Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:53

Bước vào năm học mới, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp huy động các nguồn kinh phí, đầu tư xây dựng nhà xưởng, trang thiết bị phục vụ dạy nghề đáp ứng với yêu cầu của thị trường lao động.  

 

Thêm nhiều nhà xưởng thực hành hiện đại

 

Năm học 2018-2019, Trường trung cấp Kỹ thuật nghiệp vụ Hải Phòng đầu tư xây dựng thêm xưởng thực hành cấp thoát nước và kỹ thuật xây dựng. Xưởng có mặt bằng rộng 1000 m2, giá trị xây dựng khoảng 6 tỷ đồng và 600 triệu đồng tiền trang thiết bị. Đây là cố gắng lớn của nhà trường nhằm có được xưởng thực hành đạt tiêu chuẩn cho học sinh với 2 nghề chủ đạo đang đào tạo là cấp thoát nước và xây dựng. Hiện xưởng xây, trát xong phần thô, đang hoàn thiện, phấn đấu trong quý 4 sẽ lắp đặt các thiết bị thực hành. Hiệu trưởng nhà trường Lã Đình Kế cho biết: “Để xây dựng công trình nhà xưởng lớn, ngoài kinh phí của nhà trường thì phần hỗ trợ của bộ, ngành chủ quản rất quan trọng, giúp trường có thêm điều kiện đầu tư”. Mỗi năm, nhà trường đầu tư bổ sung các trang thiết bị với kinh phí khoảng 1 tỷ đồng từ vốn tự có. Trong nỗ lực chung nâng cao chất lượng dạy nghề việc “chịu đầu tư” về máy móc, trang thiết bị, xây dựng các xưởng thực hành đạt tiêu chuẩn, hiện đại giúp trường nghề nâng cao chất lượng đào tạo.


Trung tâm thực hành kỹ năng nghề nghiệp, Trường cao đẳng Du lịch Hải Phòng đưa vào sử dụng năm học 2018-2019 được đầu tư trang thiết bị hiện đại.

Tại Trường cao đẳng Du lịch Hải Phòng, năm học này cũng ghi nhận thêm nhiều nét mới trong đầu tư xây dựng cơ sở vật chất. Đó là việc nhà trường khởi công xây dựng khách sạn thực hành với tổng kinh phí khoảng 70 tỷ đồng. Đây là khách sạn có quy mô 7 tầng, đạt tiêu chuẩn về các hạng sao để sinh viên thực hành với đầy đủ các ngành học tại trường như buồng, bàn, lễ tân, chế biến món ăn, lữ hành, nhà hàng, bar… Dự kiến quý 4-2018, trường tiếp tục khởi công xây dựng công trình nhà đa năng giúp sinh viên rèn luyện thể lực, tổ chức các hoạt động cộng đồng. Trước đó vào dịp tháng 4-2018, nhà trường đưa vào sử dụng Trung tâm thực hành kỹ năng nghề nghiệp là khối nhà 2 tầng, diện tích mặt sàn 500 m2, diện tích sử dụng 1000 m2, dành để thực hành nghề kỹ thuật chế biến món ăn và dịch vụ nhà hàng. Nhiều trường khác như cao đẳng Công nghệ, Kinh tế và Thủy sản Hải Phòng, Cao đẳng Bách nghệ, Cao đẳng Giao thông Vận tải Trung ương 2… đều có sự đầu tư xây mới, nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm bổ sung trang thiết bị phục vụ đào tạo nghề.

 

Giúp đào tạo nghề sát thực tế

 

Việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề hiện đại giúp các trường đào tạo sát với yêu cầu thực tế. Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng Mai Thị Huệ cho biết: “Du lịch là ngành có tính quốc tế rất cao, thường xuyên đổi mới nên việc đầu tư trang thiết bị của nhà trường cũng phải hiện đại sao cho người học không bị lạc hậu so với thực tế”. Vì vậy, các phòng, xưởng thực hành của trường đều được đầu tư hiện đại. Đơn cử như Trung tâm thực hành kỹ năng nghề nghiệp được đầu tư xây dựng cả cơ sở vật chất và trang thiết bị khoảng gần 30 tỷ đồng. 1 phòng bếp theo tiêu chuẩn châu Âu với các thiết bị hiện đại nhất mà 30 đầu bếp có thể thực hành cùng lúc (độc lập mỗi người 1 bếp). Phần nhà hàng Á, Âu phục vụ tiệc, quầy bar… để sinh viên thực hành với các trang thiết bị tương đương hiện có ở các khách sạn 4-5 sao.

 

Với khối nghề kỹ thuật như cơ khí, điện tử, điện lạnh, công nghệ điện… nhiều trường cũng thường xuyên phải đầu tư, bổ sung các thiết bị hiện đại. Chẳng hạn, trước đây, điều hòa thông dụng là 1 chiều thì nay phần lớn người tiêu dùng sử dụng loại điều hòa tiết kiệm điện inverter, Trường trung cấp Kỹ thuật nghiệp vụ Hải Phòng đầu tư thêm nhiều máy điều hòa hai chiều phục vụ giảng dạy và thực hành của học sinh. Em Hoàng Thành Đạt, học lớp điện lạnh tại Trường trung cấp Kỹ thuật nghiệp vụ Hải Phòng cho biết, được thực hành trên máy điều hòa hiện đại tại trường, khi đi “làm thêm” bên ngoài chúng em không bị bỡ ngỡ. Trường cao đẳng Giao thông Vận tải Trung ương 2 đầu tư hơn 20 ca bin hàn đạt tiêu chuẩn châu Âu để sinh viên thực hành và một số thiết bị máy móc mới nhập từ Mỹ phục vụ ngành cơ khí. Với trang thiết bị được đầu tư, bổ sung hằng năm, nhiều trường nghề đã và đang đào tạo nghề sát với yêu cầu thực tế, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.


 Huyền Chi – Báo Hải Phòng 11/09/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khối giáo dục nghề nghiệp: Đào tạo hướng tới sát yêu cầu thị trường
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác