Print Thứ Năm, 09/05/2019 12:54

Sáng nay 9/5, UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng cầu sông Hóa, nối huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng với huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Tới dự về phía tỉnh Thái Bình có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình; Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí đại diện lãnh đạo tỉnh Thái Bình. Về phía thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Nguyễn Xuân Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Bùi Thanh Tùng, Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố; các đồng chí Ủy viên Thành ủy; đại diện các sở, ban, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan.


Các đại biểu ấn nút khởi công Dự án. Ảnh: Hồng Phong

Theo kế hoạch, dự án sẽ được hoàn thành cuối năm 2019. Công trình đưa vào khai thác sẽ rút ngắn cự ly vận chuyển giữa Hải Phòng với khu vực ven biển tỉnh Thái Bình hơn 30km so với trước đây, góp phần giảm áp lực giao thông qua Quốc lộ 10, từng bước hoàn thiện mạng lưới kết nối giao thông vùng đồng bằng sông Hồng.

Dự báo trong năm đầu khai thác, lưu lượng xe qua cầu từ 300 xe/ngày đêm hiện nay sẽ tăng đến trên 1.000 xe/ngày đêm. Đặc biệt sau khi Nhà máy chế biến rau củ quả (của Lavifood) với công suất 100 nghìn tấn/năm tại huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đi vào hoạt động từ năm 2020, khu vực này trở thành trung tâm chế biến nông sản của cả vùng duyên hải Bắc bộ, lưu lượng vận tải qua cầu sông Hóa sẽ tăng đến trên 1.500 xe/ngày, đêm, đem lại hiệu quả lớn về kinh tế – xã hội khu vực, thúc đẩy hợp tác và tăng cường liên kết vùng.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình dự và phát biểu tại buổi lễ
Ảnh: Đức Nghĩa – Hồng Phong

Cầu được xây vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, chiều dài cầu 254,1m, mặt cắt ngang cầu 12,0m. Tải trọng thiết kế HL93, tần suất thiết kế p=1%, kích thước khoang thông thuyền BxH = 30mx6m. Đường vuốt dốc hai đầu cầu theo tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng, bề rộng nền 12m, trong đó, bề rộng mặt đường11m, bề rộng lề đường mỗi bên 0,5m. Xây dựng và lắp đặt hệ thống chiếu sáng; công trình phòng hộ và an toàn giao thông.

Tổng mức đầu tư của dự án: 185,034 tỷ đồng từ nguồn vốn Ngân sách của thành phố Hải Phòng và tỉnh Thái Bình. Trong đó: ngân sách thành phố Hải Phòng là 182.004 triệu đồng, ngân sách tỉnh Thái Bình là 3.030 triệu đồng.


Cầu phao sông Hóa sẽ được thay thế bằng cầu sông Hóa xây vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép, tạo thuận lợi cho giao thông giữa Hải Phòng – Thái Bình. Ảnh: Hồng Phong

Từ năm 2007 đến 2016, được sự hỗ trợ của Trung ương, thành phố Hải Phòng đã tập trung đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp các tuyến Quốc lộ 10, Quốc lộ 37, Đường tỉnh 354 tạo thành hệ thống giao thông kết nối vùng giữa Hải Phòng với các tỉnh Thái Bình, Nam Định. Tuy nhiên, trên tuyến Quốc lộ 37 kết nối các huyện Vĩnh Bảo, Tiên Lãng của TP.Hải Phòng với Thị trấn Diêm Điền, các huyện Thái Thụy, Tiền Hải, tỉnh Thái Bình chỉ duy nhất có cầu phao bắc qua sông Hóa, hiện xuống cấp, không đảm bảo an toàn khai thác.

Do tính chất cấp bách của dự án, trên cơ sở báo cáo của UBND thành phố Hải Phòng và UBND tỉnh Thái Bình, được sự ủng hộ của các Bộ, ngành liên quan, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép áp dụng cơ chế đặc thù xây dựng công trình cầu vĩnh cửu thay thế cầu phao sông Hóa theo quy định tại Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng đối với công trình. Dự án đầu tư xây dựng cầu sông Hóa, nối huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng với huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đã được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 869/QĐ-UBND ngày 10/4/2019.

Phát biểu tại Lễ khởi công, đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, trong những ngày tháng 5 lịch sử, kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Ngày kỷ niệm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, nhân dân hai địa phương rất vui mừng phấn khởi trước những thay đổi to lớn của quê hương, đất nước. Với người dân Hải Phòng có niềm vui riêng, thành phố kỷ niệm 64 năm Ngày giải phóng Hải Phòng. Trong không khí ấy, lãnh đạo và nhân dân thành phố vui mừng có mặt để chứng kiến một sự kiện lớn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Đầu năm nay, thành phố đón nhận một sự kiện rất quan trọng cho sự phát triển của thành phố Hải Phòng, của khu vực và đất nước: Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 45 về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045. Nghị quyết đề ra nhiều nội dung quan trọng có tính chất chiến lược cho sự phát triển không chỉ của Hải Phòng mà cho vùng, khu vực, trong đó có nhiệm vụ kết nối sự phát triển giữa các địa phương. Thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, Thường vụ Thành ủy thành phố Hải Phòng và Thường vụ tỉnh Thái Bình đã gặp mặt, bàn bạc, thống nhất triển khai những chỉ đạo rất quan trọng này của Nghị quyết. Hai Ban Thường vụ đã thống nhất báo cáo với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện nhiều chương trình hợp tác phát triển kinh tế – xã hội, trong đó có sự kiện khởi công xây dựng cầu sông Hóa. Đây là sự triển khai hợp tác trên thực tế giữa hai địa phương thực hiện Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị vì sự phát triển của các địa phương trong khu vực, vì sự phát triển của Hải Phòng và Thái Bình. Thay mặt lãnh đạo thành phố Hải Phòng và tỉnh Thái Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ ngành đã xem xét và cho phép hai địa phương thực hiện công trình rất quan trọng này.

Thay mặt lãnh đạo hai địa phương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình nhiệt liệt hoan nghênh, biểu dương Ban Quản lý dự án, các cơ quan tư vấn, nhà thầu, các cơ quan có trách nhiệm của hai địa phương, chính quyền của huyện Vĩnh Bảo, huyện Thái Thụy và người dân trong thời gian vừa qua đã hết sức tích cực và ủng hộ để công việc chuẩn bị hoàn tất. Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng, mở ra một không gian phát triển mới cho hai địa phương; tăng cường giao thương giữa các khu vực, tỉnh, các địa phương; có ý nghĩa quan trọng trong việc phục vụ dân sinh, thay đổi cầu phao đã lâu đời thành một cây cầu mới hiện đại, văn minh, an toàn, thuận tiện cho người dân hai bên bờ. Vì vậy, cầu sông Hóa có ý nghĩa xã hội và an ninh quốc phòng rất lớn.

Thay mặt lãnh đạo hai địa phương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình yêu cầu, Ban Quản lý dự án, các cơ quan tư vấn và Nhà thầu thực hiện nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo hai địa phương, triển khai dự án một cách tốt nhất, bảo đảm: tiến độ, chất lượng, an toàn trong thi công và người dân hai bên bờ vẫn tham gia giao thông trong quá trình tiến hành thi công. Bảo đảm cuối năm 2019 hoàn thành một cây cầu hiện đại, văn minh phục vụ cho sự phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân hai địa phương. Với tinh thần trên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đề nghị chính quyền và nhân dân hai địa phương tiếp tục ủng hộ dự án này, tạo mọi điều kiện để Ban Quản lý dự án, các cơ quan tư vấn và Nhà thầu thực hiện tốt nhiệm vụ của mình để cuối năm 2019, nhân dân hai địa phương có chung niềm vui đón cây cầu mới bắc qua, tạo nhịp cầu gắn kết cùng phát triển giữa Hải Phòng – Thái Bình.

 

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khởi công Dự án đầu tư xây dựng cầu sông Hóa
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác