Print Thứ Năm, 15/10/2020 09:05 Gốc

(Phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ tại Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ 16, nhiệm kỳ 2020-2025)

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, hôm nay, tôi cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan Trung ương rất vui mừng về dự Đại hội lần thứ 16 của Đảng bộ thành phố Hải Phòng. Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng và các đồng chí trong đoàn công tác, tôi nhiệt liệt chào mừng 350 đại biểu ưu tú đại diện gần 125 nghìn đảng viên trong toàn Đảng bộ, cùng các vị khách quý về dự Đại hội.

Hải Phòng là nơi từ trong tâm mình, tôi luôn dành nhiều tình cảm sâu nặng và tôi vinh dự được người dân Hải Phòng tin yêu, bầu làm đại biểu Quốc hội.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ 16, nhiệm kỳ 2020-2025.

Trên cương vị lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và với tình cảm chân tình, thân ái của một đại biểu gắn bó với người dân Hải Phòng, tôi xin gửi tới các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí và toàn thể cán bộ đảng viên, nhân dân, chiến sĩ, các lực lượng vũ trang thành phố Hải Phòng lời thăm hỏi ân tình sâu sắc và lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chúc Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16 thành công tốt đẹp.

Thay mặt Bộ Chính trị, tôi đánh giá cao Thành ủy Hải Phòng tổ chức tốt công tác chỉ đạo Đại hội Đảng các cấp, thực hiện đúng quy định của Trung ương về chuẩn bị đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ 16. Báo cáo Chính trị, các văn kiện được chuẩn bị có chất lượng, nghiêm túc, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, các cơ quan Trung ương, các tầng lớp nhân dân, các đồng chí lãnh đạo thành phố các thời kỳ, phản ánh khách quan, toàn diện, sát thực tế các kết quả công tác đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, xác định rõ phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ tới.

5 năm qua, tình hình thế giới và khu vực có những yếu tố thuận lợi và khó khăn, diễn biến phức tạp khó lường, cạnh tranh giữa các cường quốc ngày càng gay gắt, đặc biệt từ đầu năm 2020 bùng phát đại dịch COVID-19 gây suy thoái kinh tế, tác động mạnh đến sự phát triển của các quốc gia và của người dân trên toàn cầu. Trong nước xuất hiện những khó khăn thách thức mới, cùng những hạn chế của nền kinh tế, thiên tai hạn hán bất thường đã tác động mạnh gây nhiều khó khăn đối với phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ môi trường trong khi độ mở của nền kinh tế cao, sức chống chịu còn hạn chế.

Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta và cộng đồng doanh nghiệp, cả nước đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng. Đất nước tiếp tục phát triển nhanh, khá toàn diện, trên hầu hết lĩnh vực, tạo nhiều dấu ấn nổi bật. Kinh tế vĩ mô nước ta duy trì ổn định, vững chắc. Lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm, tạo môi trường, thuận lợi, niềm tin cho đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội. Tốc độ tăng trường kinh tế liên tục gia tăng, đạt mức cao 6,8% trong năm 2016-2019. Dù năm 2020 gặp muôn vàn khó khăn nhưng vẫn đạt tăng trưởng dương, GRDP tăng 2,5%-3%, bình quân 5 năm 2016-2020, GRDP nước ta tăng gần 6%, thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao nhất khu vực. Văn hóa, xã hội được bảo đảm, đời sống nhân dân được cải thiện, quốc phòng-an ninh được tăng cường; đối ngoại hội nhập quốc tế được mở rộng.

Thành tựu chung của cả nước có sự đóng góp quan trọng của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Hải Phòng. Các đồng chí vượt qua nhiều khó khăn, thách thức thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15. Hải Phòng khẳng định được vị thế là thành phố cảng quốc tế, là trung tâm công nghiệp lớn của cả nước, đầu mối giao thông quan trọng và cửa chính ra biển của các tỉnh phía Bắc. Hệ thống cảng biển, hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh, đồng bộ, hiện đại. Hải Phòng định vị được hình ảnh, vai trò và uy tín ngày càng được nâng cao trong nước và quốc tế.

Tôi rất vui mừng thấy Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hải Phòng phát huy tốt truyền thống thành phố Cảng “Trung dũng-Quyết thắng” và đạt được nhiều thành tựu to lớn trong nhiệm kỳ 2015 -2020. Các chỉ tiêu kinh tế-xã hội chủ yếu mà Nghị quyết Đại hội lần thứ 15 của Đảng bộ thành phố đề ra đều hoàn thành, trong đó có 12/20 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức cả về thời gian và chất lượng tăng trưởng. Thành phố vượt qua giai đoạn trầm lắng, lan tỏa không khí phát triển mới với những đột phá mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, mang lại dấu ấn mạnh mẽ về sự năng động và phát triển đúng hướng, phát triển toàn diện của thành phố lớn thứ ba cả nước. Tôi nhấn mạnh một số thành tựu nổi bật sau đây:

Thứ nhất, Hải Phòng dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế trong nhiệm kỳ 2015-2020, đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển của cả nước. Cuối nhiệm kỳ trước, tỷ trọng GRDP của thành phố trong GRDP của cả nước chỉ đạt 3,5%, nhưng đến nhiệm kỳ này, tỷ lệ trên tăng gần 1,5 lần, lên tới 5,1%. Thành phố luôn đạt tốc độ tăng trưởng 14,02%/năm, gấp 2,1 lần tốc độ tăng trưởng của cả nước. Năm 2020, Hải Phòng cũng là địa phương có mức tăng trưởng cao nhất cả nước, quy mô kinh tế tăng gấp 2,2 lần năm 2015; GDP bình quân đầu người ước đạt 5.863 USD, gấp 1,95 lần bình quân chung cả nước. Thu ngân sách nội địa gấp 2,32 lần so với năm 2015. Nền kinh tế thành phố phát triển theo chiều sâu, năng suất, chất lượng, hiệu quả được nâng cao. Công nghiệp phát triển mạnh theo hướng công nghệ công nghiệp cao, hiện đại, thân thiện môi trường. Nhiều tập đoàn kinh tế, nhà đầu tư lớn với công nghệ hiện đại đầu tư vào các lĩnh vực chế tạo, sản xuất có giá trị kinh tế cao, đưa Hải Phòng trở thành trung tâm công nghiệp lớn của cả nước. Kinh tế dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ cảng biển, logistics và du lịch phát triển mạnh, hiệu quả được nâng lên, đóng góp lớn trong cơ cấu GRDP của thành phố. Nông nghiệp bước đầu chuyển dịch sang nông nghiệp sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, không chỉ có những tập đoàn trong nước mà cả tập đoàn nước ngoài, không chỉ có kinh tế tư nhân mà hàng trăm hợp tác xã, người dân có nhiều đóng góp sáng tạo, đầu tư phát triển, làm ăn kinh doanh ở thành phố chúng ta. Đây là điều đáng mừng cần tiếp tục phát huy.

Thứ hai, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội của thành phố phát triển đột phá trong nhiệm kỳ qua. Tổng nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng giao thông đạt mức kỷ lục, gần 44 nghìn tỷ đồng với hàng loạt công trình, dự án chiến lược theo đúng định hướng của Nghị quyết 32 và Nghị quyết 45 ngày 24-1-2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Ngày nay, Hải Phòng trở thành địa phương có hạ tầng giao thông tương đối đồng bộ, hiện đại, có tính kết nối cao. Trước năm 2015, thành phố mới có 38 cây cầu, trong giai đoạn 2016-2020, xây mới 46 cây cầu các loại và hàng trăm km giao thông đạt tiêu chuẩn, đặc biệt là kết nối chặt chẽ với Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương. Hiện, Hải Phòng có 13 khu công nghiệp lớn, với tổng diện tích 6200 ha, sẵn sàng đón tiếp các nhà đầu tư mới. Thành phố hình thành nhiều khu đô thị mới văn minh, hiện đại, không gian đô thị được mở rộng, hướng tới các tiêu chí của đô thị loại 1, đô thị đặc biệt. Ngoài ra, hạ tầng công nghiệp, hạ tầng du lịch, thương mại, công nghệ thông tin có nhiều khởi sắc, có nhiều khách sạn cao cấp, trung tâm thương mại, khu du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn đạt tiêu chuẩn quốc tế, tạo động lực mới phát triển thời gian tới.

Thứ ba, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được thực hiện sáng tạo, hiệu quả cao với những cơ chế, chính sách nổi bật riêng của Hải Phòng. Đến năm 2019, có 100% số xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Nông thôn Hải Phòng có sự thay đổi hẳn về diện mạo, đời sống, điều kiện lao động sản xuất của người dân được cải thiện rõ nét. Thành phố triển khai mô hình thí điểm nông thôn kiểu mẫu với tổng vốn đầu tư hơn 1000 tỷ đồng, xây dựng nông thôn mới theo chiều sâu.

Thứ tư, công tác quản lý tài nguyên, đặc biệt là đất đai được quản lý chặt chẽ theo quy hoạch, phát huy hiệu quả sử dụng đất. Đặc biệt, công tác giải phóng mặt bằng được tập trung cao độ, được người dân ủng hộ, góp phần quan trọng đẩy nhanh tiến độ, thực hiện dự án, giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, tạo mặt bằng sạch thu hút đầu tư. Trong 5 năm, Hải Phòng thu hồi gần 10.500 ha đất của hơn 600 tổ chức và hơn 54 nghìn hộ gia đình, cá nhân, trong đó có 11 nghìn hộ bố trí tái định cư. Đây là số lượng rất lớn, bằng 1/10 số hộ gia đình của thành phố bị ảnh hưởng nhưng không để xảy ra các vấn đề phức tạp. Đây là điều mà không phải địa phương nào trong cả nước cũng làm được. Đây cũng là sự hài hòa giữa ý Đảng và lòng dân, nhân dân ủng hộ chủ trương của thành phố, sẵn sàng di dời để có mặt bằng phát triển, xây dựng nhà máy, bảo đảm việc làm, tạo thu nhập cho người lao động, thu ngân sách nhà nước. Với chủ trương, khát vọng trở thành thành phố thông minh, hiện đại, phát triển rộng dài, rực sáng, người dân đất Cảng sẵn sàng hy sinh một phần quyền lợi để tự hào đóng góp xây dựng thành phố Cảng thêm thắm sắc màu hoa phượng đỏ quê hương. Đó là điều rất đáng quý, đáng trân trọng. Các đồng chí phải luôn giữ gìn, phát huy, “dễ vạn lần không dân cũng chịu/khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Thứ năm, các lĩnh vực khác như văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục-đào tạo, nghệ thuật, thể dục-thể thao, khoa học-công nghệ, an sinh xã hội được quan tâm đầu tư lớn, có nhiều cơ chế, chính sách vượt trội và đạt được những kết quả rất toàn diện, nổi bật. Trong đó, tôi đánh giá cao chủ trương đúng của Thành ủy, đầu tư cho an sinh xã hội phải đi trước so với tốc độ phát triển kinh tế, thành phố nâng mức trợ giúp các đối tượng chính sách gấp 1,4 lần quy định của Chính phủ, cấp gạch, xi măng, hỗ trợ tiền để xây dựng, sửa chữa nhà gần 18 nghìn gia đình chính sách với tổng kinh phí lớn. Đến nay, cơ bản không còn hộ nghèo. Kết thúc nhiệm kỳ 2015-2020, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,22% kết thúc. Điều này thể hiện tính nhân văn cao cả, mang đậm dấu ấn về sự chỉ đạo toàn diện của lãnh đạo thành phố, không chỉ chú trọng thành tích bề nổi mà còn đi vào chiều sâu bền vững, không chỉ hướng đầu tư vào hạ tầng, lõi đô thị, đột phá trung tâm, mà đặc biệt quan tâm đến nông thôn, đảo xa có nhiều khó khăn.

Quốc phòng-an ninh được củng cố, an toàn xã hội được giữ vững. Thành phố xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, đẩy mạnh phối hợp tốt với các lực lượng khác trên địa bàn triển khai hiệu quả cao các chương trình phòng, chống tội phạm. Số vụ phạm pháp hình sự giảm trung bình 8%/năm, bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. An toàn giao thông, an toàn cháy nổ, công tác đối ngoại hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, liên kết vùng kinh tế trọng điểm được triển khai đồng bộ, hiệu quả hoạt động cao. Thành phố Cảng Hải Phòng có mối quan hệ với hơn 130 quốc gia, đặc biệt là các đối tác của Việt Nam, nâng cao vị thế, uy tín của Hải Phòng, thành phố Cảng quốc tế.

Thứ sáu, ấn tượng nhất là công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả quan trọng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, của cấp ủy Đảng, chính quyền có nhiều đổi mới, hiệu lực, hiệu quả cao. Sự lãnh đạo toàn diện của Thành ủy bảo đảm phương thức lãnh đạo của Đảng được đổi mới, nguyên tắc tập trung dân chủ, phê bình và tự phê bình được phát huy. Đội ngũ cán bộ các cấp có bước trưởng thành, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong Đảng và khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường; đời sống vật chất và tinh thần của các tầng lớp nhân dân được cải thiện và nâng cao. Nhân dân hồ hởi, phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tương lai tươi sáng của thành phố quê hương.

Nhân đây, báo cáo với các đồng chí, nhiệm kỳ này, tôi về Hải Phòng 22 lần, tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả với cử tri và làm việc với Thành ủy, UBND thành phố; chúng tôi dự khánh thành Đài tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, một trong 8 đồng chí cách mạng tiền bối của Đảng ta. Hôm qua, chúng ta dự khánh thành bước 1 bãi cọc lịch sử Cao Quỳ ở Thủy Nguyên. Như vậy thể hiện rõ, Hải Phòng không chỉ lo phát triển kinh tế, lo tăng trưởng, giải quyết việc làm, mà còn rất quan tâm phát triển các vấn đề xã hội, nhất là những vấn đề thiết thực đến đời sống của người dân như giáo dục, y tế, văn hóa. Các đồng chí có ý thức về giữ gìn văn hóa, lịch sử, truyền thống cách mạng của địa phương mình, nơi có bề dày đấu tranh giữ nước và bảo vệ Tổ quốc thân yêu của chúng ta. Những cố gắng toàn diện ấy làm Hải Phòng thay da đổi thịt, bước đầu cho thấy hình dáng của một đô thị văn minh, giàu bản sắc, hiện đại, đang hình thành mạnh mẽ. Với những kết quả, thành tựu như trên, Bộ Chính trị đánh giá trong nhiệm kỳ vừa qua, tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng củng cố, phát huy tinh thần đoàn kết, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, dám nghĩ, dám làm, biết cách làm, dám chịu trách nhiệm vì sự phát triển của thành phố và hạnh phúc của nhân dân; tổ chức triển khai công việc quyết liệt, hiệu quả cao, tạo dựng được niềm tin của nhân dân vào hệ thống chính trị, là điển hình trong khắc phục khó khăn, vươn lên phát triển toàn diện kinh tế-xã hội, xây dựng Đảng, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của cả nước.

Thay mặt Bộ Chính trị, tôi hoan nghênh, nhiệt liệt biểu dương những thành quả toàn diện, quan trọng, đầy dấu ấn Đảng bộ, quân và dân thành phố Hải Phòng đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Tôi đề nghị đại hội thảo luận, phân tích sâu sắc các nguyên nhân chủ quan của những hạn chế, yếu kém đã được nêu trong các văn kiện đại hội cũng như báo cáo kiểm điểm của Thành ủy, để có quyết tâm cao, cụ thể, thiết thực khắc phục kịp thời trong thời gian tới. Tôi nhấn mạnh, chúng ta không được thỏa mãn với những kết quả trong nhiệm kỳ qua mà cần thấy rằng sự phát triển Hải Phòng còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của mình, nhiều vấn đề đang đặt ra cho thành phố, phải có chương trình hành động phát triển bền vững, khắc phục những hạn chế, yếu kém. Tại Nghị quyết số 45 năm 2019, Bộ Chính trị đánh giá Hải Phòng không chỉ là động lực tăng trưởng của cả vùng của miền Bắc, mà còn là động lực tăng trưởng của cả nước. Nhiệm vụ to lớn này đặt ra nhiều thách thức đối với Hải Phòng về phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội, gắn thu hút các nguồn lực và đổi mới môi trường đầu tư kinh doanh, du lịch cạnh tranh về phát triển bền vững, toàn diện, văn hóa, giáo dục, y tế, bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường; nhất là xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, phát triển nguồn nhân lực. Tất cả nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố có tầm cỡ trong khu vực ASEAN và châu Á trong thời gian tới.

Trong nhiệm kỳ tới, tiến trình phát triển của đất nước ta đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhiều biến động của tình hình thế giới, khu vực, nhất là dịch COVID-19 còn kéo dài, khó lường, cạnh tranh thương mại, xu thế bảo hộ, suy thoái kinh tế khu vực và thế giới, tình hình căng thẳng ở biển Đông, đồng thời biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng khắc nghiệt, khó lường… Tuy nhiên, nước ta cũng có những cơ hội thuận lợi khi toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh, sự lan tỏa của tiến bộ khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo trong cách mạng công nghiệp 4.0 đang là nhân tố quan trọng nâng cao năng lực cạnh tranh của mỗi địa phương và cả nước. Việc nước ta tham gia các Hiệp định thương mại tự do bao gồm CPTPP, EVFTA…, mở ra nhiều cơ hội, thị trường mới với quy mô lớn hơn. Cùng với cả nước, Đảng bộ và nhân dân thành phố Hải Phòng cần tiếp tục đoàn kết, thống nhất trong hành động, nỗ lực phấn đấu rất cao nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển của Đại hội 16 Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025.

Báo cáo Chính trị trình đại hội nêu khá đầy đủ các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển, tôi rất đồng tình, thống nhất với các định hướng phát triển, nhiệm vụ, giải pháp và các đột phá chiến lược nêu ra để thực hiện thành công Nghị quyết của Đại hội và Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Tôi nhấn mạnh một số giải pháp, nội dung sau:

Một là, tôi đồng tình với 3 trụ cột mà các đồng chí xác định trong nhiệm kỳ tới là: công nghiệp công nghệ cao; kinh tế biển, cảng biển-logistics và du lịch, thương mại. Hải Phòng cần có cách làm sáng tạo để thu hút nhiều nguồn lực để phát triển, trong đó có nhiều tập đoàn lớn trong nước và trên thế giới đến kinh doanh, đầu tư phát triển công nghệ cao, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài có chọn lọc gắn với phát triển các khu công nghiệp sinh thái công nghệ cao, bảo đảm hài hòa giữa công nghiệp, dịch vụ và bảo vệ môi trường.

Thành phố cần phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, kể cả đầu tư trong nước, đầu tư nước ngoài, phát triển kinh tế biển, trở thành thành phố cảng quốc tế hiện đại, có uy tín, thương mại cao, gắn với phát triển dịch vụ logistics, trên nền tảng số; công nghệ 4.0, trở thành địa phương mạnh về biển, giàu từ biển và trọng điểm phát triển kinh tế biển của cả nước; định hướng phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ với trọng tâm là sự kết nối hiệu quả cao nhất du lịch Đồ Sơn-Cát Bà-Hạ Long, liên kết vùng trọng điểm kinh tế Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh. Tương lai, Hải Phòng trở thành trung tâm du lịch ngang tầm quốc tế với dịch vụ đa dạng, chất lượng cao, mua sắm, giải trí hấp dẫn du khách trên thế giới.

Thứ hai, Hải Phòng phấn đấu trở thành trung tâm giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa, khoa học-công nghệ của vùng Duyên hải Bắc bộ, là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, cửa chính ra biển của các địa phương phía Bắc. Người Hải Phòng, con người của thành phố Hoa Phượng Đỏ tự hào phát huy cốt cách mạnh mẽ, nhiệt huyết, năng động trong phát triển thành phố Cảng văn minh, hiện đại. Trước mắt, tập trung thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phục hồi kinh tế đạt tăng trưởng cao trong những năm tiếp theo.

Thứ ba, trong phát triển đô thị, các đồng chí cần chú trọng liên kết vùng, xây dựng Hải Phòng trở thành đô thị xanh, thông minh, hiện đại, thành phố đáng sống trên nền tảng công nghệ số, công nghệ xanh của công nghệ 4.0. Phân kỳ phát triển thành phố đến năm 2030, Hải Phòng đạt các tiêu chí của đô thị loại đặc biệt, và sau năm 2030 hoàn thành các tiêu chí của đô thị hiện đại. Đồng thời, tầm nhìn đến năm 2045, Hải Phòng có trình độ phát triển cao trong nhóm thành phố hàng đầu châu Á. Để có một thành phố đáng sống, thành phố văn minh, hiện đại, Hải Phòng cần dành nhiều nguồn lực đầu tư tương xứng cho lĩnh vực văn hóa, xã hội, bảo đảm môi trường sống xanh, an toàn, an ninh, văn minh đô thị. Thành phố cần đáp ứng tốt hơn nữa những nhu cầu rất thiết thực đối với người dân, là nhà ở đô thị, nâng cao chất lượng sống của người dân trong xu thế phát triển bền vững đi cùng bảo đảm an toàn giao thông, môi trường, cấp thoát nước, xử lý nước thải, rác thải, quản lý dân cư, môi trường nước, môi trường không khí. Đồng thời chú trọng bảo đảm nhà cho công nhân, cùng với các công trình dịch vụ đời sống văn hóa tại các khu công nghiệp đang phát triển.

Bốn là, tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Thành phố cần lắng nghe, chia sẻ, đồng hành với doanh nghiệp, hợp tác xã và được họ tin tưởng đầu tư kinh doanh, phải chăng đó chính là nền tảng cho phát triển nhanh và bền vững. Thành phố cần phát triển mạnh các loại hình doanh nghiệp, thu hút các tập đoàn lớn với công nghệ cao, tạo nên các trụ cột công nghệ, định vị hình ảnh thành phố cảng hiện đại với công nghệ số thông minh như rô bốt, ô tô điện, phim 3D, đồ điện thông minh… Đồng thời, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, chú trọng phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, dịch vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính để chỉ số PCI của thành phố dẫn đầu cả nước, xây dựng chính quyền điện tử minh bạch, liêm chính, chuyên nghiệp, hành động, phục vụ.

Năm là, với vị trí trọng yếu, Hải Phòng bảo đảm vững chắc nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, tuyệt đối không để các đối tượng lợi dụng, biến động kinh tế-xã hội gây bất ổn; tăng cường phòng, chống cháy nổ, cứu hộ cứu nạn, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, tội phạm có tổ chức, ma túy, tín dụng đen, xâm hại phụ nữ, trẻ em.

Sáu là, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu mà Đảng ta hết sức chú trọng là công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Ngay sau Đại hội, tôi đề nghị các đồng chí cần triển khai chương trình hành động, đổi mới mạnh mẽ hơn nữa phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng hệ thống chính trị các cấp trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả cao, gắn bó với nhân dân. Cán bộ phải làm việc giỏi đồng thời phải chống tiêu cực. Phát huy vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng; nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý, điều hành của chính quyền các cấp; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể nhân dân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Tập trung làm tốt công tác tư tưởng chính trị, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; quan tâm làm tốt công tác dân vận, phát huy quyền làm chủ và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt có phẩm chất, năng lực, uy tín nổi trội, có tầm nhìn chiến lược, có khát vọng phát triển, có tư duy đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, biết làm, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng; xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật Đảng, pháp luật nhà nước, củng cố niềm tin của nhân dân vào cấp ủy và các cấp chính quyền.

Đặc biệt, tôi đánh giá cao đại hội đề ra chỉ tiêu kết nạp đảng viên, phát triển tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước, hợp tác xã và đơn vị sự nghiệp ngoài công lập. Đây là chỉ tiêu quan trọng nhằm góp phần phát triển Đảng trong giai cấp công nhân cả nước gắn với bảo vệ quyền lợi người lao động. Tôi đề nghị Hải Phòng cần quan tâm thực hiện tốt nhiệm vụ này.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đại hội là các đồng chí sẽ bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ Đại hội lần thứ 16, một Ban Chấp hành có đức, có tài, dám nghĩ, dám làm, nêu cao trách nhiệm trước nhân dân thành phố. Đồng thời, phải chọn được những đồng chí đại biểu xứng đáng dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13. Và tại đại hội này, đề nghị các đồng chí tiếp tục có những ý kiến sâu sát từ thực tế đóng góp vào văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13.

Bộ Chính trị tin tưởng, Đảng bộ thành phố Hải Phòng tiếp tục đoàn kết, cùng nhau tranh thủ những vận hội mới đang đến, với tư duy và tầm nhìn mới, kế thừa những thành tựu to lớn đạt được và phát huy truyền thống “Trung dũng-Quyết thắng”, đề cao phẩm chất đoàn kết, nghĩa tình, năng động, sáng tạo, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16, đưa Hải Phòng sớm trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, là thành phố gương mẫu của nước ta như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và mạnh mẽ tiến lên, xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố văn minh, phát triển bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á vào năm 2030, ngang tầm thành phố tiêu biểu của châu Á vào năm 2045.

………………………

(*) Đầu đề của Báo Hải Phòng 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Kế thừa thành tựu, phát huy truyền thống, đưa Hải Phòng trở thành thành phố gương mẫu của cả nước (*)
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác