Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:30

Sáng 01/02, tại Bảo tàng Hải Phòng diễn ra lễ khai mạc phòng trưng bày chuyên đề: “Nguyễn Đức Cảnh – người chiến sĩ cộng sản bất khuất, kiên trung”.

Tham dự có đồng chí Lê Khắc Nam – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao, các đoàn thể, đơn vị liên quan trên địa bàn thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cùng các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh – người chiến sĩ cách mạng tiền bối, là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sinh ngày 02/2/1908 trong một gia đình có truyền thống yêu nước tại xã Diêm Điền, huyện Thụy Anh, nay là thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Là một thanh niên có tinh thần yêu nước nồng nàn, đồng chí đã tích cực tham gia phong trào đấu tranh yêu nước từ năm 1925 và năm 1927, gia nhập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập. Kể từ đây, đồng chí đã giác ngộ và dồn hết trí tuệ, tâm nguyện cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nước nhà.

Đồng chí đã góp phần tích cực vào việc thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng lập Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ (nay là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam). Tháng 3/1929, đồng chí tham gia thành lập chi bộ Cộng sản đầu tiên trong nước tại số nhà 5D, phố Hàm Long, Hà Nội. Đồng chí là người tham gia thành lập chi bộ cộng sản đầu tiên ở Hải Phòng (tháng 4/1929), là Bí thư đầu tiên của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam thành phố Hải Phòng (tháng 4/1930), một trong những người đề ra và gương mẫu đi đầu trong thực hiện chủ trương “vô sản hóa” của Kỳ bộ Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên Bắc kỳ. Sáng ngày 31/7/1932, đồng chí bị thực dân Pháp sát hại trước của Đề lao Hải Phòng khi mới tròn 24 tuổi.

Cuộc đời và sự hy sinh cao cả của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh đã để lại tấm gương cao đẹp về tinh thần yêu nước nồng nàn, sự giác ngộ chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa anh hùng cách mạng và phẩm chất đạo đức của người cộng sản chân chính. Đồng chí đã trọn đời cống hiến, chiến đấu, hy sinh cho sự nghiệp cách mạng, vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Tấm gương của người cộng sản kiên trung, bất khuất ấy muôn đời sống mãi.

Lãnh đạo thành phố cùng các đại biểu tham quan triển lãm

Nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2018), 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Đức Cảnh (2/2/1908 – 2/2/2018), 89 năm ngày thành lập Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2018), Sở Văn hóa và Thể thao, Bảo tàng Hải Phòng phối hợp cùng với Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng giới thiệu phòng trưng bày chuyên đề “Nguyễn Đức Cảnh – người chiến sĩ cộng sản bất khuất, kiên trung”. Với những hình ảnh, tư liệu lịch sử, chuyên đề sẽ góp phần giới thiệu về cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, đồng thời giáo dục truyền thống cách mạng để nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ thêm hiểu biết sâu sắc hơn, tự hào hơn về công lao, đóng góp to lớn của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh nói riêng và các bậc cách mạng tiền bối nói chung trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, từ đó thêm tự hào, ra sức phấn đấu xây dựng quê hương, đất nước xứng đáng với lý tưởng của thế hệ đi trước hằng mong đợi.

Nội dung trưng bày gồm hai phần: Phần I – Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh; phần II – Sáng mãi tấm gương người cộng sản. Triển lãm mở cửa từ nay đến hết tháng 04/2018 vào các ngày thứ 3, 4, 5, 6 hàng tuần, sáng 8h00 – 10h30, chiều 14h00 – 16h30; và từ 8h00 – 10h30 các ngày thứ 7, chủ nhật.

(Cổng TTĐT thành phố 01/02/2018)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khai mạc trưng bày chuyên đề: Nguyễn Đức Cảnh – người chiến sĩ cộng sản bất khuất, kiên trung
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác