Print Thứ Ba, 28/07/2020 13:57 Gốc

Sáng 28-7, tại Trung tâm Văn hóa -Thông tin và Thể thao huyện Thủy Nguyên, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Thủy Nguyên lần thứ 25, nhiệm kỳ 2020÷2025 khai mạc trọng thể với sự tham dự của 299 đại biểu chính thức đại diện hơn 12.000 đảng viên thuộc 68 chi, Đảng bộ cơ sở trong toàn Đảng bộ huyện.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố gặp gỡ các đại biểu dự đại hội.

Đến dự có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an thành phố; Bùi Đức Quang, Phó chủ tịch HĐND thành phố; Bùi Thanh Tùng, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Trung tướng Trần Bá Thiều, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Bộ Công an; Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, nguyên Giám đốc Công an thành phố; các đồng chí Thành ủy viên, thành viên Tổ công tác 11 của Thành ủy; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị thành phố; đại biểu Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang; các đồng chí nguyên là lãnh đạo huyện qua các thời kỳ; đại diện các đơn vị quân đội, lực lượng vũ trang; các doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn huyện.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cùng các đại biểu dự đại hội.

Sau chương trình văn nghệ và nghi lễ chào cờ, đồng chí Nguyễn Thanh Lung, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thủy Nguyên báo cáo kết quả phiên trù bị chiều ngày 27-7. Theo đó, đại hội bầu Đoàn Chủ tịch gồm 9 đồng chí, Đoàn Thư ký gồm 2 đồng chí, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu gồm 7 đồng chí.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ.

Trong không khí phấn khởi, trang nghiêm, thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Phạm Văn Lập, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Thủy Nguyên phát biểu khai mạc đại hội. Trong bài phát biểu, đồng chí Phạm Văn Lập nêu rõ: Để tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ 25, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, Huyện ủy Thủy Nguyên tập trung chỉ đạo 723 Chi bộ của 53 Đảng bộ và 68 Chi bộ, Đảng bộ trực thuộc tổ chức thành công Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020÷2025, tạo thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn huyện. Tập trung cao công tác chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội, huy động được trí tuệ, tâm huyết của toàn Đảng bộ và nhân dân trong huyện; sự đóng góp của các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ. Bên cạnh đó, huyện phát động các phong trào thi đua sâu rộng trong toàn huyện, tạo không khí thi đua, phấn khởi trong cán bộ, đảng viên, nhân dân toàn Đảng bộ.

Đồng chí Phạm Văn Lập, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Thủy Nguyên phát biểu khai mạc đại hội.

Kết quả đại hội cơ sở và các phong trào thi đua là tiền đề quan trọng để Đảng bộ huyện tiến tới tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ 25. Công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ 25 được chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo, đúng quy định, hướng dẫn của Trung ương, Thành ủy. Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Thủy Nguyên lần thứ 25 được tổ chức đúng vào thời kỳ thành phố đạt được nhiều thành tựu nổi bật, toàn diện, có tính đột phá; hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội 15 đề ra, trong đó có những chỉ tiêu tăng trưởng vượt bậc và hoàn thành trước mục tiêu từ 1-3 năm. Đặc biệt trong thực hiện Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị, thành phố khởi công và khánh thành nhiều công trình quan trọng tạo ra bước đột phá mới về hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị và hạ tầng du lịch, trong đó có một số dự án được thực hiện trên địa bàn huyện Thủy Nguyên.

Các đại biểu dự đại hội.

Đại hội 25 Đảng bộ huyện Thủy Nguyên có nhiệm vụ tổng kết, kiểm điểm, đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2015 – 2020, làm rõ những kết quả, khuyết điểm, hạn chế và nguyên nhân, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm, đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp gắn với Chương trình hành động số 76 của Ban Thường vụ Thành ủy thực hiện Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị. Tại đại hội, cùng với việc thảo luận và thông qua các văn kiện, Đại hội lựa chọn các đồng chí tiêu biểu về bản lĩnh chính trị, có phẩm chất đạo đức; có tinh thần trách nhiệm cao; có khả năng đoàn kết, quy tụ, có năng lực tư duy để bầu vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới. Đồng thời cũng lựa chọn những đồng chí tiêu biểu về trí tuệ, đại diện ý chí, nguyện vọng của Đảng bộ huyện tham gia đoàn đại biểu của huyện dự Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16, nhiệm kỳ 2020÷2025.

Các đại biểu dự đại hội.

Sự phát triển của Thủy Nguyên đứng trước nhiều thời cơ, vận hội mới. Tuy nhiên cũng còn nhiều khó khăn, thách thức phải vượt qua. Thành công của đại hội có ý nghĩa quan trọng quyết định thắng lợi và là tiền đề để huyện đạt được các mục tiêu đặt ra trong nhiệm kỳ mới. Do đó, đồng chí Phạm Văn Lập đề nghị các đồng chí đại biểu dự đại hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, làm việc khoa học, cầu thị, nghiêm túc tự phê bình và phê bình để đóng góp cao nhất vào thành công của đại hội.

Các đại biểu dự đại hội.

Tiếp đó, đồng chí Lê Thị Kim Loan, Phó chủ tịch HĐND huyện Thủy Nguyên, Trưởng Ban Thẩm tra tư cách đại biểu báo cáo kết quả thẩm tra tư cách đại biểu dự đại hội.

Đồng chí Lê Thị Kim Loan, Phó chủ tịch HĐND huyện trình bày Báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu dự đại hội.
Các đại biểu biểu quyết thông qua Báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu.

Đồng chí Phạm Văn Lập trình bày tóm tắt Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa 24, nhiệm kỳ 2015÷2020. Báo cáo khẳng định: Nhiệm kỳ 2015÷2020, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn huyện phát huy sức mạnh đoàn kết, chủ động, sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ, cố gắng vượt bậc, đạt được những thành tựu nổi bật, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu nhiệm kỳ, đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố. Trong đó, có 10/15 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức, trước thời gian so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 24 đề ra. Mức độ tăng trưởng kinh tế của huyện đạt 15,6%/năm. Tỷ trọng giá trị sản xuất các ngành chuyển dịch nhanh, theo đúng hướng. Thủy Nguyên trở thành trung tâm phát triển công nghiệp của thành phố và khu vực. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 tăng gấp 1,72 lần so với năm 2015. Đầu tư xã hội tăng bình quận 19,6%; thu ngân sách nhà nước thường xuyên tăng bình quân 19,5%… 35/35 xã hoàn thành nông thôn mới (NTM) (trước 1 năm so với Nghị quyết Đại hội, chiếm hơn ¼ tổng số xã hoàn thành NTM của thành phố). Kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, hạ tầng giao thông có bước phát triển đột phá; lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện giải phóng mặt bằng với nhiều giải pháp quyết liệt, hiệu quả, góp phần đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm của thành phố và huyện. Công tác an sinh xã hội luôn được quan tâm và có kết quả nổi bật; Truyền thống, niềm tự hào của dân tộc và quê hương Thủy Nguyên được phát huy, phát triển mạnh mẽ qua sự kiện phát lộ hai bãi cọc Cao Quỳ và Đầm Thượng và việc trùng tu các di tích lịch sử, khôi phục các di sản văn hóa phi vật thể… Quốc phòng – an ninh được củng cố vững chắc, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm, môi trường kinh doanh và đời sống nhân dân an toàn, thân thiện. Công tác xây dựng Đảng luôn được xác định có vai trò và nhiệm vụ then chốt. Năng lực, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng được nâng cao. Công tác cán bộ có nhiều đổi mới. Đội ngũ cán bộ được củng cố và được phát huy năng lực, đặc biệt cán bộ chủ chốt của huyện. Chất lượng đội ngũ đảng viên được nâng cao, các đảng viên phát huy và khẳng định vai trò hạt nhân trong mọi lĩnh vực được giao. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể hoạt động với nhiều kết quả rõ nét. Sức mạnh đại đoàn kết được phát huy…tạo không khí phấn khởi, tin tưởng và sự đồng thuận cao của nhân dân đối với các cấp ủy, chính quyền địa phương.

Quang cảnh đại hội.

Đạt được kết quả trên nhờ là sự nỗ lực lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn huyện; là kết quả của sự kế thừa và phát triển, cống hiến và đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, lãnh đạo huyện qua nhiều giai đoạn, nhiều năm. Đồng thời, là kết quả của sự đổi mới mạnh mẽ về cả tư duy, nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị, đoàn thể huyện tới cơ sở.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa 24 cũng nêu rõ những hạn chế, yếu kém trong nhiệm kỳ qua. Trên cơ sở phân tích nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém; chỉ rõ những thuận lợi, khó khăn, nhiệm kỳ 2020÷2025, Đảng bộ huyện Thủy Nguyên xác định 6 phương hướng phát triển với mục tiêu “Phấn đấu đến năm 2025 trở thành đô thị văn minh, hiện đại; Trung tâm hành chính – chính trị, công nghiệp, dịch vụ, giáo dục đào tạo, văn hóa, thể thao của thành phố; có hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ, hiện đại; quốc phòng – an ninh đảm bảo; hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, đời sống của nhân dân nâng cao”.

Để đại mục tiêu này, Đảng bộ huyện Thủy Nguyên xác định hệ thống 16 chỉ tiêu cụ thể. Trong đó, tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2020÷2025 đạt 17%/năm. Tỷ trọng giá trị sản xuất các ngành đến năm 2025: Công nghiệp - xây dựng 57,3%; dịch vụ 38%; nông, lâm, thủy sản 4,7%. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 đạt trên 125 triệu đồng/người/năm. Thu ngân sách nhà nước của huyện đến năm 2025 đạt 2.500 tỷ đồng (tăng 25%/năm). Tổng vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2020÷2025 đạt trên 210.000 tỷ đồng. Phấn đấu 100% số xã đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu trước năm 2025, gắn với xây dựng 24 đơn vị hành chính cấp xã (65%) đạt tiêu chí đô thị; huyện đạt tiêu chí đô thị. Tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn quốc gia) đến 2025 còn dưới 0,2%. Đến năm 2025 có tối thiểu 25% số trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Số lượng đảng viên mới được kết nạp từ 1.250 - 1.300 đảng viên. Hằng năm, phấn đấu 70% tổng số doanh nghiệp ngoài nhà nước có điều kiện; 100% số hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có điều kiện thành lập được tổ chức đảng. Phấn đầu hằng năm 95% tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Đảng bộ huyện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ…

Huyện xác định 3 khâu đột phá là: Xây dựng và thực hiện quy hoạch theo hướng đô thị đồng bộ, hiện đại. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, nhất là giao thông trục chính, đảm bảo kết nối với các địa phương trong vùng và khu vực. Đẩy mạnh giải phóng mặt bằng đáp ứng tiến độ thực hiện các dự án đầu tư phát triển, nhất là các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện. Cải cách hành chính đảm bảo thực chất, hiệu quả; làm tốt công tác cán bộ, đặc biệt là cán bộ chủ chốt các cấp; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị đáp ứng các nhiệm vụ trong tình hình mới. Cùng với đó là 9 nhóm giải pháp trọng tâm gồm: hoàn thiện quy hoạch kinh tế – xã hội theo hướng đô thị văn minh, hiện đại, phù hợp với quy hoạch chung của thành phố; tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông trục chính, đô thị. Hoàn thành giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ thực hiện các dự án. Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách. Tập trung phát triển kinh tế địa phương. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường, cảnh quan, sinh thái, các quần thể di tích. Chủ động ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu. Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử Anh hùng – Quật khởi. Củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng khu vực phòng thủ huyện vững chắc; bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội để tạo môi trường thân thiện, an toàn cho đầu tư phát triển và đời sống nhân dân. Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, xây dựng Đảng bộ huyện trong sạch vững mạnh; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của các cấp chính quyền; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân…

Trình bày tóm tắt Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa 24, nhiệm kỳ 2015÷2020, đồng chí Nguyễn Thành Lung, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy khóa 24, Chủ tịch HĐND huyện nêu rõ: Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy và Thường trực Huyện ủy khóa 24, nhiệm kỳ 2015÷2020 đoàn kết, thực hiện tốt trách nhiệm, quyền hạn, bảo đảm vai trò lãnh đạo, chỉ đạo theo đúng quy chế làm việc. Đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách lề lối làm việc đạt hiệu quả rõ nét; sâu sát, quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng, Nghị quyết 15 Đại hội Đảng bộ thành phố và Nghị quyết 24 Đại hội Đảng bộ huyện, cụ thể hóa bằng chương trình công tác. Chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa và hằng năm bảo đảm cụ thể, toàn diện, rõ nhiệm vụ trọng tâm. Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa 12 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa 12 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt kết quả cao. Thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, đúng quy chế, đồng thời đề cao vai trò trách nhiệm cá nhân và tính chủ động của từng cấp ủy viên trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội 24 đề ra trên từng lĩnh vực được phân công phụ trách. Kế thừa và phát huy những kinh nghiệm cảu các nhiệm kỳ trước, đồng thời vận dụng sáng tạo, có hiệu quả, kịp thời các cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước và của thành phố trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các lĩnh vực phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh, xây dựng Đảng, chính quyền và vận động nhân dân, tạo cơ sở, tiền đề vững chắc để Đảng bộ huyện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020÷2025.

Đồng chí Nguyễn Thành Lung, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy trình bày Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2015÷2020.

Tuy nhiên, trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy còn những hạn chế, khuyết điểm. Với tinh thần tự phê bình và phê bình sâu sắc, Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy nghiêm túc nhận trách nhiệm trước Đại hội về những hạn chế, khuyết điểm được kiểm điểm rõ.

Từ thực tiễn lãnh đạo, chỉ đạo, Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy khóa 24 rút ra 5 bài học kinh nghiệm. Trên cơ sở đó xác định 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong nhiệm kỳ 2020÷2025.

Đoàn Chủ tịch điều hành đại hội.

Đóng góp ý kiến để góp phần thực hiện các mục tiêu nhiệm kỳ 2020÷2025, đồng chí Nguyễn Huy Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên tham luận tại đại hội các giải pháp thực hiện 3 khâu đột phá thực hiện mục tiêu xây dựng Thủy Nguyên phát triển nhanh, bền vững; trở thành trung tâm công nghiệp, đô thị của thành phố Hải Phòng. Báo cáo tham luận khẳng định, sự thành công bởi “3 khâu đột phá” của nhiệm kỳ 2015÷2020 là điều kiện quan trọng xác định “3 khâu đột phá” tại Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 25, nhiệm kỳ 2020÷2025. Nội dung 3 khâu đột phá trình tại Đại hội 25 có ý nghĩa “Chỉ đạo mang tính chiến lược”, quyết định thắng lợi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của huyện Thủy Nguyên. Vì vậy, trước cả khi được xác định là “Khâu đột phá của nhiệm kỳ 2020÷2025”, dưới sự chỉ đạo của Thường trực, của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện bắt tay triển khai thực hiện một số nội dung nhiệm vụ của “3 khâu đột phá” ngay từ nhiệm kỳ 2015÷2020.

Đồng chí Nguyễn Huy Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên trình bày tham luận tại đại hội.

Đối với nhiệm vụ: “Xây dựng và thực hiện quy hoạch huyện Thủy Nguyên đồng bộ, hiện đại, theo hướng đô thị”, UBND huyện xác định tiếp tục tập trung xây dựng mới và bổ sung, điều chỉnh các quy hoạch của ngành, lĩnh vực phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội của huyện và quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Hoàn thành và triển khai quy hoạch chung phát triển huyện Thủy Nguyên theo định hướng trở thành đô thị vào năm 2025. Đầu tư hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại 2; tiếp tục triển khai các dự án mở rộng không gian đô thị theo 5 hướng… Làm tốt công tác tuyên truyền, công khai rộng rãi các quy hoạch trên địa bàn và quy hoạch của các dự án đầu tư cụ thể để cán bộ, nhân dân nắm rõ, thực hiện và giám sát…

Để thực hiện tốt khâu đột phá “giải phóng mặt bằng, triển khai thực hiện các dự án đầu tư phát triển”, huyện tiếp tục tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ chủ yếu. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, phổ biến chính sách pháp luật về bồi thường, giải phóng mặt bằng, bảo đảm theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Công bố công khai quy hoạch, nội dung, mục đích, ý nghĩa của các dự án; tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đất đai, trật tự xây dựng. Tập trung cao công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trọng điểm của thành phố và huyện. Trước mắt, trong những tháng còn lại của năm 2020, huyện quyết tâm hoàn thành việc giải phóng mặt bằng 8 hạng mục trọng điểm dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm; dự án đường tỉnh 359 đoạn từ chân cầu Bính đến Trung đoàn 238; dự án đường máng nước; dự án Tái định cư và các dự án hạ tầng đấu giá quyền sử dụng đất trong kế hoạch năm 2020.

Đối với nhiệm vụ về “Tập trung thực hiện cải cách hành chính bảo đảm thực chất, hiệu quả; làm tốt công tác cán bộ, đặc biệt là cán bộ chủ chốt các cấp; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị đáp ứng các nhiệm vụ trong tình hình mới”, huyện xác định nâng cao chất lượng công tác xây dựng, ban hành văn bản trên địa bàn; thường xuyên rà soát các văn bản quy phạm pháp luật để kịp thời bổ sung, sửa đổi phù hợp với quy định mới của pháp luật. Tiếp tục rà soát, cải cách các thủ tục hành chính, theo hướng 3 giảm “Giảm thủ tục, Giảm thời gian, Giảm chi phí”; sắp xếp lại các cơ quan, tổ chức bảo đảm tinh gọn, tránh được sự chồng chéo trong hoạt động chuyên môn của các cơ quan, đơn vị. Gắn cải cách hành chính với việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tại từng cơ quan, đơn vị, địa phương. Tập trung xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, bảo đảm bộ máy công vụ hoạt động thông suốt, hiệu quả đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân….

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, chúc mừng, biểu dương những thành quả Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Thủy Nguyên đạt được trong nhiệm kỳ 2015÷2020. Đồng chí nhấn mạnh, 5 năm qua, Thủy Nguyên có tốc độ bứt phá mạnh mẽ về kinh tế -xã hội. Các chỉ tiêu chủ yếu tăng trưởng cao, nhiều chỉ tiêu dẫn đầu thành phố. Kết cấu hạ tầng, kinh tế – xã hội, nhất là hạ tầng giao thông phát triển mạnh mẽ. Thủy Nguyên cũng là địa phương tích cực triển khai và đạt kết quả cao trong thực hiện xây dựng nông thôn mới. Quốc phòng – an ninh được tăng cường; công tác bảo đảm an sinh xã hội thực hiện đạt hiệu quả cao, có nhiều sáng tạo. Công tác xây dựng Đảng được Đảng bộ đặc biệt chú trọng, nội bộ Ban Chấp hành Đảng bộ luôn đoàn kết, thống nhất vì sự nghiệp chung.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu chỉ đạo đại hội.

Đồng chí Bí thư Thành ủy khẳng định, nhiệm kỳ Đại hội 24 vừa qua của Đảng bộ huyện Thủy Nguyên để lại những dấu ấn thành công đặc biệt trên con đường xây dựng, phát triển huyện và thành phố. Những bước phát triển vượt bậc, toàn diện của huyện Thủy Nguyên trong 5 năm qua cũng chính là một trong những minh chứng về hình ảnh phát triển của thành phố chúng ta trong nhiệm kỳ 2015÷2020. Những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Thủy Nguyên đạt được là rất to lớn; tạo bước chuyển biến căn bản trong nền kinh tế – xã hội huyện, cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân, đóng góp quan trọng vào những thành tích chung của thành phố.

Tại đại hội, đồng chí Bí thư Thành ủy cũng nêu những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý một số lĩnh vực quản lý của huyện. Đồng chí yêu cầu đại hội tập trung thảo luận, phân tích sâu sắc các hạn chế, từ đó đề ra các giải pháp thiết thực, khắc phục các hạn chế trong nhiệm kỳ tới.

Đồng chí Bí thư Thành ủy khẳng định rằng, thành phố bắt đầu bước vào thời kỳ phát triển mới, có ý nghĩa lịch sử trong sự nghiệp xây dựng, phát triển thành phố. Huyện Thủy Nguyên với vị trí địa kinh tế đặc biệt, là địa phương có lợi thế lớn về phát triển kinh tế đô thị, đất rộng, người đông, giàu tài nguyên, khoáng sản, giao thông thuận lợi, đồng thời là vùng đất chứa đựng những giá trị lịch sử văn hóa vô giá của dân tộc, sẽ là địa phương có vai trò, trách nhiệm to lớn đối với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố trong thời kỳ mới. Trước yêu cầu đó, đồng chí đề nghị các đại biểu, trong quá trình thảo luận đóng góp vào dự thảo nghị quyết của đại hội, cần lưu ý một số nội dung. Đó là, Đảng bộ, chính quyền huyện là cần làm tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch. Thủy Nguyên đã có quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, trong khi quy hoạch phát triển chung của toàn thành phố vừa được HĐND thành phố thông qua tại kỳ họp thứ 14. Do vậy, chính quyền huyện cần khẩn trương phối hợp với các đơn vị tư vấn xây dựng, điều chỉnh quy hoạch mới phù hợp. Trong quá trình đó, cần chú trọng quy hoạch hệ thống hạ tầng giao thông, bảo đảm tầm nhìn và sự kết nối từ trung tâm hành chính, chính trị mới của thành phố tại Bắc sông Cấm tới các khu vực lân cận. Đồng thời, làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, trong đó, Đảng bộ, chính quyền và hệ thống chính trị huyện phải làm tốt công tác dân vận, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân; quá trình thực hiện các chính sách về giải phóng mặt bằng luôn phải bảo đảm công khai, minh bạch, đúng pháp luật và luôn quán triệt, thực hiện tốt chủ trương của Thành ủy: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”.

Đồng chí đề nghị nhiệm kỳ tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghiệp, để ngành công nghiệp thực sự là 1 trong 3 trụ cột của nền kinh tế, phát huy được tiềm năng, lợi thế về phát triển công nghiệp của địa phương. Triển khai mạnh mẽ chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, gắn liền với quá trình tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp. Phát huy lợi thế và khai thác triệt để thế mạnh trong liên kết kinh tế vùng, kinh tế biển, trong giao thông vận tải để trở thành một huyện giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng – an ninh. Thủy Nguyên là địa phương có những di tích lịch sử văn hóa đặc biệt quan trọng của thành phố và đất nước, trong đó có hệ thống di tích bãi cọc Cao Quỳ và Khu di tích Bạch Đằng Giang, gắn liền với những chiến công vĩ đại của cha ông ta trên dòng sông Bạch Đằng lịch sử. Trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền huyện là vừa làm tốt công tác gìn giữ, bảo tồn, vừa phát huy những giá trị văn hóa lịch sử đặc biệt của các khu di tích đó, biến thành nguồn tài nguyên phục vụ du lịch, phục vụ việc giáo dục truyền thống cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Tới đây khi tập đoàn Vingroup hoàn thành dự án Khu vui chơi giải trí cao cấp đảo Vũ Yên, huyện Thủy Nguyên và thành phố chắc chắn sẽ có bước phát triển đột phá về du lịch. Đảng bộ, chính quyền huyện cần phải có những kế hoạch cụ thể để khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế đó.

Cùng với các nhiệm vụ trên, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện cần phải thường xuyên chú trọng việc đổi mới, nâng cao chất lượng các lĩnh vực công tác xây dựng Đảng. Kinh tế – xã hội càng phát triển thì công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa 11, khóa 12) càng phải tăng cường. Từng tổ chức cơ sở Đảng, từng cán bộ, đảng viên phải luôn luôn giữ gìn sự trong sạch, vững mạnh, sự đoàn kết, thống nhất, luôn thể hiện được trách nhiệm nêu gương trong công việc chung cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

Các đại biểu dự đại hội.

Một nhiệm vụ quan trọng của Đại hội là bầu Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020÷2025 và bầu Đoàn đại biểu Đảng bộ huyện dự Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16. Đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị các đại biểu phát huy dân chủ, sáng suốt lựa chọn những đồng chí có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ tới, xây dựng một tập thể lãnh đạo đoàn kết, thống nhất, đổi mới đủ sức đưa huyện Thủy Nguyên bước vào thời kỳ phát triển mới. Những đồng chí được bầu vào Đoàn đại biểu của Đảng bộ huyện dự Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16 phải là những đảng viên tiêu biểu để có thể đóng góp vào thành công chung của đại hội.

Thành ủy tin tưởng rằng, với truyền thống “Anh hùng – quật khởi”, phát huy những kết quả quan trọng đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, Đảng bộ và nhân dân huyện Thủy Nguyên sẽ hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ do Nghị quyết Đại hội 25 Đảng bộ huyện đề ra, tiếp tục làm nên chiến thắng Bạch Đằng Giang trong phát triển kinh tế – xã hội của thành phố và cả nước như mong muốn của Thủ tướng Chính phủ.

Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 ÷ 27/7/2020), thay mặt Thành ủy, HĐND thành phố, đồng chí Lê Văn Thành gửi lời thăm hỏi ân cần tới các gia đình có công với cách mạng, các gia đình liệt sĩ, tới các vị thương bệnh binh trên địa bàn huyện Thủy Nguyên.

(Tiếp tục cập nhật…)

Minh Châm – Ảnh: Duy Thính

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khai mạc Đại hội Đảng bộ huyện Thủy Nguyên lần thứ 25, nhiệm kỳ 2020÷2025
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác