Print Thứ Sáu, 11/11/2022 17:15 Gốc

Nhiều người đặt câu hỏi khi nào các cơ sở thi cấp chứng chỉ IELTS và chứng chỉ quốc tế khác được tổ chức thi trở lại. Theo quy định, nếu các cơ sở đảm bảo các yêu cầu theo Thông tư số 11/2022/TT-BGDĐT ngày 26.7.2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý nhanh nhất việc cấp phép, thời gian theo quy định là 20 ngày.

Thí sinh lo lắng như “ngồi trên đống lửa”

Những thông tin về các đơn vị đang tạm dừng tổ chức thi cấp chứng chỉ IELTS và các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác vẫn chưa hết nóng khi nhiều thí sinh như đang “ngồi trên đống lửa“.

Anh T.H, sống tại TPHCM bày tỏ lo lắng khi anh học liên kết quốc tế ở bậc thạc sĩ và điều kiện bắt buộc để được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) công nhận văn bằng là phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Vì công việc bận rộn, chủ quan nên tôi chưa thể thi IELTS sớm được. Đợt này đã sát nút phải hoàn thiện hồ sơ công nhận văn bằng thạc sĩ, tôi định dự thi IELTS thì các đơn vị tổ chức lại tạm dừng. Tôi đang xoay xở không biết sẽ phải như thế nào. Nếu lâu quá có lẽ phải bay ra nước ngoài để đăng ký dự thi kịp thời gian“.

Rơi vào hoàn cảnh tương tư, Trần Hà (học sinh lớp 11, tại Hà Nội) bất ngờ nhận được tin Hội đồng Anh hoãn kỳ thi IELTS tại Việt Nam.

Trần Hà cho biết đăng ký thi IELTS vào cuối tháng để kịp hoàn thiện hồ sơ xin học bổng du học. Việc tạm dừng thi khiến kế hoạch và mục tiêu Hà đặt ra bị xáo trộn.

Em phải đạt chứng chỉ IELTS từ 6.5 thì mới có cơ hội được xét duyệt. Em đăng ký thi từ 2 tháng trước và ôn luyện rất kỹ càng để có thể hoàn thành tốt bài thi. Giờ lịch thi bị hoãn em không biết phải xoay sở như thế nào“, Hà nói.

Giữa lúc kỳ thi IELTS tại Việt Nam đang tạm thời “đóng băng“, nhiều người phải tính đến phương án ra nước ngoài dự thi nhằm bổ sung kịp thời hồ sơ du học.

Bộ GDĐT sẽ cấp phép tổ chức thi IELTS và các chứng chỉ khác trong vòng 20 ngày nếu các tổ chức đủ điều kiện. Ảnh minh hoạ: Huyên Nguyễn.

Phê duyệt hồ sơ trong 20 ngày

Thông tin về vấn đề phê duyệt, cấp phép tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GDĐT cho biết, việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam được quy định tại Nghị định số 86/2018/NĐ-CP ban hành ngày 6.6.2018 của Chính phủ quy định về hợp tác đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục.

Tuy nhiên, một số quy định tại Nghị định này còn chưa cụ thể. Vì vậy, Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ GDĐT quy định cụ thể về việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam.

Theo Thông tư số 11/2022/TT-BGDĐT ngày 26.7.2022 quy định về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài, các đơn vị phải đảm bảo nhiều yêu cầu cụ thể nếu muốn tổ chức thi, trong đó nhấn mạnh tới việc phải loại bỏ các hiện tượng gian lận trong thi chứng chỉ ngoại ngữ.

Quy định mới về thi chứng chỉ ngoại ngữ sẽ có những điều khoản để đảm bảo kiểm soát an ninh, an toàn. Ảnh minh họa: Huyên Nguyễn.

Để được tổ chức liên kết thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài, trong đó bao gồm chứng chỉ IELTS, các bên liên kết cần làm hồ sơ đề nghị bộ phê duyệt.

Hồ sơ gồm: Đơn đề nghị phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài theo Mẫu số 08 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định; Thỏa thuận hoặc hợp đồng giữa cơ sở tổ chức thi tại Việt Nam và cơ sở đánh giá năng lực ngoại ngữ nước ngoài; Văn bản xác nhận tư cách pháp lý của các bên liên kết; Đề án tổ chức thi để cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài theo Mẫu số 09 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định.

Như vậy, các các đơn vị, tổ chức có nhu cầu liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ của nước ngoài cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định nêu trên.

Theo ông Độ, nếu hồ sơ đảm bảo các yêu cầu, Bộ GDĐT sẽ xử lý nhanh nhất để bảo đảm đúng quy định hiện hành (thời gian thẩm định và phê duyệt theo quy định tại Nghị định số 86/2018 là 20 ngày).

Chứng chỉ ngoại ngữ đầu tiên của Hội đồng Anh được Bộ GDĐT cấp phép lại

Ngày 11.11.2022, Bộ trưởng Bộ GDĐT ban hành Quyết định số 3646/QĐ-BGDDT về việc phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Aptis giữa Công ty TNHH British Council (Việt Nam), Công ty TNHH Thương mại và Phát triển Giáo dục Việt Nam, Công ty Cổ phần Truyền thông giáo dục và thời đại, Công ty TNHH ETE Việt Nam, Công ty TNHH Công nghệ và Phát triển giáo dục thời đại và Hội đồng Anh (Vương quốc Anh). Như vậy, Aptis là chứng chỉ đầu tiên của Hội đồng Anh đã được cấp phép liên kết tổ chức thi sau khi thực hiện Thông tư 11.

Hiện nay, Bộ GDĐT đang đốc thúc phía Hội đồng Anh hoàn thiện nốt các thủ tục để cấp phép chương trình IELTS. Đồng thời, việc cấp phép cho các chứng chỉ khác đang khẩn trương thực hiện.

Tuệ Nhi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khi nào chứng chỉ IELTS và chứng chỉ quốc tế khác được tổ chức thi trở lại?
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác