Print Thứ Sáu, 15/12/2023 18:40 Gốc

Chiều 15/12, tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật Hải Phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Bộ Ngoại giao; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Khai mạc và Triển lãm Cuộc thi Ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia về đề tài biển, đảo quê hương năm 2023 với tên gọi “Tổ quốc bên bờ sóng”.

Tham dự chương trình, về phía đại biểu Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Quế Lâm, Phó Trưởng Ban Chuyên trách Ban Chỉ đạo Công tác Thông tin đối ngoại Trung ương, Vụ trưởng Vụ Thông tin Đối ngoại và Hợp tác quốc tế, Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Thị Thu Đông, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội, thành viên Ban chỉ đạo Cuộc thi. Về phía đại biểu thành phố có các đồng chí: Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Đào Khánh Hà, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; cùng các đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Các đồng chí lãnh đạo dự Lễ khai mạc.
Đồng chí Trần Thị Thu Đông, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phát biểu đánh giá tổng kết và khai mạc Triển lãm.

Sau 3 tháng phát động, Cuộc thi đã thu hút được 9.595 tác phẩm (gồm 8.464 ảnh đơn và 1.131 ảnh bộ) của 2.590 tác giả từ 63 tỉnh/thành gửi dự thi. Trong đó, 7 tỉnh/thành có nhiều ảnh được chọn triển lãm và trao giải thưởng là: Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Quảng Ninh, Nghệ An. Các tỉnh/thành có nhiều tác giả và tác phẩm gửi dự thi là Bình Thuận, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Hà Nội, Quảng Ninh, Tiền Giang, thành phố HCM.

Sau các Vòng chấm Sơ khảo và Chung khảo, Hội đồng Giám khảo đã lựa chọn ra 154 tác phẩm (125 ảnh đơn và 29 ảnh bộ) vào triển lãm. Trong đó, chọn 22 tác phẩm nổi trội về nội dung và hình thức thể hiện, đáp ứng tốt nhất các tiêu chí của Cuộc thi để trao các giải thưởng, gồm: 02 Huy chương Vàng, 04 Huy chương Bạc, 06 Huy chương Đồng và 10 giải Khuyến khích.

Ban Tổ chức trao Bằng chứng nhận cho các tác giả có tác phẩm được tuyển chọn trao giải và trưng bày triển lãm.

Bộ ảnh đạt giải thưởng có chất lượng cao, đảm bảo đúng tôn chỉ mục đích Cuộc thi, với nhiều góc chụp, đề tài mới, ấn tượng, phản ánh chân thật, sinh động về vẻ đẹp của biển, đảo, cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất của ngư dân, ý thức gìn giữ bảo tồn sinh vật biển, phát triển nguồn lợi thủy hải sản, ra khơi bám biển, khai thác đánh bắt hải sản, các công trình phát triển kinh tế biển, các khu du lịch, phong cảnh thiên nhiên, cho đến các sinh hoạt văn hóa lễ hội truyền thống của ngư dân vùng biển, vẻ đẹp của thành phố ven biển, thể hiện sự phát triển của đất nước, công tác bảo vệ an ninh chủ quyền biển đảo quê hương…

Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khai mạc Triển lãm.

Lễ Trao giải được tổ chức vào 20h00 ngày 18/12/2023 tại quảng trường Nhà hát thành phố Hải Phòng và sẽ được truyền hình trực tiếp trên 63 đài truyền hình của các tỉnh/thành. Sau Lễ Khai mạc triển lãm tại thành phố Hải Phòng, bộ ảnh sẽ được luân chuyển triển lãm nhiều tỉnh/thành trên cả nước. Cuộc thi Nhiếp ảnh nghệ thuật “Tổ quốc bên bờ sóng” năm 2023 có thể coi là dịp đặc biệt để tập hợp và đánh giá thành quả lao động nghệ thuật của các nhiếp ảnh gia đối với đề tài biển đảo. Những khoảnh khắc rực rỡ sắc màu, những chủ đề chủ điểm đa dạng phong phú, khẳng định sự đầu tư nghiêm túc, sự dấn thân trong sáng tạo của người cầm máy.

Đại biểu tham quan Triển lãm.

Các tác phẩm được trưng bày tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố và sân cột cờ Nhà hát thành phố từ nay đến hết ngày 18/12/2023.

Hồng Nhung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khai mạc và Triển lãm Cuộc thi Ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia “Tổ quốc bên bờ sóng”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác