Print Thứ Hai, 26/02/2024 14:50 Gốc

Sáng 26/2, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ thực địa kiểm tra và nghe báo cáo việc chuẩn bị các điều kiện để đưa bến phà Đồng Bài (huyện Cát Hải) đi vào hoạt động. Cùng dự làm việc có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành chức năng và đơn vị liên quan.

Tại cuộc làm việc, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Nguyễn Minh Tuấn cho biết, đến thời điểm hiện tại, Công ty TNHH Mặt trời Cát Bà, Chủ đầu tư bến phà Đồng Bài đã phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng thực hiện công tác nghiệm thu công trình; thi công đổ đá gầm bến; xây dựng công trình che mưa che nắng cho người đi xe máy và người đi bộ trong quá trình di chuyển từ nhà chờ xuống phà; thống nhất cùng đơn vị vận hành bến để có thiết kế tối ưu với quy trình vận hành, đảm bảo đẹp và đồng bộ với kiến trúc cảnh quan hiện đại của bến phà mới. Đối với Công ty Cổ phần Đảm bảo giao thông đường thuỷ Hải Phòng, đơn vị đã thực hiện xong công tác chạy thử bến phà Đồng Bài; đồng thời đang phối hợp với đơn vị đóng phà để thuê thêm phà; thuê nhà chờ, nhà điều hành và các công trình phụ trợ phục vụ cho việc vận hành bến phà Đồng Bài.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ kiểm tra thực địa tại khu vực nhà chờ.
Toàn cảnh bến phà mới Đồng Bài (huyện Cát Hải).

Về phía Sở Giao thông vận tải cũng đã phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng hướng dẫn, đôn đốc Công ty TNHH Mặt trời Cát Bà về việc chuẩn bị các điều kiện để bến phà mới đi vào hoạt động; tổ chức lắp đặt hệ thống biển báo giao thông khu vực bến phà và tuyến đường vào bến mới, đồng thời kiểm tra, rà soát năng lực cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách công cộng bằng phà của Công ty Cổ phần Đảm bảo giao thông đường thuỷ Hải Phòng, đánh giá tình trạng kỹ thuật, mức độ an toàn của các phà hiện có của Công ty.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ yêu cầu các ngành, đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện thủ tục, đảm bảo các điều kiện để đưa bến phà Đồng Bài chính thức đi vào khai thác, hoạt động từ ngày 1/3/2024.

Qua kiểm tra và nghe báo cáo của các cơ quan liên quan, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ đề nghị các đơn vị khẩn trương hoàn thiện tất cả các thủ tục bàn giao các công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung, bố trí khu vực nhà chờ, nhà điều hành và các công trình phụ trợ cho đơn vị cung cấp dịch vụ phà tại bến phà Đồng Bài thuê để đảm bảo các điều kiện, hoạt động vận hành theo quy định. Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Thọ cũng giao Sở Giao thông vận tải rà soát, tổ chức lắp đặt hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn vào bến phà và tuyến đường dẫn vào bến phà mới Đồng Bài; cùng với đó, chủ trì cùng Cảng vụ Hàng hải, Biên phòng và Công ty TNHH Mặt trời Cát Bà hoàn thiện hạ tầng bến tàu khách để có thể đưa vào khai thác dịp 30/4-1/5 năm nay. Phó Chủ tịch cũng đề nghị Công ty Cổ phần Đảm bảo giao thông đường thủy chủ động các biện pháp vận hành, bảo đảm cho các phương tiện lên, xuống phà an toàn thuận lợi, bên cạnh đó thực hiện lập quy trình khai thác, vận hành bến phà mới Đồng Bài.

Những ngày qua, Công ty Cổ phần Đảm bảo giao thông đường thuỷ Hải Phòng cùng với các đơn vị liên quan liên tục tổ chức chạy phà thử tại bến phà Đồng Bài.
Những ngày qua, Công ty Cổ phần Đảm bảo giao thông đường thuỷ Hải Phòng cùng với các đơn vị liên quan liên tục tổ chức chạy phà thử tại bến phà Đồng Bài.

Theo kế hoạch, bắt đầu từ 5h ngày 1/3/2024, chuyến phà đầu tiên của bến phà Đồng Bài sẽ chính thức đi vào hoạt động thay thế cho bến phà Gót. Với cơ sở vật chất hiện đại, năng lực vận chuyển cao hơn, việc đưa bến phà mới Đồng Bài đi vào hoạt động được kỳ vọng sẽ khắc phục tình trạng ùn tắc tại bến phà Gót, nhất là vào dịp cao điểm, tạo thuận lợi cho người dân và khách du lịch khi đến với đảo Cát Bà. Theo số liệu thống kê của Công ty Cổ phần Đảm bảo giao thông đường thủy, hiện nay số lượng hành khách qua bến phà Gót-Cái Viềng trung bình 01 ngày khoảng trên 3.700 khách, số lượng phương tiện qua phà trung bình 01 ngày khoảng gần 750 lượt phương tiện. Vào những ngày nghỉ cuối tuần và ngày Lễ 30/4-1/5 lượng người và phương tiện tăng cao từ 1,5 đến 2 lần, trong những tháng cao điểm du lịch các phà thường xuyên hoạt động hết công suất dẫn đến quá tải và gây ùn tắc…/.

Minh Hảo, Ảnh: Đàm Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khẩn trương hoàn thiện thủ tục, đảm bảo các điều kiện để đưa bến phà Đồng Bài chính thức đi vào khai thác, hoạt động từ ngày 1/3/2024
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác