Print Thứ Tư, 20/04/2022 16:35 Gốc

Tại nhiều tuyến đường thuộc trung tâm thành phố Hải Phòng, không khó để người dân bắt gặp cảnh các phương tiện như xe ô tô, xe taxi, xe khách ngang nhiên dừng đỗ tại các điểm dừng, đón trả khách của xe buýt. Dù tại đây, đều có vạch kẻ màu vàng đánh chéo riêng biệt và được Luật Giao thông đường bộ quy định là phần đường ưu tiên cấm các loại phương tiện khác dừng, đỗ tràn lan. Tuy nhiên, nhiều phương tiện vẫn ngang nhiên vi phạm.

Quan sát một số tuyến đường như Đinh Tiên Hoàng, Hoàng Văn Thụ, Quang Trung thì tất cả các xe buýt khi đến điểm dừng, trạm xe buýt ở đây thì không còn chỗ để đỗ xe vào sát mép lề đường. Điều này buộc lái xe buýt phải dừng xe ngay giữa đường để đón trả khách. Bên cạnh đó, người dân đi xe buýt cũng gặp không ít phiền toái vì phải đứng bắt xe ngay dưới lòng đường. Tình trạng trên là mối nguy hiểm cho hành khách đi xe buýt, khi họ phải lên xuống ngay giữa lòng đường. Trong khi đó, xe buýt dừng không đúng vị trí quy định cũng rất dễ gây ra tai nạn cho người tham gia giao thông.

Một điểm dừng xe buýt trên tuyến đường Đinh Tiên Hoàng.

Pháp luật hiện nay đã quy định rất rõ mức phạt tiền đối với vi phạm này. Theo đó, tại Khoản 4, Điều 18 Luật Giao thông đường bộ quy định, không được cho xe dừng, đỗ tại nơi dừng của xe buýt. Ngoài ra, tại điểm đ Khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, nội dung này được quy định như sau: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô dừng xe, đỗ xe tại vị trí điểm dừng đón, trả khách của xe buýt.

Việc đỗ xe cá nhân vào điểm dừng, trạm chờ xe buýt không những vi phạm về giao thông mà còn gây ách tắc giao thông và ảnh hưởng đến hành khách khi tham gia sử dụng xe buýt. Do đó, thời gian tới các lực lượng chức năng như: cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông cũng cần tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử lý nghiêm với những trường hợp vi phạm.

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khi điểm dừng, đón trả khách của xe Bus thành nơi đỗ xe
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác