Print Thứ Bảy, 27/06/2020 16:42 Gốc

Theo đánh giá của ông Phạm Văn Hồng, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học – Công nghệ), nếu chia mức độ phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp thành 7 cấp độ thì Hải Phòng đang ở cấp độ 3, hệ sinh thái đang phát triển, bởi các thành phần đang hoàn thiện. Đặc biệt, nguồn vốn tài chính cho khởi nghiệp ít, chủ yếu từ nguồn vốn tự có…

Vì vậy, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số đang là cơ hội lớn đối với doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (startup) tại Hải Phòng, nếu biết tận dụng lợi thế địa bàn mang lại.

Hải Phòng có lợi thế về đào tạo nhân lực công nghệ thông tin, đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp. Trong ảnh: Sinh viên Trường đại học Hàng hải Việt Nam tham quan sản phẩm ứng dụng công nghệ số tại Ngày hội hướng nghiệp.

Cơ hội rộng mở

Tại Hải Phòng, những năm gần đây, một số startup mạnh dạn đưa ra nhiều ý tưởng, dự án ứng dụng công nghệ. Ví dụ, giải pháp ứng dụng tối ưu hóa vận tải của Công ty CP Công nghệ Smart Truck, trụ sở tại đường Phan Đăng Lưu (quận Kiến An) giúp kết nối chủ hàng, chủ xe và lái xe. Ứng dụng Truck giải bài toán “xe thùng rỗng” khá hiệu quả, giúp doanh nghiệp vận tải tự động tìm kiếm các đơn hàng, minh bạch lộ trình giúp chủ hàng yên tâm trong quá trình vận chuyển hàng hóa cũng như tạo lập lưu trữ hồ sơ của nhà xe và chủ hàng giúp doanh nghiệp quản lý lái xe và lượng hàng hóa.

Với vị trí cảng biển trung tâm của miền Bắc, thành phố có hàng trăm doanh nghiệp, hơn 14 vạn phương tiện vận tải, là cơ hội hội lớn để doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực giao thông vận tải, ứng dụng công nghệ đáp ứng yêu cầu hiện nay. Cũng trong lĩnh vực giao thông, phần mềm HPGO-giải pháp ta-xi công nghệ “made in Hải Phòng” đang liên kết nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải ta-xi lớn trên địa bàn thành phố, giảm chi phí quản lý, tạo sự cạnh tranh lành mạnh, cùng khai thác nguồn khách hành mới.

Còn trang web dịch vụ xã hội goingay.vn ra đời với mục đích đáp ứng nhu cầu tìm kiến thông tin nhanh, xác thực các dịch vụ trên địa bàn thành phố từ dịch vụ sửa chữa nhà, sửa xe máy, sửa ôtô, cửa hàng thuốc, điểm đỗ xe buýt, bến xe, bến tàu, thông tin sự kiện… Sau khoảng 2 năm xây dựng, đến nay, trang web có khoảng 5.000 người truy cập mỗi ngày, với hàng nghìn khách hàng đăng ký thông tin dịch vụ. Mới đây, khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, Công ty TNHH công nghệ và dịch vụ viễn thông Nam Việt (quận Ngô Quyền) cung cấp phần mềm họp trực tuyến TranS với nhiều tiện ích, độ bảo mật cao, chỉ trong thời gian ngắn đạt con số ấn tượng hàng triệu lượt người sử dụng.

Là cực tăng trưởng ở phía Bắc, trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ lớn của cả miền Bắc, ứng dụng số hóa hiện diện ở tất cả các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Hải Phòng, đang là “mảnh đất màu mỡ” để các startup có thể khai thác, phát triển, với chi phí đầu tư ban đầu không quá lớn.

Thích ứng nhanh, chuẩn bị kỹ

Tại hội thảo “Cơ hội khởi nghiệp trong nền kinh tế số” vừa diễn ra trong tháng 6-2020 tại Trường đại học Hàng hải, Giám đốc Sở Khoa học-Công nghệ Dương Ngọc Tuấn nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của nền kinh tế số; đồng thời đề nghị các doanh nghiệp cần nhận thức đầy đủ hơn về kinh tế số, chủ động sử dụng các giải pháp nền tảng công nghệ số để hội nhập. Có như vậy các doanh nghiệp mới không đứng ngoài cuộc chơi trong việc nắm bắt cơ hội và có thể “đứng trên vai người khổng lồ” để tiến nhanh hơn. Với vai trò là cơ quan tham mưu, Sở Khoa học-Công nghệ thực hiện xây dựng, triển khai Chương trình hành động của Ban Thường vụ Thành ủy thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Bên cạnh các quy định, chính sách, đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, tại Hải Phòng bước đầu hình thành mạng lưới cố vấn hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, hệ thống vườn ươm mạnh và tổ chức nhiều sự kiện, cuộc thi sáng tạo, ý tưởng khởi nghiệp. Anh Nguyễn Tiến Công, startup sáng lập trang web dịch vụ xã hội goingay.vn cho biết, dự án nhận được nhiều hỗ trợ trực tiếp từ Sở Khoa học-Công nghệ, nhất là kiến thức về quản trị doanh nghiệp, quảng bá sản phẩm, dịch vụ, được tiếp cận với các quỹ hỗ trợ đầu tư khởi nghiệp…

Thực hiện kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, giai đoạn 2017-2020, thành phố hỗ trợ trực tiếp 13 dự án, hỗ trợ gián tiếp 60 dự án khởi nghiệp sáng tạo, tổ chức thành công Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hỗ trợ Trường đại học Hàng hải và Đại học Hải Phòng thành lập 2 câu lạc bộ khởi nghiệp sáng tạo. Tuy nhiên, yếu tố quyết định thành công vẫn là sự quyết tâm của các startup. Anh Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc công nghệ Công ty TNHH định danh Rigel, một trong những startup nắm bắt được thời cơ, công nghệ để cung cấp các giải pháp và ứng dụng mã QR Code cho các doanh nghiệp chia sẻ: Cơ hội khởi nghiệp trong nền kinh tế số rất lớn, nhưng đừng tham gia cuộc chơi khi bản thân chưa sẵn sàng, phải luôn có ý tưởng mới, nhanh nhạy trong mọi tình huống. Để khởi nghiệp trong nền kinh tế phải chuẩn bị thật nghiêm túc, khảo sát kỹ nhu cầu thị trường, có kế hoạch cụ thể, biết dựa vào các công nghệ lõi sẵn có để phát triển.

TS. Nguyễn Hữu Tuân, Trưởng Khoa Công nghệ thông tin (Trường đại học Hàng hải Việt Nam): Trau dồi kỹ năng mềm, khả năng làm việc nhóm

Nhu cầu tuyển dụng và mức lương khởi điểm của đội ngũ nhân lực công nghệ thông tin đang tăng trưởng không ngừng. Hằng năm, rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn trên cả nước, cũng như tại Hải Phòng trực tiếp đặt hàng Trường đại học Hàng hải đào tạo nhân lực công nghệ thông tin. Trong đó, chủ yếu là đội ngũ lập trình viên, tiếp đó là đội ngũ quản trị viên và hỗ trợ hệ thống. Nhu cầu phát triển các ứng dụng thông minh (AI) tăng nhanh, đặc biệt trong thời gian gần đây.

Song, để đáp ứng yêu cầu công việc, khởi nghiệp thành công, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế số phát triển mạnh mẽ như hiện nay đòi hỏi sinh viên có nền tảng tư duy thuật toán và kỹ năng lập trình vững vàng, thành thạo ít nhất 1 ngôn ngữ lập trình phổ biến, có khả năng phát triển ứng dụng. Bên cạnh đó, yếu tố rất quan trọng là kỹ năng mềm, có thể thích ứng nhanh, khả năng làm việc theo nhóm và vốn tiếng Anh khá.

Ông Trần Thanh Song, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH công nghệ và dịch vụ viễn thông Nam Việt: Tìm hiểu kỹ thị trường, tận dụng công nghệ lõi

Với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tạo sự thay đổi đáng kể các loại hình dịch vụ, sản xuất, kinh doanh.

Với chúng tôi thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhận thấy nhu cầu học, họp trực tuyến tăng cao, công ty phát triển phần mềm họp trực tuyến TranS với nhiều tiện ích, cũng như phù hợp hạ tầng viễn thông internet tại Việt Nam. Do đó, phần mềm đạt được số lượng người dùng tăng nhanh chóng. Từ kinh nghiệm bản thân, tôi cho rằng để thành công trong nền kinh tế số, các startup cần tìm hiểu kỹ thị trường, nắm rõ nhu cầu của từng nhóm đối tượng, từ đó phát triển phần mềm, giải pháp công nghệ phù hợp. Bên cạnh đó, các startup nên dựa vào nền tảng công nghệ lõi của nước ngoài để phát triển, từ đó rút ngắn thời gian, có thể đi nhanh, đi xa hơn.

Ông Seki Takehiko, Tổng giám đốc Công ty TNHH G.A Consultants Việt Nam: Sớm tổ chức tuần lễ startup tại Hải Phòng

Để có thể khởi nghiệp thành công như hôm nay, bản thân tôi phải có thời gian dài chuẩn bị, thậm chí làm những công việc chân tay và cũng có khi thất bại. Khởi nghiệp trong nền kinh tế đòi hỏi sự quyết tâm, thích ứng nhanh, các ý tưởng phải xuất phát từ thực tiễn cuộc sống.

Hiện nay, Công ty TNHH G.A Consultants Việt Nam giúp nhiều doanh nghiệp Nhật Bản khởi nghiệp thành công tại Việt Nam. Thế mạnh của G.A là kết nối nguồn nhân lực công nghệ thông tin trẻ với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản đang có rất nhiều chính sách hỗ trợ, tạo cơ hội thuận lợi cho các startup phát triển. Công ty cũng có nhiều hoạt động tham gia các tuần lễ startup được tổ chức tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian tới, công ty sẽ tổ chức tuần lễ startup tại Hải Phòng, hỗ trợ các bạn trẻ có khát vọng được thể hiện năng lực bản thân, khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Hoàng Minh – Ảnh: Trung Kiên

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khởi nghiệp trong nền kinh tế số: Nhanh nhạy nắm bắt, tận dụng thời cơ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác