Print Thứ Bảy, 26/01/2019 20:24

Thời gian qua, Sở Xây dựng đã phối hợp với các Công ty hạ tầng kỹ thuật và đi kiểm tra thực tế nhằm thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và xử lý ngập lụt cục bộ tại một số khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố. 

Đối với các điểm ngập lụt khu vực đường Lê Lợi, Tô Hiệu, Lương Khánh Thiện, Bạch Đằng, ngã ba cầu Bính thuộc địa bàn 4 quận Hồng Bàng, Lê Chân, Ngô Quyền, Hải An, Sở Xây dựng xác định một số nguyên nhân gây ngập lụt, đó là hiện trạng hệ thống thoát nước của khu vực 4 quận này được xây dựng từ lâu nên đã xuống cấp, đồng thời việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật về thoát nước không được thực hiện đồng bộ. Do đó, đối với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay thì hệ thống không đáp ứng về khả năng chống úng ngập. Bên cạnh đó, hiện trên địa bàn thành phố có nhiều dự án đang triển khai thi công xây dựng ở các vị trí có các cửa xả quan trọng của hệ thống thoát nước thành phố; việc thi công các dự án này làm giảm khả năng tiêu thoát nước đô thị dẫn đến tình trạng ngập lụt trên diện rộng, như trận mưa ngày 21/7/2018 vừa qua.

Giải pháp trước mắt, Sở Xây dựng đã chỉ đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng bố trí nhân lực, thường trực tại các khu vực này mỗi khi có mưa để đặt các biển cảnh báo, biển chỉ dẫn những khu vực ngập sâu nguy hiểm; phối hợp cơ quan chức năng liên quan cảnh báo người tham gia giao thông không đi vào những khu vực này. Đối với các dự án đang thi công xây dựng, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng sẽ phối hợp giám sát quá trình thi công, đề nghị các đơn vị không làm ảnh hưởng đến việc thoát nước chung của thành phố. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng sẽ triển khai thi công cải tạo hệ thống thoát nước đường Lê Lợi, dự kiến hoàn thành trong năm 2018.

Sở Xây dựng cũng đã chỉ đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng khảo sát, lập phương án để xử lý các điểm ngập lụt còn lại như khu vực ngã ba Cầu Bính, khu vực Thượng Lý quận Hồng Bàng, khu vực Tô Hiệu quận Lê Chân.

Đối với khu vực đường Lương Khánh Thiện và một số đường như Cù Chính Lan, Minh Khai, Trần Quang Khải do ảnh hưởng của thủy triều nên việc khắc phục ngập lụt rất khó khăn. Phương án tối ưu có thể giải quyết ngập lụt tại khu vực này là xây dựng 2 trạm bơm tiêu úng tại cửa xả Lãn Ông và Trần Quang Khải.

Đối với điểm ngập lụt tại khu vực đối diện nghĩa trang Ninh Hải đường Phạm Văn Đồng trên địa bàn quận Dương Kinh, nguyên nhân gây ngập lụt là do đoạn cống ngầm D500 đấu nối từ các rãnh thu nước dọc ven đường với cống thủy lợi (cống Đồng Con) bị sập, hỏng gây tắc nghẽn dòng chảy. Bên cạnh đó, hệ thống rãnh dọc tiếp giáp với taluy mái đê sông Lạch Tray có chức năng thu gom nước mặt bị cát, đất, rác, lá cây làm cản trở dòng chảy dẫn đến ngập lụt cục bộ.  Công ty Cổ phần Công trình cộng cộng và Dịch vụ du lịch Hải Phòng đã thực hiện nạo vét bùn, rác trong các miệng thu, các rãnh dọc và ngang để khơi thông dòng chảy khu vực này. Đến nay, công việc nạo vét đã xong, cơ bản giải quyết được ngập lụt khu vực này.

Để khắc phục các điểm úng, ngập nước mưa trên địa bàn thành phố, UBND thành phố vừa giao Sở Xây dựng tiếp tục chỉ đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng và các cơ quan liên quan thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo trì hệ thống thoát nước trên địa bàn thành phố; ứng trực, sẵn sàng có các biện pháp, phương án để tiêu thoát nước trong trường hợp xảy ra mưa lớn, kéo dài. Khẩn trương hoàn thiện thủ tục để thực hiện các công trình thoát nước từ nguồn vốn sự nghiệp được giao năm 2018 theo quy định. Làm việc, yêu cầu Ban Quản lý dự án Cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường Hải Phòng, Ban Quản lý dự án cầu Bạch Đằng, Tập đoàn Vingroup – Công ty CP và các đơn vị liên quan nghiêm túc phối hợp với Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng đảm bảo dòng chảy tại các cửa xả nằm trong khu vực các dự án, không để việc thi công công trình ảnh hưởng đến việc thoát nước mưa, nước thải, gây úng ngập trong khu vực; xử lý theo quy định đối với những vi phạm, nếu có.

haiphong.gov.vn 30/09/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khắc phục các điểm úng, ngập nước mưa trên địa bàn thành phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác