Print Thứ Ba, 05/04/2022 12:11 Gốc

Dự báo khoảng ngày 7-8.4 khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông. Đây được nhận định là tình huống bất thường so với quy luật hàng năm.

Trung Bộ tiếp tục mưa diện rộng

Dự báo hình thế thời tiết trong 24 đến 48 giờ tới, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, miền Bắc chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa suy yếu; áp giảm, độ ẩm tăng dần. Miền Nam chịu ảnh hưởng của rìa phía tây nam lưỡi áp cao lạnh lục địa này kết hợp với đới gió đông ở rìa nam áp cao cận nhiệt đới phân tích trên; riêng Nam Bộ chịu ảnh hưởng kết hợp với rìa bắc của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 4-7 độ vĩ bắc nâng trục dần lên phía bắc; áp và độ ẩm tăng.

Bắc Bộ đêm có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, ngày nắng. Đêm và sáng sớm trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ C.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều trời nắng; riêng phía nam đêm 4.4 và ngày 5.4 có mưa, mưa rào rải rác, Thừa Thiên Huế có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Đêm và sáng sớm trời rét.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to từ đêm 4-5.4.

Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Lớp hướng gió trên biển. Ảnh: WINDY.

Sắp xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cho hay, áp cao lạnh lục địa tiếp tục di chuyển ra phía đông và suy yếu. Sau đó, vùng áp thấp phía tây có xu hướng phát triển và mở rộng dần về phía đông.

Ở phía nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5-8 độ vĩ bắc với một vùng xoáy thấp có khả năng hình thành trên khu vực giữa Biển Đông từ khoảng ngày 8.4.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai cho biết, theo thông tin tham khảo từ các cơ quan dự báo quốc tế, một áp thấp nhiệt đới có thể hoạt động ở vùng biển phía nam Biển Đông trong ngày 7-8.4.

Ngoài ra, 2 cơn bão ở phía đông Philippines khả năng đi vào Biển Đông trong tuần tới. Đây được nhận định là tình huống bất thường, có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới hoặc bão sớm hơn so với quy luật hàng năm. Theo quy luật thông thường, mùa bão thường xuất hiện từ cuối tháng 5 hoặc tháng 6.

Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do áp thấp nhiệt đới bão có thể xảy ra, tránh tâm lý chủ quan, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, Chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố chủ động theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo của các cơ quan dự báo trong nước và quốc tế về diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bão có thể xuất hiện trong thời gian tới; thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

An An

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khả năng sắp xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông sớm hơn hàng năm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác