Print Thứ Ba, 07/03/2023 12:05 Gốc

Sáng 7/3, UBND thành phố tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên (số 142 Lê Lai), phường Máy Chai và phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền.

Đồng chí Trần Lưu Quang Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng dự và phát lệnh khởi công Dự án.

Các đồng chí lãnh đạo dự Lễ khởi công Dự án.

Cùng dự Lễ Khởi công có các đồng chí: Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

Các đồng chí lãnh đạo dự Lễ khởi công Dự án.

Về phía thành phố có các đồng chí: Lê Tiến Châu, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Phạm Văn Lập, Chủ tịch HĐND thành phố. Cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND thành phố; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; lãnh đạo các Ban, Sở, ngành và địa phương của thành phố Hải Phòng.

Toàn cảnh khu vực thực hiện Dự án tại Tổng kho 3 Lạc Viên.

Dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển diện tích nhà ở tại quận Ngô Quyền, đáp ứng nhu cầu ở cho người dân, đặc biệt là người dân tại các chung cư cũ trên địa bàn các quận Ngô Quyền, quận Hồng Bàng, đảm bảo về môi trường tạo cảnh quan khu vực dân cư đô thị hiện hữu; nâng cao hiệu cao sử dụng đất, tiết kiệm quỹ đất đô thị và cung cấp các dịch vụ tập trung phục vụ cho đời sống nhân dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Thế Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc công ty Cổ phần Thái-Holding phát biểu tại Lễ khởi công Dự án.

Dự án do Công ty Cổ phần Thái-Holding là Chủ đầu tư, với quy mô xây dựng Khu nhà ở xã hội có diện tích khoảng 53.913m², gồm 10 block nhà chung cư cao 15 tầng, tổng số khoảng 4.456 căn hộ; Khu nhà ở thương mại diện tích khoảng 13.063m², quy mô khoảng 163 căn hộ, cao 07 tầng; Hạ tầng kỹ thuật trên khu đất 16,91ha (gồm cả khu tái định cư tại chỗ có diện tích 8.100m²) với các hạng mục: Đường giao thông, cấp nước, thoát nước, cấp điện, chiếu sáng, phòng cháy chữa cháy, vườn hoa cây xanh… và kết nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại các khu dân cư lân cận.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại Lễ khởi công Dự án.

Phát biểu tại Lễ khởi công, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho biết, toàn thành phố hiện có tổng 205 chung cư cũ, với gần 8.100 hộ gia đình đang sinh sống; trong đó có 178 chung cư xuống cấp và nguy hiểm cần phải xây dựng lại với khoảng trên 7.000 hộ dân. Trước tình hình trên, từ năm 2016 thành phố triển khai xây dựng các chung cư mới theo hình thức xây dựng và chuyển giao BT, đến nay đã xây dựng được 7 chung cư mới với tổng số 2.654 căn hộ; hiện đã phá dỡ 25 chung cư cũ nguy hiểm và đưa 1.300 hộ dân đến sinh sống tại các chung cư mới, đang tiếp tục làm thủ tục phá dỡ hơn 90 chung cư cũ để đưa các hộ dân lên các chung cư mới nêu trên.

Chủ tịch UBND thành phố cũng cho biết, hình thức xây dựng và BT không còn phù hợp với quy định mới cho nên vừa qua Hải Phòng đã thực hiện Đề án xây dựng nhà ở xã hội kết hợp với việc giải quyết nhà ở cho các hộ dân đang sinh sống tại các chung cư cũ. Đề án đã được Hội đồng nhân dân thành phố thông qua vào tháng 4/2022. Trong đó, thành phố sẽ xây dựng 5 khu nhà ở xã hội tại vị trí Tổng kho 3 Lạc Viên và tại địa bàn các quận Lê Chân, Kiến An và Đồ Sơn với tổng số khoảng hơn 8.000 căn hộ.

Phối cảnh tổng thể Dự án.

Theo đó, tại các vị trí chung cư cũ, các quận sẽ lập các Dự án để xây dựng các công trình công cộng, công viên cây xanh, sẽ có kinh phí đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân, các hộ dân tự bỏ thêm tiền để mua căn hộ tại các khu nhà ở xã hội này.

Nhấn mạnh phát biểu tại Lễ khởi công, Chủ tịch thành phố khẳng định đây là Khu nhà ở xã hội đầu tiên của Đề án được khởi công có quy mô lớn nhất với 10 tòa Chung cư và các công trình công cộng, phục vụ cho khoảng 4.500 hộ dân sinh sống.

Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ khởi công Dự án.

Ghi nhận và biểu dương Chủ đầu tư, các Sở, ngành và quận Ngô Quyền đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện trình tự thủ tục đầu tư xây dựng và giải phóng mặt bằng, để Dự án được tổ chức khởi công vào ngày hôm nay, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Chủ đầu tư và Nhà thầu thi công tập trung cao nhân lực và vật lực, tổ chức thi công, để một số tòa nhà, hoàn thành và đưa vào sử dụng vào giữa năm 2024, đặc biệt phải quan tâm đến chất lượng công trình và phải đảm bảo tuyệt đối kỹ thuật, mỹ thuật và về an toàn lao động.

Các đại biểu nhấn nút khởi công Dự án.

Chủ tịch bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp và các hộ dân tiếp tục ủng hộ và sớm bàn giao mặt bằng cho Chủ đầu tư, phấn đấu hoàn thành trong tháng 5/2023; các Sở, ban, ngành và quận Ngô Quyền, tạo điều kiện tốt nhất cho Chủ đầu tư và các Nhà thầu thi công, đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình xây dựng công trình; Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục triển khai việc lựa chọn Nhà đầu tư thực hiện các Dự án nhà ở xã hội còn lại để khởi công xây dựng vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

Minh Hảo. Ảnh: Đàm Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khởi công Dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên: Đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân đang sinh sống tại các Chung cư cũ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác