng cùng một số đối tượng đều ở xã Đông Sơn đến nhà văn hóa ở thôn 3 chơi. Trong lúc ngồi chơi, Trọng nảy sinh ý định sử dụng “cỏ Mỹ” để thể hiện đẳng cấp.

Thấy điếu thuốc lá Thăng Long hút dở vứt ở nền nhà, Trọng nhặt lên, vê thân điếu thuốc cho rơi sợi thuốc lá bên trong rồi lấy chất ma túy là cỏ Mỹ trong túi giả da mang theo người cho vào để sử dụng. Khi đang chuẩn bị châm lửa hút thì bị lực lượng Công an phát hiện.

Ngoài ra, Nguyễn Quang Trọng còn khai nhận đã nhiều lần thực hiện hành vi bán chất ma túy là cỏ Mỹ cho một số đối tượng ở xã Đông Sơn và Dương Quan.

* Theo các chuyên gia, cỏ Mỹ có xuất xứ từ nước Mỹ, vốn là một hỗn hợp thực vật được sao khô, cắt nhỏ, được tẩm ướp một số hoá chất cho cảm giác giống như cần sa. Loại hỗn hợp này được cuốn vào giấy rồi hút như hút thuốc lá. Hoạt chất có trong “cỏ Mỹ” là XLR-11 – đây là chất gây nghiện, gây ảo giác giống như cần sa nhưng tác dụng thì mạnh hơn nhiều lần.

Tác hại của cỏ Mỹ là cực kỳ khủng khiếp, do đó, Nghị định 126/2015/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/2/2016 về ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất đã đưa cỏ Mỹ (XLR-11) vào danh mục các chất ma túy. Nghị định 73/2018/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 15/5/2018 đưa cỏ Mỹ  vào danh mục các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội.

Căn cứ tài liệu điều tra, thu thập, ngày 19-9, Cơ quan CSĐT – Công an huyện Thủy Nguyên đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Quang Trọng để điều tra, xử lý về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định.

Được biết đây cũng là vụ việc đầu tiên trên địa bàn huyện Thủy Nguyên liên quan đến chất ma túy là cỏ Mỹ bị lực lượng Công an huyện phát hiện, xử lý.

THỦY NGUYÊN – An ninh Hải Phòng 27/09/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khởi tố đối tượng mua bán “cỏ Mỹ”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác