Print Thứ Hai, 09/03/2020 12:26 Gốc

Theo thông tin của Sở Y tế, sau khi biết được thông tin người bệnh thứ 30 nhiễm COVID-19 đang được điều trị tại Huế, ngay trong đêm 8-3, Sở Y tế nhanh chóng phối hợp Bộ đội Biên phòng, huyện Cát Hải, Cảng vụ Hàng hải…đưa toàn bộ 22 nhân viên, thủy thủ trên tàu tiếp xúc với người bệnh thứ 30 về Khoa bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Việt-Tiệp) để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm trong sáng 9-3.

Cách ly 22 thủy thủ, nhân viên tàu du lịch tiếp xúc với người bệnh

Về lịch trình di trú của người bệnh thứ 30 như sau: lúc 4giờ 30 phút ngày 2-3 , người bệnh thứ 30, sinh năm1954, quốc tịch Anh đáp xuống Sân bay Nội Bài (cùng chuyến bay với người bệnh V.H.N). Sau đó, tham quan du lịch một số điểm tại Hà Nội và chơi ở Thủ đô 3 ngày.

Sáng 5-3, người bệnh số 30 cùng chồng thuê xe tư nhân về Hải Phòng và có mặt tại tàu du lịch lúc 10 giờ cùng ngày. Trên tàu hôm đó chở 25 khách nước ngoài và 22 thủy thủ, người phục vụ. Sau đó, người bệnh thứ 30 có thuê xuồng, cùng 6 người trên tàu đi thăm Vườn quốc gia Cát Bà và hang Sáng, Tối. Người bệnh này ngủ đêm trên vịnh, không ngủ ở khách sạn. Sau đó, về bến phà Gót, rời Hải Phòng vào sáng 6-3, về Hà Nội, sau đó đáp chuyến bay vào Huế.

Hiện, 22 nhân viên, thủy thủ tàu được huyện Cát Hải yêu cầu cách ly tập trung ngay trên tàu, trước khi được xe của Trung tâm Cấp cứu 115, Bệnh viện Đôn Lương (Cát Hải) đưa vào Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Việt-Tiệp) vào đêm 8-3. Cơ quan chức năng đang tìm kiếm thông tin, lịch trình di chuyển 25 người khách đi cùng người bệnh thứ 30 đi cùng tàu du lịch.

Ngoài việc đón các nhân viên, thủy thủ tàu vào Khoa Bệnh Nhiệt đới, Sở Y tế Giao Trung tâm Y tế huyện Cát Hải lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần với người bệnh thứ 30, những người tiếp xúc với những người tiếp xúc gần, báo cáo Sở Y tế.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

Để chủ động trong công tác kiểm tra, giám sát tình hình dịch, ngành Y tế rà soát các trường hợp tiếp xúc gần (F1), tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần (F2) để đưa đi cách ly tại các điểm cách ly y tế tập trung của thành phố. Theo Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh, tính đến ngày 7-3, Khoa Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Việt-Tiệp) điều trị cách ly 6 trường hợp, ở cơ sở 2 của bệnh viện này theo dõi cách ly y tế 411 người (trong đó có cả những người Việt Nam, người nước ngoài trở về từ vùng dịch ở Hàn Quốc trước đó). Tại Trường Quân sự thành phố ở huyện Thủy Nguyên hiện có 86 người, tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh (Trường đại học Hải Phòng) hiện có 185 người được đưa vào cách ly y tế.

Chiều 8-3, Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh cho biết: “Sở Y tế đang theo dõi chặt chẽ 24 người đi cùng chuyến bay VN0054, 2 người Đức không đi cùng chuyến bay này nhưng có biểu hiện sốt. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các địa phương giám sát, đưa gần 200 người tiếp xúc với 24 người đi trên chuyến bay vào cách ly tại cơ sở 2 Bệnh viện Việt-Tiệp”.

Ngành Y tế tiếp tục phối hợp cùng ngành y tế các tỉnh, thành phố trên cả nước trong việc chia sẻ thông tin lịch trình di chuyển và tiếp xúc với các hành khách trên chuyến bay, những người tiếp xúc gần với các hành khách này. Còn các các quận, huyện như: Lê Chân, Ngô Quyền, Dương Kinh, Thủy Nguyên, Cát Hải…tiếp tục rà soát các trường F2, F3 có liên quan đến những người tiếp xúc với người đi máy bay để đưa vào các khu cách ly y tế tập trung của thành phố. Đồng thời, tuyên truyền để người dân không nên hoang mang, lo lắng với những thông tin đăng tải trên mạng xã hội; cần tin tưởng, chủ động khai báo, tạo điều kiện để cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương tìm kiếm thông tin, lịch trình di chuyển của các hành khách tại Hải Phòng và các tỉnh khác trên chuyến bay VN0054./.

Trịnh Thường

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khẩn trương cách ly y tế những người tiếp xúc với người bệnh thứ 30
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác