Print Thứ Bảy, 23/09/2023 09:15 Gốc

Sáng 23/9 (tức mùng 9 tháng 8 năm Quý Mão), tại Sân vận động Trung tâm quận Đồ Sơn diễn ra Khai mạc Lễ hội Chọi Trâu Đồ Sơn 2023.

Tới dự chương trình có đồng chí Nguyễn Văn An, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Lê Thanh Liêm, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; cùng các đồng chí lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể, quận, huyện và hàng vạn Nhân dân, du khách thập phương.

Các đồng chí lãnh đạo tham dự Lễ hội.
Màn múa cờ khai hội.

Lễ hội Chọi Trâu Đồ Sơn là lễ hội dân gian truyền thống gắn liền với tục thờ cúng thủy thần và hiến sinh đã có từ lâu đời, lưu giữ những nét sinh hoạt văn hóa tâm linh, bản sắc văn hóa mang tính cộng đồng, thể hiện tinh thần thượng võ của người dân miền biển Đồ Sơn với khát vọng chinh phục thiên nhiên, làm chủ biển cả, cầu mong mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, mùa màng bội thu, cuộc sống nhân dân ấm no, hạnh phúc. Đây là Lễ hội gắn liền với sự phát triển trong suốt chiều dài lịch sử của vùng đất và con người Đồ Sơn.

Trận chung kết diễn ra giữa trâu số 03 và trâu số 09.

Năm nay có 16 trâu tham gia Lễ hội, trong đó mỗi phường trên địa bàn quận được đăng ký 2 suất trâu; 4 chủ trâu có trâu đạt giải Nhất, Nhì và đồng giải Ba năm 2022 mỗi người được đăng ký tham gia 01 suất trâu. Lễ hội diễn ra với 15 kháp đấu vô cùng kịch tính, sôi động, gay cấn, lôi cuốn đông đảo khán giả có mặt trên sân.

Ban Tổ chức trao giải vô địch cho chủ trâu số 03 ông Lưu Đình Nam.

Kết quả, trâu mang số 03 của ông Lưu Đình Nam (phường Vạn Hương) giành chức vô địch, tiếp đến là trâu mang số 09 của ông Lưu Đình Dũng (phường Hải Sơn) giành giải Nhì, trâu mang số 10 của ông Hoàng Gia I Van (phường Ngọc Xuyên) và trâu mang số 13 của ông Lưu Đình Quyền (phường Minh Đức) cùng giành giải Ba. Ban Tổ chức trao giải trâu chọi hay nhất cho trâu số 01 của ông Nguyễn Quang Linh (phường Vạn Hương) và trâu số 09 của ông Lưu Đình Dũng (phường Hải Sơn); trâu có miếng đánh hay nhất là trâu số 13 của ông Lưu Đình Quyền (phường Minh Đức).

Trâu số 03 giành chức vô địch.

Phần Hội của Lễ hội Chọi Trâu Đồ Sơn 2023 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Trong thời gian tới, Ban tổ chức Lễ hội quận Đồ Sơn sẽ tiếp tục tổ chức Lễ hiến sinh, Lễ tế thần (vào ngày 10/8 âm lịch) và Lễ tống thần (vào ngày 16/8 âm lịch) khép lại một mùa Lễ hội thành công, an toàn.

Đồng chí Trần Khắc Kiên, Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn phát biểu khai mạc Lễ hội.

Lễ hội năm nay có nhiều nét mới, trong đó, Ban Tổ chức nâng mức giải thưởng so với năm 2022, giải Nhất lên tới 100 triệu đồng, giải Nhì 60 triệu đồng, đồng giải Ba mỗi giải 30 triệu đồng. Ban Tổ chức tiến hành kiểm tra tăng thêm 01 lần so với năm 2022 để đảm bảo chất lượng các “ông trâu” trước khi tham gia Lễ hội. Để tránh tình trạng quá tải trong sân vận động, Ban Tổ chức tiếp tục bố trí màn hình led to ở vị trí phía bên ngoài sân vận động đáp ứng nhu cầu thưởng thức của du khách về với Lễ hội.

Đồng chí Phạm Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội đánh trống khai hội.

Trước đó, phần Lễ của Lễ hội Chọi Trâu Đồ Sơn gồm Lễ dâng hương, thượng cờ khai hội; Lễ rước nước; Lễ Thần linh đã được Ban tổ chức Lễ hội từ quận đến các phường tổ chức trang trọng, thể hiện lòng thành kính với các bậc tiền nhân, lưu giữ được bản sắc văn hóa truyền thống của Lễ hội.

Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các chủ trâu tham gia Lễ hội.

Trải qua 34 năm khôi phục và phát triển, Lễ hội không ngừng được hoàn thiện, nâng cao về quy mô, nâng tầm về chất lượng, đồng thời vẫn giữ nguyên những yếu tố dân gian, những giá trị văn hóa truyền thống của tiền nhân để lại, trở thành di sản văn hóa quý báu, sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn của cả nước nói chung và của vùng đất Đồ Sơn, Hải Phòng nói riêng.

Một số hình ảnh tại Lễ hội:

Hồng Nhung, Đàm Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khai mạc Lễ hội Chọi Trâu Đồ Sơn 2023
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác