Print Thứ Tư, 12/06/2019 17:43

Chiều 12/6, tại trụ sở Cục Hải quan thành phố, UBND thành phố khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong phát hiện, bắt giữ ngà voi và vảy tê tê nhập qua cảng Nam Hải Đình Vũ. Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam chủ trì Lễ khen thưởng.


Tại Lễ khen thưởng, 1 tập thể và 7 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố

Trước đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Quản lý rủi ro và Đội Kiểm soát Hải quan nhận thấy lô hàng nhựa nhập khẩu từ Châu Phi, được đóng trong container số APZU2132941, nhập cảnh cảng Nam Hải Đình Vũ ngày 12/4/2019 là bất hợp lý, có rủi ro cao.

Xét thấy có dấu hiệu tội phạm, ngày 16/4/2019, Phòng Quản lý rủi ro cùng với Đội Kiểm soát Hải quan đã báo cáo lãnh đạo Cục để ra quyết định khám lô hàng trên tại cảng. Ngày 17/4/2019, Đội Kiểm soát Hải quan cùng với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3, Phòng Quản lý rủi ro phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố khám lô hàng trên. Trong quá trình khám có trưng cầu giám định để xác định tên hàng, chủng loại, tình trạng bảo tồn của hàng hóa.

Theo khai báo trên chứng từ vận tải hàng hóa gồm: 80 thùng nhựa, khối lượng 14.400 kg. Kết quả khám và kết luận giám định cho thấy: Ngoài hàng hóa là 700kg Nhựa đường đóng trong 11 thùng phuy được xếp bên ngoài cửa container; bên trong các thùng phuy còn lại được cất giấu 3.448,5 kg (622 khúc) ngà của loài Voi châu Phi và 3.978 kg vảy của loài Tê tê khổng lồ. Việc vận chuyển lô hàng nêu trên vào Việt Nam đã vi phạm Công ước CITES (Việt Nam đã tham gia ký kết), vi phạm các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam phát biểu chỉ đạo tại Lễ khen thưởng

Phát biểu tại Lễ khen thưởng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam ghi nhận và chúc mừng chiến công của Cục Hải quan thành phố và Công an thành phố.  Phó Chủ tịch đề nghị Cục Hải quan thành phố và Công an thành phố phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố và Viện kiểm sát xác định rõ đối tượng, khẩn trương hoàn tất hồ sơ, đưa vụ việc ra truy tố, xét xử để răn đe và làm gương cho các đối tượng khác. Đồng thời, Cục Hải quan thành phố và Công an thành phố cần tiếp tục quan tâm đầu tư các trang thiết bị hiện đại, quan tâm công tác tập huấn nghiệp vụ để chống lại các thủ đoạn ngày càng tinh vi của tội phạm. Các ngành, đơn vị liên quan cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau để triệt phá các vụ án; bên cạnh đó phối hợp cùng với các lực lượng khác như Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng, chủ động nắm bắt thông tin từ nhiều nguồn và cần dựa vào dân, nắm chắc tình hình địa bàn, từ đó ngăn chặn, xóa phá các vụ việc mua bán ma túy, hàng cấm, hàng lậu, đem lại sự bình yên cho thành phố Hải Phòng.

Tô Thành

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong phát hiện, bắt giữ ngà voi và vảy tê tê
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác