Print Thứ Tư, 08/05/2019 09:58

Sáng 8-5, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng do Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Bùi Thanh Tùng làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Bảo hiểm xã hội Hải Phòng nhằm khảo sát tình hình thi hành pháp luật về BHXH, BHYT.

Báo cáo với đoàn tại cuộc làm việc, Giám đốc BHXH thành phố Hải Phòng Nguyễn Thị Lộc cho biết: Đối với việc thực hiện chính sách BHXH, BH thất nghiệp, thời gian qua cơ quan BHXH luôn xác định việc phát triển đối tượng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Do đó đơn vị đã tích cực đẩy mạnh đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phát triển, mở rộng đối tượng tham gia. Tính đến hết quý I, số người tham gia BHXH đạt 89,4% kế hoạch, số người tham gia BHXH tự nguyện đạt 56,5%; tham gia BH thất nghiệp đạt 30,6%.

Giám đốc BHXH TP Hải Phòng Nguyễn Thị Lộc báo cáo kết quả công tác tại cuộc làm việc

Về công tác thu BHXH, BHTN, ngay từ đầu năm, BHXH TP đã chủ động xây dựng kế hoạch giao chỉ tiêu thu tới từng BHXH quận, huyện đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương. Kết quả quý I, số thu đạt 2.138 tỷ đồng, đạt 23,06% kế hoạch được giao. Bên cạnh đó, công tác giảm nợ BHXH, BHTN; thanh tra, kiểm tra; giải quyết các chế độ chính sách… cũng được đơn vị tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm nợ đọng và bảo đảm quyền lợi của người được thụ hưởng.

Đối với việc thực hiện chính sách BHYT, việc phân bổ nguồn kinh phí chi KCB BHYT được thực hiện công khai, minh bạch trên cơ sở tính tỷ lệ chi KCB BHYT phát sinh năm trước của cơ sở KCB so với tổng số chi phí KCB BHYT của toàn thành phố đã được BHXH Việt Nam thẩm định, quyết toán…

Giám đốc BHXH Nguyễn Thị Lộc cũng làm rõ và phân tích những nguyên nhân vướng mắc còn tồn tại trong công tác phát triển đối tượng, thu và giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN; giám định BHYT, quản lý quỹ BHYT. Kiến nghị, đề xuất với Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành và thành phố chỉ đạo các bộ ngành tăng cường các hoạt động thanh, kiểm tra, điều tra giám sát việc thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Việc làm, Luật An toàn vệ sinh lao động về chậm đóng, trốn đóng và nợ BH của các doanh nghiệp.

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Bùi Thanh Tùng phát biểu tại cuộc làm việc

Đồng thời đề nghị Chính phủ có cơ chế, chính sách cụ thể tháo gỡ khó khăn trong việc đảm bảo quyền lợi, giải quyết chế độ chính sách BHXH, BHYT cho người lao động tại các đơn vị giải thể, phá sản, chủ bỏ trốn. Kiến nghị có những cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như cho vay với lãi suất thấp, giảm số tiền lãi chậm đóng… để các DN có khả năng trả được nợ gốc và giải quyết quyền lợi cho người lao động trong thụ hưởng chính sách BH. Đặc biệt kiến nghị thành phố có chính sách hỗ trợ mức đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện, nhất là đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo ngoài mức nhà nước đã hỗ trợ theo quy định để tăng tỷ lệ bao phủ BHXH trên địa bàn thành phố…

Tại cuộc làm việc, các đại biểu cũng đã trao đổi làm rõ hơn việc các doanh nghiệp không hợp tác trong đóng BHXH cho người lao động; đề xuất hướng giải quyết tình trạng nợ đọng BHXH kéo dài của các doanh nghiệp thuộc khối Vinashin; xử lý các doanh nghiệp nợ đọng BHXH kéo dài; công tác phối hợp liên ngành giữa các cơ quan chức năng trong việc khởi kiện doanh nghiệp trốn đóng BHXH; phân bổ dự toán KCB BHYT; kiến nghị thay đổi mệnh giá thẻ BHYT cho phù hợp với thực tiễn hiện nay…

Thay mặt đoàn công tác, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của Bảo hiểm xã hội tại buổi làm việc và sẽ tổng hợp để phản ánh với các cơ quan của Quốc hội nghiên cứu trong quá trình xem xét sửa đổi, bổ sung Luật.

Bùi Hạnh

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Khảo sát tình hình thi hành pháp luật về BHXH, BHYT
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác