Print Thứ Sáu, 26/08/2022 17:00 Gốc

Chiều 26/8, đồng chí Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội dẫn đầu Đoàn công tác làm việc tại thành phố Hải Phòng về việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện các Sở, ngành, địa phương liên quan tiếp đoàn.

Theo báo cáo của Sở Lao động Thương binh-Xã hội Hải Phòng, năm 2022, số lượng người đến nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp có xu hướng giảm so với năm 2020 và 2021. Tính riêng 7 tháng đầu năm 2022, số người nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp là 11.036 người (giảm 3,39% so với 7 tháng đầu năm 2021); số người có quyết định hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp là 9.747 người (giảm 9,58% so với 7 tháng đầu năm 2021). Điều đó có được là do năm 2022, tình dịch COVID-19 cơ bản được khống chế nhờ chính sách tiêm chủng vắc xin trên diện rộng, các doanh nghiệp ổn định được sản xuất kinh doanh, người lao động yên tâm và gắn bó làm việc. Vì vậy số lượng người lao động bị mất việc làm giảm, đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp giảm, thị trường lao động thành phố đi vào ổn định và phát triển.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, tính đến 11h00 ngày 26/8/2022, UBND các quận, huyện đã tiếp nhận 91.519 lượt người lao động đề nghị hỗ trợ với số tiền hơn 51,4 tỷ đồng. UBND thành phố đã ban hành quyết định hỗ trợ cho 721 lượt đơn vị, với 20.898 lượt người lao động, đạt 22,83% số người lao động đã nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ, tương ứng số kinh phí hơn 11,2 tỷ đồng. Đến nay các quận, huyện đã thực hiện giải ngân tới tay 10.579 lượt người lao động, đạt 50,62% so với số lượt người lao động đã được UBND thành phố phê duyệt, số tiền tương ứng gần 5,7 tỷ đồng. UBND các quận, huyện đang tiến hành thẩm định 65.759 lượt hồ sơ, dự kiến hoàn thành trong tháng 9/2022.

Huyện An Dương là địa phương có số lượng hồ sơ đề nghị giải quyết lớn nhất thành phố.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương đã báo cáo làm rõ quy trình giải quyết các hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, đồng thời nêu lên những khó khăn, thuận lợi, đề xuất các giải pháp tháo gỡ.

Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Trong thời gian qua, dịch COVID-19 làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế-xã hội của người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Thành phố đã khẩn trương triển khai nhiều chính sách hỗ trợ người dân theo chỉ đạo của Chính phủ, tuy nhiên đây là những chính sách mới, trong quá trình triển khai thực hiện các đơn vị đã rất thận trọng, song còn gặp nhiều khó khăn. Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các đơn vị rút kinh nghiệm, phối hợp chặt chẽ, tập trung cao độ với các ngành, các địa phương để thẩm định hồ sơ cho người dân. Trong trường hợp thiếu nguồn kinh phí chi trả, các địa phương khẩn trương báo cáo đề xuất thành phố xem xét ứng nguồn kinh phí.

Đồng chí Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội kết luận buổi làm việc.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đánh giá cao các cấp, các ngành thành phố Hải Phòng đã ban hành Kế hoạch triển khai chỉ đạo của Chính phủ rất sớm. Trong quá trình triển khai, việc thẩm định hồ sơ rất chặt chẽ, dẫn đến việc thời gian giải quyết hồ sơ dài. Với vị thế là vùng kinh tế trọng điểm, Thứ trưởng nhận định số người lao động và số hồ sơ đề nghị hưởng chế độ trên địa bàn thành phố có sự chênh lệch lớn, đề nghị các tổ chức công đoàn vào cuộc, đôn đốc các doanh nghiệp lập danh sách, đề nghị các chủ nhà trọ phối hợp xác nhận để làm thủ tục hỗ trợ cho người dân. Thứ trưởng đề nghị thành phố và các quận, huyện tiếp tục khẩn trương rà soát, giải quyết hồ sơ đã tiếp nhận trước ngày 15/8. Thứ trưởng cũng đề nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở Tài chính cân đối nguồn để ứng trước cho các địa phương trong trường hợp cần thiết, khẩn trương chuyển cho các doanh nghiệp chi trả cho người lao động nhằm phát huy đúng, trúng, kịp thời và hiệu quả chính sách Chính phủ đã ban hành.

Hồng Nhung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khẩn trương rà soát, giải quyết hồ sơ thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác