Print Thứ Sáu, 10/05/2024 07:00 Gốc

Chiều 9/5, Bảo tàng Hải Phòng tổ chức chương trình khai mạc Không gian văn hóa đình làng Hải Phòng xưa tại di tích Đình Hàng Kênh (quận Lê Chân). Đây là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật nổi bật hưởng ứng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13-5-1955 – 13-5-2024) và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ – Hải Phòng 2024. Chương trình thu hút đông đảo nhân dân cùng du khách trong và ngoài thành phố.

Quang cảnh chương trình
Đồng chí Bùi Nguyệt Nga, Giám đốc Bảo tàng Hải Phòng phát biểu khai mạc chương trình

Thành phố Hải Phòng hiện nay có 259 đình làng đã được xếp hạng, trong đó có 48 đình làng xếp hạng cấp quốc gia, 211 đình làng xếp hạng cấp thành phố. Trải qua hàng trăm năm, đến nay các đình làng của Hải Phòng còn được bảo tồn và phát huy giá trị. Nhiều đình làng của Hải Phòng còn giữ nguyên được kiến trúc cổ kính, trong đó tiêu biểu là đình Hàng Kênh, quận Lê Chân,… Các địa phương trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã, đang tiếp tục phục hồi không gian văn hóa đình làng, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị, làm cho đình làng “sống lại” trong cộng đồng với tư cách là một thiết chế văn hóa cổ truyền, tạo nên bức tranh đa màu sắc trên mỗi làng quê.

Phần trình diễn áo dài đặc sắc

Chương trình Không gian văn hóa đình làng Hải Phòng xưa diễn ra từ 9 – 11/5, Bảo tàng Hải Phòng tái hiện lại không gian văn hóa đình làng Hải Phòng xưa tại Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia đình Hàng Kênh trong 3 ngày từ ngày 9 đến ngày 11-5 với nhiều nội dung, như: Hoạt động chợ quê, trưng bày Hoa Lan hay các hoạt động văn hóa nghệ thuật truyền thống: Múa rối nước, hát đúm, hát cửa đình, biểu diễn nghệ thuật chèo cổ, áo dài cổ…

Chương trình thu hút đông đảo nhân dân cùng du khách trong và ngoài thành phố

Chương trình có sự tham gia của rất nhiều câu lạc bộ trong và ngoài thành phố, các tổ chức đoàn thể, trường học và nhân dân trên địa bàn phường Hàng Kênh. Đặc biệt có sự tham gia của các đơn vị, câu lạc bộ các tỉnh, thành phố bạn như Hà Nội, Hải Dương, Nam Định,… Đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, bản sắc tốt đẹp của dân tộc.

VŨ DUYÊN

 

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Khai mạc Không gian văn hóa đình làng Hải Phòng xưa tại di tích Đình Hàng Kênh (quận Lê Chân)
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác