Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:38

Sáng 16/6, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt – Tiệp, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2018) – Biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2018.


Hơn 800 đại biểu đến dự Lễ kỷ niệm

Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Phó Chủ tịch HĐND, UBND thành phố; Ủy viên Thành ủy, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và các đoàn thể; các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ; đại biểu đại diện Bà Mẹ Việt Nam anh hùng; lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố; đại diện các Tôn giáo; các tập thể và cá nhân Anh hùng lực lượng vũ trang từ năm 2013 đến nay, Anh hùng lao động từ năm 2010 đến nay; chiến sĩ thi đua toàn quốc từ năm 2008 đến nay; đại diện các tổ chức chính trị – xã hội nghề nghiệp, Hội nghề nghiệp, các doanh nghiệp trong các Khối thi đua; các tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng.

Chương trình văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm

Diễn văn Lễ kỷ niệm của đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hiệu triệu, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn thấm sâu vào các tầng lớp nhân dân, biến thành sức mạnh đưa cách mạng Việt Nam đến thắng lợi vẻ vang.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng khẳng định, bằng việc triển khai sâu rộng các phong trào thi đua ái quốc, thành phố Hải Phòng đã đạt được nhiều thành tựu

Theo Chủ tịch UBND thành phố, bằng việc triển khai sâu rộng các phong trào thi đua ái quốc, thành phố Hải Phòng đã đạt được nhiều thành tựu. Đặc biệt, trong 1/2 nhiệm kỳ, nhiều chỉ tiêu về kinh tế – xã hội đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng thành phố lần thứ XV đã đề ra, đó là: tổng sản phẩm trong nước bình quân hai năm 2016 – 2017 tăng 12,7%, cao hơn chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XV đề ra. Chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2017 tăng 21,6% so với năm 2016, gấp 2,6 lần bình quân chung cả nước và đứng đầu toàn quốc, gấp 1,5 lần chỉ tiêu Nghị quyết đã đề ra là 14%/năm. Sản lượng hàng hóa qua cảng năm 2018 sẽ đạt 110 triệu tấn, sẽ đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra trước 2 năm. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2017 xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố, cao nhất từ trước đến nay, tăng 19 bậc so với năm 2016, vì vậy, Hải Phòng tiếp tục được xếp trong tốp 10 các địa phương hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư. Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài từ năm 2016 đến nay đạt trên 5 tỉ USD, chiếm trên 32% tổng số vốn FDI. Đặc biệt, thu hút đầu tư trong nước đạt trên 66.000 tỉ đồng. Nhiều tập đoàn lớn trong nước đã đầu tư vào thành phố như tập đoàn Vingroup, Sungroup với các dự án lớn như nhà máy sản xuất ô tô Vinfast, các dự án về du lịch tại đảo Cát Hải của tập đoàn Sungroup. Thu nội địa năm 2017 đạt gần 200.000 tỉ đồng, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội thành phố đề ra trước 3 năm. Đặc biệt là có nhiều dự án, công trình trọng điểm đã được khánh thành, đó là: Đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng; Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, cầu Tân Vũ – Lạch Huyện, cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng và một số dự án của tập đoàn LG với giá trị hàng tỉ USD. Những năm gần đây đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến là người dân đang sinh sống tại các vùng nông thôn và trong các ngõ phố về việc hiến đất và tự nguyện đóng góp kinh phí với mức cao để làm đường giao thông nông thôn và cải tạo ngõ phố.

“Với những kết quả về phát triển kinh tế – xã hội sau 1/2 nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XV, Hải Phòng tiếp tục khẳng định vị thế của mình, là thành phố lớn thứ 3 cả nước, là thành phố cảng biển lớn nhất miền Bắc, một đầu tầu kinh tế, một trung tâm giáo dục và y tế của vùng duyên hải Bắc bộ, một pháo đài vững chắc bất khả xâm phạm” – Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo thành phố Hải Phòng, Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận và biểu dương những tập thể và cá nhân tiêu biểu, xuất sắc đã có sự đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Hải Phòng.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đánh giá, tiếp nối truyền thống thi đua yêu nước của thành phố, từ sau Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XV đến nay, toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã đẩy mạnh các phong trào thi đua bằng nhiều hành động thiết thực, hiệu quả, biến các phong trào thi đua thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của thành phố. Chính từ các phong trào thi đua đó mà kinh tế – xã hội thành phố phát triển vượt bậc, Hải Phòng trở thành một trong những điểm sáng về phát triển kinh tế của cả nước. 

Sự chia chia sẻ, đồng thuận của nhân dân là một trong những yếu tố quyết định tới thành công về phát triển kinh tế – xã hội của thành phố – Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành khẳng định

Đồng chí Bí thư Thành ủy khẳng định, những kết quả kinh tế – xã hội thành phố đã đạt được là sự phấn đấu chung, là sự nỗ lực chung, là sự thi đua chung của toàn thể cán bộ, Đảng viên và nhân dân thành phố. Lãnh đạo thành phố đánh giá rất cao các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị từ cấp thành phố tới cấp quận huyện, xã phường, thôn xóm, tổ dân phố đã thể hiện trách nhiệm cao, phát huy tinh thần thi đua yêu nước, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân, từ đó để nhân dân thành phố cùng vào cuộc, cùng đồng thuận, ủng hộ các chủ trương, nghị quyết của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố. Từ năm 2016 đến nay, thành phố đã thu hồi 3.773,54 ha đất để triển khai các dự án, tương ứng làm 35.664 hộ dân có đất phải thu hồi, trong đó 6.448 hộ phải di dời bố trí tái định cư, với tổng số tiền đền bù, hỗ trợ gần 9.101 tỉ đồng. Khối lượng công việc là chưa từng có trên thành phố. Điều đáng phấn khởi là tuyệt đại bộ phận nhân dân chia sẻ, đồng thuận vì tương lai phát triển của thành phố. Trong đó, phần lớn các hộ gia đình đã tự nguyện bàn giao mặt bằng để các dự án được triển khai theo đúng kế hoạch. Đây chính là một trong những yếu tố quyết định tới thành công về phát triển kinh tế – xã hội của thành phố trong thời gian vừa qua.

Về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Bí thư Thành ủy cho biết, hiện nay toàn thành phố đã có 74 xã hoàn thành 19 tiêu chí của chương trình xây dựng nông thôn mới. Đến hết năm 2018, sẽ có thêm 15 xã đạt tiêu chuẩn xây dựng nông thôn mới. Để có được kết quả đó, trong 3 năm qua, thành phố đã cùng phấn đấu hoàn thành 3.221 km đường thôn xóm, đường nội đồng. Đây thực sự là một kỳ tích trong việc xây dựng, cải thiện hạ tầng giao thông nông thôn. Với cách làm sáng tạo, độc đáo, thành phố hỗ trợ xi măng, nhân dân đóng góp vật tư, nhân công, đất đai, tổ chức thi công và tự giám sát. Tới nay, thành phố đã hỗ 440.12 tấn xi măng, tương ứng với số tiền 656 tỉ đồng, với sự hưởng ứng, tham gia của trên 300.000 hộ dân, với tổng mức đóng góp trực tiếp của nhân dân lên tới 2.700 tỉ đồng. Trong đó, rất nhiều gia đình có đóng góp từ 10 triệu đồng đến 500 triệu đồng, điển hình có những gia đình đóng góp trên 1 tỉ đồng. Nhiều hộ dân đã hiến hàng nghìn mét đất để mở rộng ngõ xóm.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành bày tỏ lòng cảm ơn tới toàn thể nhân dân thành phố, nhất là những hộ gia đình, những cá nhân đã có sự ủng hộ, đóng góp cho các chương trình đầu tư, xây dựng phát triển thành phố trong những năm vừa qua. “Tôi tin tưởng rằng, từ hiệu quả của các phong trào thi đua trong thời gian vừa qua và những tấm gương tiêu biểu được tôn vinh trong Lễ kỷ niệm ngày hôm nay, mỗi cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị từ cấp thành phố tới cấp xã, phường, thôn xóm, tổ dân phố sẽ rút ra bài học quý báu cho mình, cùng nhân dân thành phố tiếp tục phát huy tinh thần thi đua yêu nước, hăng say công tác, lao động, sản xuất, đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân” – đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.


Các tập thể, hộ gia đình và cá nhân được biểu dương tại buổi lễ. Ảnh: Quốc Trung – Vũ Hùng

Tại lễ kỷ niệm, 50 tập thể, 202 hộ gia đình và 85 cá nhân có nhiều đóng góp để xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trong giai đoạn qua được trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố. Cụ thể, Chủ tịch UBND thành phố khen thưởng 50 tập thể, 31 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của thành phố giai đoạn 2015 – 2018; 53 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực của thành phố giai đoạn 2015 – 2018; 39 hộ gia đình tiêu biểu trong thực hiện chỉnh trang đô thị của thành phố; 114 hộ gia đình và 1 cá nhân tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới thành phố; 49 hộ gia đình tiêu biểu trong bàn giao đất giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án của thành phố.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình phát động đợt thi đua trên toàn thành phố

Nhằm tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố, đất nước và chủ động hội nhập quốc tế, tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng thành phố, đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố chính thức phát động đợt thi đua trên toàn thành phố với chủ đề: “Thi đua xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trở thành thành phố Cảng xanh – văn minh– hiện đại”, lập thành tích chào mừng, hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, Đại hội Thi đua yêu nước thành phố lần thứ IX; Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI.

Nhóm PV thực hiện – Cổng TTĐT thành phố ngày 17/06/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kết quả phát triển kinh tế – xã hội là sự phấn đấu, nỗ lực, thi đua chung của cán bộ, Đảng viên và nhân dân thành phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác