Print Thứ Ba, 13/09/2022 15:30 Gốc

Huyện Vĩnh Bảo đang chỉ đạo các ngành, địa phương phối hợp cùng Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Vĩnh Bảo tập trung chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho hơn 1.000 hộ dân tại 3 địa phương xây dựng xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu gồm Tân Liên, Tam Đa và Hòa Bình. Đến nay, đã chỉnh lý được 124 GCNQSDĐ tại xã Tân Liên.

Năm 2021, xã Tân Liên đã hoàn thành xây dựng xã điểm nông thôn mới kiểu mẫu, đối với xã Tam Đa và Hòa Bình đã hoàn thành giai đoạn 1 và đang triển khai tiếp giai đoạn 2. Qua thống kê, đến thời điểm này, chính quyền địa phương đã vận động hơn 1.000 hộ dân của 3 địa phương hiến hàng chục nghìn m² đất ở, đất nông nghiệp.

Giai đoạn 1, xã Tam Đa có 63 hộ dân hiến đất xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Để tạo thuận lợi trong việc quản lý đất đai, cũng như bảo đảm quyền lợi cho người dân và trước kiến nghị, đề xuất của các hộ dân, huyện Vĩnh Bảo đã chỉ đạo các ngành, địa phương tiến hành rà soát, thống kê và triển khai chỉnh lý GCNQSDĐ đối với những hộ hiến đất.

Được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, gia đình anh Lê Văn Mạnh, ở thôn Đông, xã Tam Đa (huyện Vĩnh Bảo) đã hiến 12,3m² đất thổ cư (thời điểm đó giá thị trường khoảng 15-17 triệu đồng/m²) cho địa phương để mở rộng đường giao thông trục xã. Anh Mạnh là 1 trong số 63 hộ dân hiến đất ở, đất nông nghiệp phục vụ các công trình xây dựng xã NTM. Cùng với tự nguyện hiến đất, anh Mạnh mong muốn địa phương sớm chỉnh lý GCNQSDĐ đối với gia đình để thuận lợi trong giao dịch sau này. Anh Lê Văn Mạnh cho biết, tháng 6/2022, công chức địa chính xã đến nhà tuyên truyền, vận động, đồng thời hỗ trợ làm toàn bộ các thủ tục chỉnh lý GCNQSDĐ sau khi hiến đất. Tuy nhiên, đến nay gia đình vẫn chưa nhận được GCNQSDĐ đã được chỉnh lý trang 4. Nhu cầu của anh Mạnh cũng là nguyện vọng của nhiều hộ dân có đất hiến cho địa phương làm đường nông thôn của xã Tam Đa.

Ông Lê Văn Mạnh (bìa phải) là hộ đầu tiên của xã Tam Đa sẽ được chỉnh lý GCNQSDĐ trong tháng 9 này.

Lý giải về sự chậm trễ này, qua làm việc với UBND xã Tam Đa được biết, do GCNQSDĐ của gia đình anh Mạnh có sự sai lệch so với hiện trạng sử dụng đất, địa phương phối hợp với các nghành chức năng tháo gỡ vướng mắc. Dự kiến trong tháng 9/2022, sẽ hoàn thành. Để đẩy nhanh tiến độ chỉnh lý GCNQSDĐ cho người dân, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Vĩnh Bảo, UBND xã Tam Đa tăng cường vận động, tuyên truyền, thành lập tổ công tác đến từng gia đình hỗ trợ làm các thủ tục chỉnh lý GCNQSDĐ.

Cùng với xã Tam Đa, xã Hòa Bình có hơn 140 hộ gia đình hiến đất nông nghiệp phục vụ các công trình xây dựng xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 1 cần chỉnh lý GCNQSDĐ, xã Tân Liên có hơn 800 hộ hiến hơn 20.000m² đất ở, đất thổ cư. Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Vĩnh Bảo, ngày 10/8/2022, Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Vĩnh Bảo có công văn đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện, chính quyền các xã phối hợp rà soát, tổng hợp các trường hợp phải thực hiện chỉnh lý GCNQSDĐ sau khi hiến tặng đất ở, đất nông nghiệp phục vụ các công trình xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Cùng với đó, đơn vị cử cán bộ chuyên môn xuống địa phương phối hợp với các xã tiến hành rà soát, tổng hợp danh sách và làm hồ sơ các hộ hiến đất cần được chỉnh lý GCNQSDĐ tại trang 4. Đến ngày 9/9/2022, đơn vị đã hoàn thành chỉnh lý 124/124 GCNQSDĐ của các hộ dân ở xã Tân Liên, đồng thời tập trung chỉnh lý GCNQSDĐ của các hộ ở 2 xã Tam Đa, Hòa Bình.

Ông Phạm Văn Đối, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Vĩnh Bảo cho biết, hiện đơn vị đang tập trung chỉnh lý biến động trang 4 toàn bộ GCNQSDĐ của những hộ hoàn thành thủ tục, hồ sơ tại 3 xã Tân Liên, Hòa Bình, Tam Đa trong tháng 9/2022. Đối với những trường hợp thế chấp GCNQSDĐ tại ngân hàng, mất GCNQSDĐ, đơn vị phối hợp các phòng, ban, cơ quan, đơn vị liên quan huyện Vĩnh Bảo, chính quyền các xã tập trung tháo gỡ.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai chỉnh lý GCNQSDĐ trên địa bàn, ông Vũ Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Vĩnh Bảo, cho biết, UBND huyện Vĩnh Bảo chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan, đơn vị liên quan tập trung, khẩn trương hoàn thành chỉnh lý GCNQSDĐ của các hộ hiến đất ở, đất nông nghiệp thuộc diện phải chỉnh lý của 3 xã Tân Liên, Hòa Bình và Tam Đa, phấn đấu hoàn thành trong năm 2022. Đồng thời, chủ động trong việc hoàn thành chỉnh lý GCNQSDĐ sau khi hiến đất ở, đất nông nghiệp phục vụ các dự án xây dựng xã NTM kiểu mẫu tại các xã: Hòa Bình, Tam Đa (giai đoạn 2) và 7 xã giai đoạn 1 khởi công trong năm 2022.

Người dân hiến đất khi làm chỉnh lý GCNQSDĐ sẽ không phải trả bất kỳ khoản chi phí nào

Theo Quyết định số 2268/QĐ-UBND do UBND thành phố ban hành ngày 12/7/2022, UBND thành phố phân bổ hơn 185 triệu đồng để Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất khi các hộ gia đình, cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tặng cho đất để xây dựng, mở rộng các công trình xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022. Vì vậy, các hộ hiến đất không phải trả bất cứ khoản chi phí nào chỉnh lý GCNQSDĐ.

……………..

TRUNG KIÊN

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Huyện Vĩnh Bảo: Quyết tâm chỉnh lý GCNQSDĐ của hơn 1.000 hộ hiến đất tại 3 xã xây dựng nông thôn mới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác