Print Thứ Năm, 07/09/2023 10:00 Gốc

Sáng 7/9, Sở Y tế Hải Phòng tổ chức Hội nghị Tập huấn hướng dẫn kê đơn thuốc điện tử quy định tại Thông tư 27/2021/TT-BYT của Bộ Y tế cho các Bệnh viện trong và ngoài công lập.

Tính đến ngày 15/8/2023, toàn thành phố có 125 cơ sở khám chữa bệnh thực hiện việc khai báo và cấp mã định danh. Tuy nhiên, mới chỉ có 83 cơ sở được cấp mã, trong đó chỉ có 31 cơ sở đã thực hiện liên thông đơn thuốc, 54 cơ sở đã có mã và đủ điều kiện nhưng chưa liên thông đơn. Vẫn còn một số lớn cơ sở khám chữa bệnh công lập chưa thực hiện liên thông gửi đơn thuốc điện tử về hệ thống. Đa số cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân chưa thực hiện khai báo mã định danh và kết nối liên thông Đơn thuốc quốc gia. Các cơ sở chưa có báo cáo về việc gửi đơn thuốc bằng hình thức điện tử tới người bệnh của các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố. Một số rất ít cơ sở bán lẻ thuốc (bao gồm cả nhà thuốc bệnh viện đã liên thông đơn) thực hiện việc bán thuốc bằng mã đơn thuốc điện tử theo quy định. Như vậy, các cơ sở y tế của thành phố triển khai việc kê đơn thuốc điện tử chậm so với yêu cầu nhiệm vụ đặt ra và theo yêu cầu của Bộ Y tế tại Thông tư số 04/2022/TT-BYT.

Đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn.

Căn cứ tình hình thực tế, Sở Y tế phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức lớp Tập huấn Hướng dẫn kê đơn thuốc điện tử quy định tại Thông tư số 27/2021/TT-BYT của Bộ Y tế.

Đồng chí Lê Minh Quang, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng phát biểu.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Lê Minh Quang, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng nhấn mạnh: Việc kê đơn thuốc điện tử được tiến hành rất nhanh gọn, giúp cho thầy thuốc biết được quá trình điều trị của người bệnh thời gian trước đây để có thể điều chỉnh chính xác. Mặt khác, đơn thuốc điện tử giúp bác sĩ xác định được danh mục trong kho thuốc hiện có của đơn vị để thực hiện việc kê đơn.

Giám đốc Sở Y tế đề nghị Thủ trưởng, người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và ngoài công lập chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho cán bộ chuyên môn trực tiếp phụ trách khẩn trương hoàn thành việc đăng ký tài khoản cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và tài khoản liên thông cho y, bác sĩ trên hệ thống đơn thuốc quốc gia; hướng dẫn, đôn đốc các bác sĩ, y sĩ kê đơn thuốc thực hiện đăng ký thông tin mã bác sĩ trên Hệ thống; giám sát việc liên thông, gửi đơn thuốc lên Hệ thống từ phần mềm quản lý khám, chữa bệnh của đơn vị.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh đã được liên thông đơn thuốc lên hệ thống đơn thuốc quốc gia, gửi đủ đơn thuốc đã kê cho người bệnh ngay khi kết thúc quá trình thăm khám đối với đơn ngoại trú; gửi tổng hợp toàn bộ thuốc mà người bệnh sử dụng trong quá trình điều trị đẩy lên hệ thống sau khi bệnh nhân ra viện. Triển khai thực hiện giải pháp gửi đơn thuốc bằng hình thức điện tử tới người bệnh phổ biến ứng dụng trong thời gian sớm nhất và đảm bảo đúng các quy định pháp luật.

Đối với việc kết nối kê đơn thuốc điện tử và bán thuốc theo đơn, Sở Y tế yêu cầu Giám đốc các Bệnh viện, Trung tâm Y tế các quận, huyện, chỉ đạo các nhà thuốc/quầy thuốc bệnh viện thực hiện kết nối liên thông cơ sở dữ liệu quốc gia, tiếp nhận đơn thuốc điện tử và bán thuốc theo đơn điện tử. Đối với các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn, thực hiện duy trì cập nhật phần mềm tại các cơ sở bán lẻ thuốc, nhận định đơn thuốc điện tử, thực hiện việc bán thuốc theo mã đơn thuốc và gửi báo cáo về đơn thuốc đã bán trên hệ thống đơn thuốc quốc gia của Bộ Y tế…

Tại Hội nghị, các đại biểu được thông tin về tình hình triển khai thực hiện Thông tư 27/2021/TT-BYT và Thông tư 04/2022/TT-BYT của Bộ Y tế về việc kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử của Sở Y tế và tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai; nghe giới thiệu giải pháp gửi đơn thuốc bằng hình thức điện tử miễn phí cho người bệnh.

Hồng Nhung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khẩn trương triển khai quy định về kê đơn thuốc điện tử
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác