Print Thứ Hai, 21/08/2023 17:15 Gốc

Vừa qua, trên địa bàn phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn xảy ra trường hợp nhóm Tự lực “Bông hồng đen” tự ý lấy máu học sinh để xét nghiệm gây xôn xao bức xúc dư luận.

Trước tình hình trên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam vừa có ý kiến chỉ đạo giao UBND quận Đồ Sơn chủ trì, cùng Sở Y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung nêu trên, có biện pháp xử lý nghiêm vi phạm (nếu có), báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện trong tháng 8/2023.

Địa điểm xảy ra vụ việc tại phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn.

Theo báo cáo của UBND quận Đồ Sơn, hồi 10h15’ ngày 18/8/2023, qua phản ánh của người dân trên địa bàn; UBND quận Đồ Sơn đã chỉ đạo UBND phường Hải Sơn kiểm tra và phát hiện bà Đ.T.U, sinh năm 1971 cùng 04 thành viên viên của nhóm Tự lực “Bông hồng đen” đang có hoạt động tư vấn, lấy máu, dịch tiết qua miệng để xét nghiệm HIV, tại thời điểm kiểm tra có 12 trẻ vị thành niên. Tổ công tác đã lập biên bản và mời các đối tượng về trụ sở UBND phường Hải Sơn làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện nhóm Tự lực “Bông hồng đen” là bà Đ.T.U chưa xuất trình được giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động trên.

Qua kiểm tra, xác minh, bà Đ.T.U là Trưởng nhóm Tự lực “Bông hồng đen” có mục đích tiếp cận đến các đối tượng có hành vi, nguy cơ lây nhiễm HIV để giảm tác hại, phòng tránh các bệnh lây nhiễm… Nhóm của bà Đ.T.U có ký thoả thuận hợp tác với Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) chi nhánh Hải Phòng để thực hiện Dự án “Bảo vệ tương lai, tăng cường các can thiệp mới dựa vào cộng đồng nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma tuý tại Việt Nam” độ tuổi 16-24 tuổi.

Sáng ngày 18/8/2023, nhóm bà Đ.T.U thực hiện thoả thuận trên tại phường Hải Sơn; truyền thông, tư vấn và test nhanh HIV bằng hình thức lấy dịch miệng và lấy máu ngón tay. Nhóm đã thực hiện test nhanh lấy dịch miệng 01 cháu nữ và 02 cháu nam, test nhanh lấy máu ngón tay 01 cháu nữ, tổng 04 cháu. Qua xác minh các cháu đều dưới 16 tuổi.

Theo bà Đ.T.U cung cấp, do đảm bảo tính bí mật về việc giữ kín thông tin nên không hỏi và xem giấy tờ tuỳ thân của các đối tượng đến tham gia nghe tư vấn và test nhanh, toàn bộ thông tin là do nhóm của bà Đ.T.U hỏi đáp với khách hàng.

Bà Đ.T.U cho biết Dự án trên triển khai tại quận Đồ Sơn theo thoả thuận của nhóm với SCDI. Mỗi đối tượng đến tham gia test sẽ được hỗ trợ chi phí đi lại 100.000 đồng do SCDI chi trả. Nhóm của bà Đ.T.U không thông báo với chính quyền địa phương về việc thực hiện dự án. Bà Đ.T.U thừa nhận sai sót trong việc chưa xác định độ tuổi của khách hàng và xác định đối tượng có phải người sử dụng ma tuý hay không.

Sau khi làm việc, UBND quận Đồ Sơn đã yêu cầu nhóm Tự lực “Bông hồng đen” dừng ngay hoạt động, chậm nhất ngày 21/8/2023 phải cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan để xem xét giải quyết; giao UBND phường Hải Sơn chỉ đạo Tổ dân phố trên địa bàn thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ hoạt động của nhóm Tự lực “Bông hồng đen”; giao Phòng Y tế, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội quận căn cứ quy định của pháp luật về y tế, trẻ em tham mưu UBND quận xem xét xử lý; giao Công an quận điều tra, xác minh các hoạt động của nhóm Tự lực “Bông hồng đen” và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật (nếu có dấu hiệu vi phạm).

Hồng Nhung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khẩn trương làm rõ việc lấy máu xét nghiệm học sinh tại phường Hải Sơn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác