Print Thứ Sáu, 23/10/2020 18:00 Gốc

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định đợt rét đầu tiên của mùa đông miền Bắc năm 2020-2021 nhiều khả năng xảy ra vào khoảng giữa tháng 11.2020.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết thời hạn tháng. Theo đó, trong thời kỳ dự báo, có khoảng 45 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta. Nhận định đợt rét đầu tiên ở khu vực Bắc Bộ của mùa đông năm 2020-2021 (tức nhiệt độ trung bình ngày ở thấp dưới 20 độ C) nhiều khả năng xảy ra vào khoảng giữa tháng 11.2020.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh với những vùng nhiễu động nhiệt đới trên Biển Đông có thể gây ra nhiều ngày có mưa, mưa vừa, mưa to tại các tỉnh thuộc khu vực miền Trung.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cho biết, tháng 11 tại khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế thấp hơn từ 0,5-1 độ C, các khu vực khác phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Chuẩn sai nhiệt độ từ ngày 11-20.11 và chuẩn sai nhiệt độ từ 21-30.11. Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia.

Tháng 12.2020 và tháng 3.2021 khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế thấp hơn từ 0,5-1 độ C, khu vực khác phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Từ tháng 1-2 và tháng 4.2021 trên phạm vi toàn quốc nhiệt độ phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Các đợt rét đậm, rét hại sẽ tập trung trong thời kỳ từ nửa cuối tháng 12.2020 đến tháng 2.2021. Mỗi đợt có khả năng kéo dài từ 7-10 ngày và có thể kéo dài hơn ở các tỉnh vùng vùng núi phía Bắc. Đề phòng các hiện tượng băng giá và sương muối trong các tháng chính của mùa Đông 2020-2021.

Hiện nay, xu thế nhiệt độ mặt nước biển tiếp tục lạnh đi và được xác định hiện tượng La Nina đã xuất hiện. Dự báo hiện tượng La Nina sẽ còn kéo dài trong những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021 (một chu kỳ La Nina là khi có chuẩn sai nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO3.4 nhỏ hơn -0,5 độ C và kéo dài 5 tháng liên tiếp).

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia phân tích tác động trong những năm El Nino và La Nina, số lượng các đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta đều ít hơn bình thường. Tỷ lệ của tần số đợt không khí lạnh qua Hà Nội của các tháng trong năm chỉ bằng 70%. Thời gian kết thúc hoạt động của không khí lạnh ở Việt Nam sẽ sớm hơn bình thường.

La Nina là một hiện tượng trái ngược lại với hiện tượng El Nino. Hiện tượng La Nina sẽ gây ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng 2 năm sau. La Nina sẽ xảy ra ngay sau khi hiện tượng El Nino kết thúc. Hiện tượng La Nina thuộc dòng biển lạnh làm lạnh nhiệt độ của những vùng mà nó đi qua. Đây là hiện tượng lớp nước biển bề mặt ở khu vực nói trên lạnh đi dị thường, xảy ra với chu kỳ tương tự hoặc thưa hơn El Nino.

THẢO ANH

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Khả năng miền Bắc sắp đón đợt rét đậm đầu tiên vào giữa tháng 11
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác