Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:27

Ngày 11-6-1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi “Thi đua ái quốc”. Người viết: “Nước ta kinh tế lạc hậu, nhưng lòng yêu nước và chí quật cường chẳng kém ai. Nay muốn độc lập, tự túc, đi kịp người ta, thì chúng ta phải đi mau. Vì vậy, sỹ, nông, công, thương, binh, gái, trai, già trẻ, toàn thể quốc dân ta, vô luận ở địa vị nào, làm công việc gì, phải ra sức tham gia cuộc thi đua yêu nước…”.

Ôn lại truyền thống, có thể nói Hải Phòng là nơi nuôi dưỡng và phát triển nhiều phong trào thi đua yêu nước vang danh toàn quốc. 70 năm qua, theo lời hiệu triệu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ, quân và dân thành phố đã không ngừng thi đua sáng tạo, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong kháng chiến chống Pháp, Hải Phòng đã lập những chiến công hiển hách ghi danh trong sử sách, gắn liền với các phong trào: “Đường 5 anh dũng”, “Đường 10 quật khởi”, “Tiên Lãng phá càn”, “Sở Dầu, Cát Bi rực lửa”, “Núi Voi kiên cường”…, được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng 6 chữ vàng “Thành phố Trung dũng – Quyết thắng”.

 Tiếp nối những thành công này, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước như một bản hùng ca, vang lên những hành khúc sáng chói của phong trào thi đua thành phố Cảng; vừa giữ vững pháo đài tiền tiêu của miền Bắc, vừa góp sức người sức của chi viện cho miền Nam. Thành phố đã được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Sao vàng, phần thưởng cao quý nhất. Nhiều phong trào như “Tổ đá nhỏ Ca A” của nhà máy Xi măng Hải Phòng, “Sóng Duyên Hải”… đã trở thành điển hình, được nhân rộng ra cả nước.

Thời kỳ đổi mới, Hải Phòng luôn là địa phương đi đầu, bứt phá  sáng tạo trên tiến trình hàn gắn vết thương chiến tranh tái thiết đất nước. Hàng năm, các cụm khối giao ước thi đua của thành phố tập trung vào 4 đợt thi đua lớn, gắn với những sự kiện trọng đại, được triển khai khoa học và đầy tinh thần trách nhiệm.

Các phong trào đã không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng, bám sát tình hình mới, trở thành động lực thúc đẩy lao động sản xuất, phát triển kinh tế xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh, bảo đảm an sinh xã hội.

Điều này đã được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định trong chuyến thăm và làm việc với Đảng bộ và nhân dân thành phố: “Hải Phòng là một trong những địa phương khởi phát của sự đổi mới tư duy lãnh đạo, từ phong trào khoán mới đến quy chế dân chủ “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, “dân vận khéo”… đã tạo những viên gạch đầu tiên hình thành đường lối đổi mới toàn diện của cả nước…”.

Vinh danh những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua của thành phố Hải Phòng

Đặc biệt, trong 15 năm thực hiện Nghị quyết 32-NQ/TW của Bộ Chính trị về “xây dựng và phát triển Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, thành phố đã có những bước tiến vượt bậc. Một chặng đường đã qua, chúng ta đã thể chế hóa các phong trào thi đua với việc thực hiện NQ32, góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện với những bước tiến vượt bậc, khẳng định vai trò chiến lược trong sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, là trung tâm vùng duyên hải Bắc Bộ.

Tổng lực kinh tế của thành phố ngày càng được nâng cao, cơ sở vật chất kỹ thuật được mở rộng, tăng trưởng GRDP luôn duy trì ở mức hai con số, bình quân trên 11%/năm, gấp gần hai lần mức tăng bình quân chung của cả nước. Hạ tầng giao thông được tập trung đầu tư, phát huy rõ vai trò đầu mối vùng duyên hải với các dự án trọng điểm: đường ô tô cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, đường-cầu Tân Vũ-Lạch Huyện…

 Sự chủ động nhạy bén, lựa chọn đúng trọng tâm trọng điểm, gắn với các phong trào thi đua chính là điều kiện tiên quyết đưa các Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Từ lý luận đến thực tiễn, Đảng bộ thành phố đã tập trung phát huy toàn diện tiềm năng lợi thế, tính sáng tạo từ quyền làm chủ của nhân dân. Với hàng chục phong trào, hàng trăm công trình gắn với tiêu chí thi đua, Hải Phòng đã thấm nhuần sâu sắc và cụ thể hóa lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào công cuộc phát triển của mình.

Có thể kể phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” với những gương tiêu biểu hiến đất mở đường, toàn xã hội chung tay góp tiền của và công sức, góp phần xây dựng thành công 74 xã chuẩn nông thôn mới; trên lĩnh vực văn hóa, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tiếp tục duy trì và phát huy bản sắc văn hoá và các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp; trên lĩnh vực kinh tế, phong trào “Doanh nghiệp hội nhập và phát triển”, đã thu hút đầu tư toàn diện trên mọi lĩnh vực, đưa Hải Phòng không chỉ nằm trong nhóm đầu cả nước về thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, về cải cách hành chính, mà còn là điểm thu hút đột phá của các nhà đầu tư trong nước; trên lĩnh vực xã hội, phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo” đã khơi dậy ý chí tự thân, tự lực, giảm nghèo bền vững, tập trung đẩy mạnh việc giải quyết việc làm cho người lao động…

Cũng từ trong các phong trào thi đua yêu nước, hàng trăm tập thể và cá nhân tiêu biểu đã được Nhà nước tuyên dương phong tặng danh hiệu Anh hùng thời kỳ đổi mới, như các quận huyện: Hồng Bàng, Ngô Quyền, Thủy Nguyên, Vĩnh Bảo, Công an TP Hải Phòng…; các cơ sở như: phường Hoàng Văn Thụ, Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Hồng Bàng), Trường mầm non Tam Cường (Vĩnh Bảo), Công an phường Thượng Lý (Hồng Bàng), Trung đoàn 50 (BCHQS TP)… Cùng với đó là các cá nhân anh hùng như: Giáo sư – Tiến sỹ Vương Toàn Thuyên (Đại học Hải Phòng), Tiến sĩ Phạm Văn Trung (Cao đẳng nghề Bắc Bộ), anh hùng Nguyễn Gia Thảo… Trong lực lượng công an có các anh hùng: Vũ Mạnh Dũng, Lê Viết Đông, Lê Hồng Thắng… Những bông hoa phượng đỏ Hải Phòng luôn rực rỡ trên đỉnh cao chói lọi của dân tộc. Tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước đã được người Hải Phòng cùng cả nước kết tụ thành sức mạnh, ghi dấu trên những trang sử hào hùng trong sự nghiệp cách mạng. Những lời dạy của Người cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị, với ý nghĩa thực tiễn sâu sắc, thấm sâu vào mỗi con tim khối óc, để mỗi người con thành phố Cảng dù đi đâu về đâu vẫn khơi dậy tinh thần “Trung dũng quyết thắng”.

Trước vận hội mới của dân tộc, Hải Phòng tiếp tục phát huy truyền thống, góp gió cùng con thuyền cách mạng vượt qua mọi sóng ghềnh, cập bến tương lai tươi sáng. Tinh thần này đã được Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nêu rõ: “Tập trung cao cho công tác chính trị, tư tưởng để toàn Đảng bộ, chính quyền, quân dân thành phố và cộng đồng doanh nghiệp tăng cường đoàn kết, nhất trí, thống nhất nhận thức và hành động, quyết tâm cao, cùng thi đua yêu nước…”. Đó cũng là thông điệp thể hiện quyết tâm, quyết liệt và quyết đoán, khơi dậy niềm tin Hoa Phượng Đỏ, để thành phố phát triển cao hơn, mạnh mẽ và toàn diện hơn, để người dân thành phố nghe trong tiếng chuông rung toàn thắng, vang xa, ngân xa, tự hào, thiêng liêng hai tiếng Hải Phòng.

Lê Minh Thắng – Báo an ninh Hải Phòng ngày 14/06/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khẳng định niềm tự hào Thành phố Hoa Phượng đỏ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác