Print Thứ Bảy, 26/01/2019 20:23

Lễ hội rước Ngũ linh từ  thể hiện lòng tri ân, lòng biết ơn sâu sắc đối với các vị tiền nhân có công với dân, với nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, đồng thời là những nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương được gìn giữ, hun đúc truyền từ đời này sang đời khác.

 Sáng 19-8, UBND huyện Tiên Lãng tổ chức lễ hội rước Ngũ linh từ năm 2018. Tới dự có các đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố; Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương.

Đúng 8 giờ sáng, các đoàn rước đến từ 4 địa phương gồm: Đoàn Lập, Toàn Thắng, Tiên Thanh, Đại Thắng trong trang phục chỉnh tề có mặt đầy đủ tại đình Cựu Đôi, thị trấn Tiên Lãng tiến hành các hoạt động nghi lễ. Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, Trần Đình Vịnh làm chủ tế.


Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố, huyện Tiên Lãng dâng hương.

Trong không khí trang nghiêm thành kính, nghi lễ cung nghinh bài vị của Ngũ linh từ an vị vào ban công đồng đình Cựu Đôi diễn ra trang trọng. Sau phần phát biểu khai mạc, đánh trống khai hội của Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Vũ Đức Cảnh, Trưởng Ban Tổ chức lễ hội là nghi lễ dâng hương của các đoàn đại biểu; nghi lễ tế kỳ phúc; nghi thức phục nghinh hồi quy Ngũ linh từ.

Ngũ linh từ là 5 ngôi đền thiêng của huyện Tiên Lãng, bao gồm: Đền Để Xuyên (thôn Để Xuyên, xã Đại Thắng); đền Hà Đới (thôn Hà Đới, xã Tiên Thanh), đền Canh Sơn (thôn Vân Đôi) và đền Bì (thôn Tử Đôi,  đền ở xã Đoàn Lập), đền Gắm (thôn Cẩm Khê, xã Toàn Thắng). Ngũ Linh từ nằm ven sông Thái Bình và sông Văn Úc, thờ các vị anh hùng hào kiệt qua các thời kỳ. Lễ hội rước Ngũ linh từ  thể hiện lòng tri ân, lòng biết ơn sâu sắc đối với các vị tiền nhân có công với dân, với nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, đồng thời là những nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương được gìn giữ, hun đúc truyền từ đời này sang đời khác. Đây cũng là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày quân và dân Tiên Lãng anh dũng phá càn thắng lợi, là cơ hội để giới thiệu về truyền thống lịch sử vẻ vang của cha ông và quảng bá tiềm năng, sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Lễ hội diễn ra trang trọng, vui tươi, an toàn, thu hút đông đảo nhân dân địa phương và du khách tham dự, thực sự là sinh hoạt tinh thần giàu bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần của thành phố Cảng.

Báo Hải Phòng 19/8/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Huyện Tiên Lãng tổ chức Lễ hội rước Ngũ linh từ năm 2018
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác