Print Thứ Ba, 12/11/2019 14:58

Sự cố tại Công ty Xi măng Chinfon Hải Phòng làm khoảng 2m3 dầu FO tràn qua hệ thống bẫy dầu, qua hệ thống thoát nước của công ty và đổ ra sông Thải.

Công nhân thuộc Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam (SOS) làm sạch các khu vực bị ảnh hưởng sự cố tràn dầu. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Đến ngày 12/11, Công ty Ximăng Chinfon Hải Phòng (đóng tại thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) đang tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng thu gom và đã khắc phục được khoảng 98% lượng dầu tràn ra sông Thải, làm sạch môi trường.

Trước đó, khoảng 3 giờ ngày 10/11, khi phân xưởng Lò 1 của Công ty Xi măng Chinfon Hải Phòng bơm dầu sấy lò đã để xảy ra sự cố vỡ đầu nối của hệ thống đường ống dẫn dầu FO cấp cho lò của nhà máy.

Sự cố làm khoảng 2m3 dầu FO tràn qua hệ thống bẫy dầu, qua hệ thống thoát nước của công ty và đổ ra sông Thải.

Ông Lê Minh Hiếu, Phó Tổng Giám đốc Công ty ximăng Chinfon, cho biết ngay sau khi xảy ra sự cố, công ty đã thực hiện theo phương án xử lý sự cố tràn dầu đã được thành phố phê duyệt, rải phao quây cô lập khắc phục sự cố tạm thời, báo cáo cơ quan chức năng, phối hợp với Ban quản lý sông Thải và Cảng vụ đường sông điều tiết an toàn giao thông khu vực sông Thải.

Công ty phối hợp với Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam (đơn vị ký hợp đồng trực ứng phó sự cố tràn dầu) để xử lý.

Ông Hoàng Long, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam, cho biết đến thời điểm 10 giờ ngày 12/11, Công ty ximăng Chinfon đã phối hợp với Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam dùng phao cô lập khu vực bị ảnh hưởng của sự cố và ngăn chặn dầu loang ra ngoài khu vực lân cận; dùng vật liệu và thiết bị chuyên dùng và cơ bản thu hồi hết lượng dầu tràn, cụ thể là 7m3 (trong đó 5m3 tràn ra hệ thống bẫy dầu và 2m3 dầu tràn ra sông Thải).

Sau đó, lực lượng chuyên môn đã làm sạch các khu vực bị ảnh hưởng của sự cố tràn dầu; chỉ đạo các bộ phận chuyên môn phối hợp với các đơn vị tư vấn rà soát, kiểm tra toàn bộ hệ thống dẫn dầu trong công ty để phòng tránh sự cố tương tự xảy ra.

Đến 11 giờ 30 ngày 12/11, qua quan sát thực tế tại hiện trường, phóng viên TTXVN nhận thấy trên mặt nước chỉ còn các vết dầu loang mờ, nhỏ. Khu vực có dầu loang cũng đã được làm sạch cơ bản.

Hiện tại các đơn vị liên quan vẫn đang tiếp tục làm sạch môi trường. Sau khi kết thúc công việc, Công ty xi măng Chinfon sẽ báo cáo cơ quan chức năng để kiểm tra kết quả khắc phục sự cố./.

Hoàng Ngọc (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn. Vietnam+

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khắc phục sự cố tràn dầu tại Công ty Ximăng Chinfon Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác