Print Thứ Tư, 10/05/2023 11:00 Gốc

Sáng 10/5, Bảo tàng Hải Phòng phối hợp Bảo tàng Hòa Bình tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Di sản Văn hoá tiêu biểu dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình” và thực hiện chương trình trải nghiệm văn hoá nghệ thuật, ẩm thực nhằm giới thiệu những nét văn hoá đặc sắc của đồng bào dân tộc Mường tỉnh Hoà Bình tới Nhân dân và du khách Hải Phòng.

Đại biểu tham dự chương trình.

Tham dự chương trình có đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố, cùng đại diện lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; lãnh đạo các Sở, ban, ngành thành phố liên quan.

Đồng chí Bùi Thị Niềm, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình phát biểu.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Bùi Thị Niềm, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình cho biết: Phòng trưng bày “Di sản Văn hóa tiêu biểu của người Mường tỉnh Hòa Bình” với hơn 250 tài liệu, hiện vật gốc và các tài liệu bổ trợ phản ánh một số nét đặc trưng văn hóa người Mường tỉnh Hòa Bình sẽ giúp cho quý khách có dịp được tiếp xúc, tìm hiểu và nghiên cứu về những di sản văn hóa tiêu biểu của dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình. Đặc biệt, lần đầu tiên tại phòng trưng bày này, quý khách sẽ được tìm hiểu về giá trị đặc biệt của các di sản văn hóa phi vật thể: Nghệ thuật Chiêng Mường, Mo Mường; Tri thức Lịch Đoi (Lịch tre) và Lễ hội Khai Hạ đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp chứng nhận đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Đồng chí Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng phát biểu.

Đến với không gian trưng bày hôm nay, công chúng sẽ có những trải nghiệm thú vị và những kiến thức về văn hoá dân tộc Mường thông qua các mô hình hiện vật, hình ảnh, nhạc cụ, trang phục, đồ thủ công mỹ nghệ, thổ cẩm, kiến trúc nhà ở… Đặc biệt, người dân Hải Phòng sẽ được hoà mình cùng những bản hoà tấu trống chiêng, những câu hát, điệu múa suối nguồn,…

Hòa tấu trống chiêng.

Trong không gian ẩm thực là những món ăn đặc trưng, đơn giản, dân dã mang hương vị của núi rừng, sông suối nhưng vô cùng độc đáo, hấp dẫn như rượu cần, cơm lam, cỗ lá… Những món ăn đã góp phần làm nên những giá trị đặc sắc của văn hoá vật chất của người Mường nói riêng và của cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung. Giúp các thế hệ sau khi soi vào những giá trị nhân văn đó, cảm nhận được nếp sống, cách nghĩ, tâm hồn, phong tục tập quán và truyền thống của ông cha thật tự nhiên, dung dị nhưng lại mang đậm nét bản sắc văn hoá riêng biệt.

Các đồng chí lãnh đạo thăm quan trưng bày.

Nội dung trưng bày có ý nghĩa rất lớn, góp phần tiếp tục thực hiện Nghị quyết của Đảng về xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc; đồng thời tôn vinh và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam; góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa, tự tôn dân tộc trong cộng đồng các dân tộc tỉnh Hòa Bình; quảng bá những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mường Hòa Bình với nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế và giúp cho các nhà nghiên cứu hiểu sâu hơn về văn hóa vật chất, tinh thần của người Mường.

Khu vực trải nghiệm ẩm thực.

Trưng bày chuyên đề “Di sản Văn hoá tiêu biểu dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình” diễn ra từ ngày 10/5 đến ngày 10/6. Chương trình trải nghiệm văn hoá nghệ thuật, ẩm thực diễn ra từ ngày 10-11/5 tại Bảo tàng Hải Phòng.

Hồng Nhung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khai mạc trưng bày chuyên đề “Di sản Văn hoá tiêu biểu dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác