Print Chủ Nhật, 05/06/2022 06:00 Gốc

Trong khi ở nhiều nơi học phí tăng gấp đôi thậm chí sẽ tăng gấp 5 thì Hải Phòng, không lòng vòng, miễn phí cho tất cả các cấp học để “mọi người dân đều được hưởng thành quả phát triển”, để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Dự thảo nghị quyết về học phí của các địa phương – lần lượt công bố – đang tạo ra những cơn choáng váng tập thể.

Ghê” nhất là đầu tàu kinh tế TP HCM. Gần như học phí tất cả các cấp học đều tăng. Riêng học phí THCS tăng từ 60.000 đồng/tháng lên 300.000 đồng/tháng, tức là gấp 5 lần.

Không chỉ tăng niên học tới mà bắt đầu từ năm học 2023-2024, mức học phí sẽ liên tục được “điều chỉnh”, căn cứ vào chỉ số giá tiêu dùng và tốc độ tăng trưởng kinh tế. Và “điều chỉnh” theo nghĩa tăng: Mức thu năm sau sẽ tăng không quá 7,5% so với năm trước, không vượt mức trần theo quy định.

Có lẽ phải mở ngoặc, TP HCM đang liên tiếp lập các kỷ lục ngoạn mục về thu ngân sách: 3 tháng đầu năm, thu ngân sách đạt hơn 121.000 tỉ đồng, tăng 9,41% so với cùng kỳ năm ngoái. Hết 5 tháng, thành phố thậm chí đạt tới 209.824 tỉ đồng, tăng 19,5% so với cùng kỳ.

Trở lại với Hải Phòng, khi ban hành nghị quyết miễn học phí, Thành phố tính toán trong trong năm học 2020-2021, khối mầm non có 96.449 học sinh và khối THCS có 125.159 học sinh. Và khoản ngân sách hỗ trợ miễn học phí là hơn 226 tỉ đồng.

Hải Phòng “chơi lớn” đến mức đối tượng trẻ mầm non còn hỗ trợ đủ 12/12 tháng với mỗi cháu được hỗ trợ tới 200 ngàn đồng.

Hải Phòng chơi công bằng, sòng phẳng đến độ không phân biệt loại hình công lập, ngoài công lập, để tạo sự bình đẳng cho tất cả các học sinh trên địa bàn.

Báo chí từng dẫn lời ông Đỗ Văn Lợi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng nói rất thấm thía: Nghị quyết về hỗ trợ 100% học phí là để “mọi người dân đều được hưởng thành quả phát triển”, để “không ai bị bỏ lại phía sau”, để “không học sinh nào phải bỏ học” dù gia đình khó khăn đến mấy.

Thu học phí, theo Nghị định 81 được phân quyền mạnh cho các địa phương. Chính phủ chỉ khống chế trần, trong khi “bật đèn xanh” cho việc miễn, giảm.

Đến giờ, chỉ một mình Hải Phòng, nhưng đó là chính sách không “cô đơn”, khi nó được người dân nhiệt tình đón nhận, ủng hộ.

Mọi người dân đều được hưởng thành quả! Không ai bị bỏ lại phía sau. Những phát ngôn rất hay, rất đẹp. Nhưng nó chỉ thật sự có ý nghĩa khi lời nói đi đôi với việc làm.

Anh Đào

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khắp nơi tăng học phí gấp 4-5 lần: Thế mà Hải Phòng thì “free”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác