Print Thứ Sáu, 22/10/2021 17:37 Gốc

Sáng 22/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến với 28 tỉnh, thành phố ven biển và một số tổ chức, doanh nghiệp liên quan về khai thác thủy sản thích ứng an toàn, phòng chống dịch bệnh COVID-19. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Tham dự tại điểm cầu Hải Phòng có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ; cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị chức năng và đại diện một số Tổ chức, doanh nghiệp thu mua, chế biến hải sản trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo đánh giá của Tổng cục Thủy sản, 9 tháng đầu năm 2021, tổng sản lượng khai thác thủy sản biển ước đạt 2,917 triệu tấn (tăng 0,8% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, sản lượng cá ngừ, mực và các loài cá nổi chiếm khoảng 60%; sản lượng khai thác ở ngư trường Đông Nam Bộ chiếm tỷ lệ cao nhất khoảng 40%; sản lượng khai thác ở vùng biển vịnh Bắc Bộ và Tây Nam Bộ tiếp tục có xu hướng giảm. Do tác động của việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, nhiều tàu cá phải ngừng sản xuất, nằm bờ. Theo thống kê của các tỉnh, số lượng tàu cá ngừng không đi khai thác chỉ tính trong 3 tháng là 43.200 tàu, tương đương 4,6% cường lực khai thác, (tháng 7 khoảng 9.800 tàu; tháng 8 là 19.700 tàu, tháng 9 là 13.700 tàu) các tàu ngừng sản xuất làm giảm sản lượng khai thác trong 3 tháng khoảng 186.000 tấn trong năm 2021.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu thành phố Hải Phòng.

Dịch bệnh đã tác động sâu đến chuỗi tiêu thụ thủy sản, làm cho giá bán sản phẩm giảm 15-20% so với cùng kỳ. Ngoài nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch bệnh tàu phải nằm bờ không đi khai thác được, còn do các nguyên nhân khác như: năng suất khai thác trung bình thấp, giá nguyên vật liệu tăng, việc bốc xếp, thu mua, vận chuyển thủy sản gặp khó khăn do giãn cách, thiếu lao động do việc hạn chế đi lại giữa các địa phương…

Nhìn chung, công tác dịch vụ hậu cần nghề cá gặp nhiều khó khăn trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại các cảng cá. Nhiều doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu hải sản đã linh hoạt áp dụng các biện pháp ổn định nguyên liệu, tổ chức sản xuất an toàn phòng chống dịch tại Nhà máy. Nhờ đó, lũy kế kim ngạch xuất khẩu hải sản 9 tháng đầu năm ước đạt 2,6 tỷ USD (tăng khoảng 3,6% so với cùng kỳ năm 2020); Top 5 thị trường nhập khẩu hải sản lớn nhất của Việt Nam, gồm: Mỹ, Nhật, Trung Quốc, EU, Hàn Quốc.

Để khai thác thủy sản thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, đưa chuỗi hoạt động khai thác thủy sản ở các địa phương trở lại trạng thái bình thường mới, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn đề nghị các địa phương tập trung hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 với sản lượng khai thác biển đạt khoảng 3,41 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 3,6 tỷ USD; triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống khai thác bất hợp pháp; các chính sách hỗ trợ; cập nhật thông tin thông suốt về tình hình khai thác thủy sản trong điều kiện dịch COVID-19…

Trâm Bầu

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khai thác thủy sản tiếp tục duy trì đà tăng trưởng về sản lượng và giá trị kim ngạch xuất khẩu trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác