Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:17

Từ cuối năm 2016, Huyện ủy Thủy Nguyên xây dựng và triển khai thực hiện Đề án về bồi dưỡng, phát triển đảng viên trong trường học, nhất là đoàn viên học sinh khối THPT, Trung tâm dạy nghề và giáo dục thường xuyên.

 

Qua hơn 1 năm thực hiện đề án này bước đầu đạt kết quả, góp phần nâng cao nhận thức lý luận về đảng cho các đoàn viên, học sinh THPT; giúp địa phương có thêm nguồn phát triển Đảng.

 

 

Lợi “3 trong 1”

 

Ngày 10-5-2018 là ngày đáng nhớ với em Nguyễn Thị Hiên, học sinh lớp 12 C1 Trung tâm dạy nghề và giáo dục thường xuyên huyện Thủy Nguyên. Đây là ngày em được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng, bước ngoặt lớn về nhận thức, tư tưởng, trở thành động lực để em phấn đấu hơn ở những chặng đường phía trước. Hiên chia sẻ, trước cờ Đảng, cờ Tổ quốc, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí trong chi bộ, đọc lời tuyên thệ, em tự nhủ với bản thân phải luôn nỗ lực trong học tập, lao động để xứng với danh hiệu lớp đảng viên trẻ. Đây cũng là cảm xúc chung của những học sinh ở các trường THPT khác trên địa bàn huyện khi được kết nạp vào Đảng.


  Lễ kết nạp đảng viên tại Trường THPT Quang Trung (huyện Thủy Nguyên). Ảnh: Trung Kiên

 

Không chỉ là niềm vui riêng với các học sinh, việc kết nạp các đoàn viên là học sinh vào Đảng là niềm vui chung của các chi bộ, đảng bộ trường THPT trên địa bàn huyện. Từ đầu năm đến nay, Đảng bộ Trường THPT Quang Trung có 3 học sinh tiêu biểu được kết nạp vào Đảng. Theo nhà giáo Vương Đình Hường, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung, đây là năm đầu Đảng bộ nhà trường kết nạp đảng viên là học sinh. 3 học sinh được kết nạp Đảng đều là học sinh giỏi toàn diện của nhà trường, tích cực tham gia hoạt động đoàn. Việc cử các em đi học bồi dưỡng cảm tình Đảng, kết nạp đảng cho học sinh là việc làm có nhiều ý nghĩa. Từ trước đến nay, đối với cán bộ, đoàn viên có nhiều thành tích xuất sắc, tuy được các cấp, ngành động viên khen thưởng kịp thời, nhưng trong công tác Đảng, sự quan tâm chưa được nhiều, nên chưa tạo ra nhiều động lực để thế hệ thanh niên trường học rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành.

 

Theo Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Thủy Nguyên Bùi Văn Hậu, từ đầu năm đến nay, Huyện ủy Thủy Nguyên kết nạp 10 đảng viên mới là học sinh của 5 trường THPT, Trung tâm nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên của huyện. Đây cũng là kết quả bước đầu của địa phương trong thực hiện đề án “về bồi dưỡng, phát triển đảng viên là đoàn viên học sinh khối THPT, Trung tâm dạy nghề và giáo dục thường xuyên trên địa bàn”. Qua đó, giúp huyện nâng cao nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của cấp ủy đảng trong nhà trường về công tác phát triển đảng và tổ chức đoàn thanh niên;  thực hiện hiệu quả công tác bồi dưỡng, phát triển đảng viên mới. Nhất là trong bối cảnh tỷ lệ kết nạp đảng ở các chi bộ, đảng bộ trường THPT ít, nguồn kết nạp Đảng tại khu vực chi bộ thôn, tổ dân phố đang gặp khó khăn, tỷ lệ đảng viên mới là đoàn viên thanh niên còn thấp…

 

 

Bài bản, đúng quy định

 

Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Thủy Nguyên Bùi Văn Hậu cho biết, khi Ban Tổ chức Huyện ủy đặt vấn đề xây dựng và triển khai thực hiện đề án, một số chi bộ, đảng bộ trường THPT còn băn khoăn. Bởi, so với các địa phương khác trên địa bàn thành phố, đây là vấn đề mới. Bên cạnh đó, thực tế công tác phát triển Đảng ở các trường cho thấy việc bồi dưỡng kết nạp đảng viên là học sinh gặp vướng mắc giữa quy định độ tuổi kết nạp và quá trình bồi dưỡng. Do đó, trước khi xây dựng đề án, được sự đồng ý của Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Tổ chức Huyện ủy tổ chức hội thảo chuyên đề để lấy ý kiến của các chi bộ, đảng bộ về vấn đề này. Trên cơ sở đó, Ban Tổ chức Huyện ủy hoàn thiện đề án, báo cáo và được Ban Thường vụ Huyện ủy phê duyệt triển khai. Để giúp các chi bộ, đảng bộ trường THPT không “lúng túng” trong thực hiện, tháng 3-2017, Ban Tổ chức xây dựng hướng dẫn các chi, đảng bộ nhà trường lựa chọn, giới thiệu đoàn viên học sinh khối THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên học lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng. Theo đó, các học sinh tham gia lớp bồi dưỡng phải là học sinh tốt nghiệp lớp 11, là đoàn viên xuất sắc, học lực giỏi 2 năm liền hoặc đoạt giải cao các kỳ thi học sinh giỏi thành phố, quốc gia. Trên cơ sở này, các trường lựa chọn được 36 học sinh tham gia học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng do Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện tổ chức vào tháng 6-2017. Trên cơ sở này, năm nay, Huyện ủy xét kết nạp cho các học sinh tiêu biểu, xuất sắc và đủ tuổi kết nạp theo điều lệ Đảng.

 

Đồng chí Bùi Văn Hậu cho biết thêm, hiện một trong những khó khăn trong công tác phát triển đảng viên là đoàn viên học sinh ở các trường THPT là phụ thuộc nhiều vào số lượng học sinh giỏi của các trường. Có em được xét vào đối tượng bồi dưỡng nhận thức về Đảng, nhưng đến tuổi kết nạp lại không tiếp tục đạt học lực giỏi. Bên cạnh đó, có em đủ điều kiện nhưng lại chọn hướng đi du học. Đây là cũng nguyên nhân chính của việc số lượng học sinh tham gia học bồi dưỡng nhận thức về Đảng nhưng số được kết nạp Đảng vẫn hạn chế. Vì vậy, thời gian tới, Huyện ủy tổ chức rà soát, đánh giá lại kết quả thực hiện đề án ở các trường, bàn giải pháp khắc phục khó khăn, rút ra những bài học kinh nghiệm, bảo đảm năm 2019, kết nạp được 10-20 đảng viên mới là đoàn viên học sinh THPT.

Hà Minh – Báo Hải Phòng 14/6/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Huyện ủy Thủy Nguyên coi trọng tạo nguồn phát triển đảng trong trường học
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác