Print Chủ Nhật, 28/02/2021 13:00 Gốc

Trong những năm gần đây, Khoa Thần kinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp là một trong những đơn vị đạt nhiều thành tích xuất sắc, có nhiều đóng góp trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, nhận được nhiều bằng khen của Bộ y tế và thành phố. Khoa đã ứng dụng được rất nhiều kỹ thuật hiện đại như tiêu sợi huyết, lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học, nút coils phình mạch não,… trong điều trị bệnh đột quỵ não nhờ đó cứu sống nhiều người bệnh cũng như thực hiện các kỹ thuật tiêm co cứng cơ sau di chứng đột quỵ não, làm điện não, điện cơ nhằm phát hiện nhiều ca lâm sàng khó.

Mới đây, khoa Thần kinh đã cứu sống trường hợp người bệnh L.T.H (60 tuổi) trú tại phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, Hải Phòng vào viện ngày 16/2/2021 và được chẩn đoán do vỡ túi phình động mạch não. Trước đó, người bệnh ở nhà đau đầu dữ dội, nôn mửa và được chuyển vào một bệnh viện trong thành phố. Tại đây, người bệnh được chẩn đoán chảy máu màng não.

Sau điều trị 4 ngày tại một bệnh viện khác trong thành phố, người bệnh được chuyển sang Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và được phát hiện ra túi phình động mạch cảnh đoạn thông sau. Đây là một bệnh rất nguy hiểm khi túi phình bị vỡ. Nếu không cấp cứu kịp thời, túi phình vỡ tái phát có thể gây ra tỷ lệ tử vong khoảng 50-60% hoặc để lại di chứng nặng nề thậm chí người bệnh phải nằm liệt giường hoặc sống thực vật.

(Hình mũi tên (a) hai túi phình chung cổ trên DSA; hình mũi tên (b) túi phình đã đặt stent chẹn cổ; hình mũi tên (c) túi phình đã nút coils).

Các bác sỹ khoa thần kinh đã nhanh chóng ứng dụng kỹ thuật can thiệp mạch não nút túi phình bằng coils và đặt stent chẹn cổ túi phình. Đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu đưa các dụng cụ qua một kim nhỏ từ động mạch đùi đi hoàn toàn trong lòng mạch đến tiếp cận túi phình. Hiện tại, người bệnh đã được điều trị thành công và xuất viện.

Theo TS. Phùng Đức Lâm – Phó Trưởng khoa Thần kinh cho biết: “Nếu không áp dụng đúng và chính xác các kỹ thuật cần thiết, nhiều người bệnh sẽ không được cấp cứu kịp thời. Đặc biệt là bệnh đột quỵ não có tỷ lệ tử vong cao hoặc để lại di chứng liệt nặng nề. Đây là bệnh lý cần phải cấp cứu và điều trị sớm do đột quỵ nhồi máu não có thời gian vàng trong vòng 4 – 5 giờ tính từ khi bệnh có triệu chứng đầu tiên. Trong thể đột quỵ chảy máu não nguyên nhân do vỡ phình mạch não, nhiều bệnh nhân bị tử vong trên đường vận chuyển lên tuyến trên do túi phình vỡ tái phát.”

(Người bệnh L.T.H gửi lời cảm ơn và tặng bó hoa tươi thắm trước khi ra viện).

Khoa Thần kinh là một trong các địa chỉ tin cậy của nhân dân thành phố Hải Phòng nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Với đội ngũ nhân viên y tế của khoa, phần thưởng cao quý nhất là cứu sống được nhiều người bệnh. Trong thời gian sắp tới, khoa Thần kinh sẽ nỗ lực hơn nữa trong công tác khám bệnh, điều trị, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khoa Thần kinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp điều trị thành công ca bệnh đột quỵ não có tỷ lệ tử vong cao
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác