Print Thứ Bảy, 26/01/2019 20:48

Chưa đầy 1 tuần nữa, học sinh cả nước sẽ bước vào năm học mới 2018-2019, song thời điểm này, nhiều phụ huynh chưa mua được đủ bộ sách giáo khoa (SGK), vở bài tập cho con em mình.

Đến 21 giờ, nhiều hiệu sách lớn trên đường Hoàng Văn Thụ (quận Hồng Bàng), Cầu Đất, Lạch Tray (quận Ngô Quyền) vẫn đông phụ huynh tìm mua SGK đầu cấp. Anh Vũ Thái Bình, phường Cát Dài (quận Lê Chân) cho biết: “Ngày hôm nay, tôi đến 3 hiệu sách lớn khu vực trung tâm thành phố, song vẫn chưa thể mua đủ bộ sách cho con. Cửa hàng nào cũng trình bày đang đợi nhà cung cấp gửi các đầu sách về; dặn tôi để lại số điện thoại, khi nào có sẽ gọi”. Cùng chung tình cảnh, chị Vũ Thị Linh, xã Tân Dương (huyện Thủy Nguyên) cho biết, chị mới có 1 con năm nay vào lớp 1, nên chưa có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị mọi thứ cần thiết trước năm học mới. Để tiết kiệm, chị xin cho con đủ bộ SGK lớp 1 từ người quen, song các loại vở bài tập thì phải mua mới. Mọi năm, chị thấy sách vở được bày bán rất nhiều nên đợi con gần nhập học mới đi sắm sách vở, đồ dùng học tập một thể. Tuy nhiên, dạo qua một vài hiệu sách nhỏ gần xã, chị không mua được những loại vở bài tập còn thiếu nên cất công lên hiệu sách trên trung tâm thành phố, song chị cũng chưa mua được những cuốn  như Tập viết lớp 1 tập 1,2,3- Công nghệ giáo dục. Nếu đợi vài ngày nữa chưa mua được, chị sẽ mượn sách phô-tô trước để con bắt nhịp học cùng các bạn.


Nhiều bậc cha mẹ học sinh tìm mua SGK, đồ dùng học tập cho con em.

Lý giải về việc thiếu SGK đầu cấp, anh Phạm Văn Tâm, chủ nhà sách HP book, đường Tô hiệu (quận Lê Chân) cho biết: Năm nay nhiều đầu SGK lớp 1 “cháy” hàng vì số lượng học sinh vào lớp 1 của Hải Phòng tăng hơn 5.800 học sinh so với năm học 2017-2018; theo đó nhu cầu mua sách cũng tăng cao. Mặt khác, nhiều phụ huynh không chọn đăng ký mua sách tại nhà trường, lại đi mua quá muộn nên sách đã bán hết và cửa hàng cũng  giảm số lượng nhập SGK mới. Để bảo đảm học sinh mua đủ bộ SGK trước khi vào năm học, nhà sách đặt hàng các đầu mối cung cấp thêm SGK vào lớp 1 và tập trung tăng số lượng, bổ sung những đầu sách, vở bài tập còn thiếu.

Tại cửa hàng sách và thiết bị trường học trên đường Lạch Tray (quận Ngô Quyền), chị Nguyễn Quỳnh Mai, nhân viên cửa hàng cho biết: “Việc các hiệu sách chưa đáp ứng đủ SGK cho phụ huynh 1,2 tuần trở lại đây là tình trạng chung của các nhà sách ở Hải Phòng và một số địa phương khác. Tuy nhiên, việc thiếu SGK đầu cấp chủ yếu là ở khối lớp 1, thiếu một vài đầu sách chứ không phải thiếu toàn bộ các môn học; còn sách đầu cấp lớp 6, lớp 10 vẫn trong khả năng kiểm soát và cung ứng của nhà sách. Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục-Đào tạo, năm học 2019-2020, cả nước sẽ triển khai dạy và học SGK lớp 1 mới. Bởi vậy năm nay cửa hàng không mạnh dạn nhập số lượng SGK lớp 1 nhiều như mọi năm; chẳng may tồn hàng thì năm sau không thể bán cho ai”. Đây cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến việc phụ huynh khó khăn khi tìm sách cho con.

Tính đến ngày 20-8, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành 108,8 triệu bản SGK, đạt 105% kế hoạch năm nay và vượt 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhằm nhanh chóng tiếp nhận thông tin, kịp thời cung ứng SGK cho năm học mới, NXBGDVN mở đường dây nóng trên toàn quốc theo số điện thoại 0243.942.0784; khu vực miền Bắc: 0973.195.555; 0243.512.1979…

Trước thực trạng này, Bộ Giáo dục-Đào tạo chỉ đạo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) khẩn trương cung ứng đủ sách giáo khoa theo nhu cầu của học sinh, dù ở địa bàn nào, trước năm học mới; chấm dứt ngay tình trạng phụ huynh phải đi khắp nơi mà không mua đủ sách học cho con. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục- Đào tạo, NXBGDVN ban hành công văn số 1050/NXBGDVN ngày 22-8, yêu cầu các công ty thành viên phát hành sách của NXBGDVN, các công ty sách và thiết bị trường học các tỉnh, thành phố và các đối tác phát hành nhanh chóng nắm bắt thông tin về những điểm phát hành có hiện tượng thiếu sách để chỉ đạo cung ứng; kịp thời điều phối về lượng sách giữa các điểm phát hành khi cần thiết; đồng thời lưu ý các đơn vị liên quan nắm bắt và có biện pháp giải quyết triệt để những điểm phát hành sách lợi dụng tâm lý lo lắng vì thiếu sách của phụ huynh, học sinh để tăng giá bán sách sai quy định.

Phương Linh – Báo Hải Phòng 31/8/2018         

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khan hiếm sách giáo khoa lớp 1: Phụ huynh đôn đáo tìm mua, nhà sách chờ nguồn cung ứng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác