Print Thứ Năm, 28/02/2019 09:37

Vụ Đông năm 2018, toàn huyện Tiên Lãng có 150 ha khoai tây được bao tiêu sản phẩm. Theo đánh giá, vụ khoai năm nay năng suất và giá trị đạt cao, đặc biệt là diện tích được bao tiêu sản phẩm.

Ông Nguyễn Văn Thấm- Phó trưởng phòng NN&PT-NT huyện Tiên Lãng cho biết, vụ đông năm 2018 huyện Tiên Lãng trồng 2.159 ha, trong đó có 300 ha khoai tây. Hiện việc thu hoạch đã cơ bản hoàn thành, trong đó có 150 ha bao tiêu sản phẩm nông dân đã thu hoạch và cân cho doanh nghiệp tập trung tại các xã, thị trấn: Thị trấn Tiên Lãng, Tiên Minh, Bạch Đằng, Quyết Tiến, Khởi Nghĩa, Tiên Thanh.

Qua đánh giá ban đầu, năng suất bình quân đạt 6,5 đến 7 tạ/sào, tăng 10 % so với vụ khoai tây năm 2017. Khoai tây thu hoạch đến đâu được thương lái thu mua ngay tại ruộng với giá 7.000 đồng/1kg khoai thương phẩm.

Cánh đồng xã Quyết Tiến những ngày đầu năm mới 2019, bà con nông dân đang phấn khởi thu hoạch khoai tây. Năm nay thời tiết ấm nhiều, ít lạnh, đây là kiểu thời tiết này không phù hợp cho cây khoai tây phát triển, tuy nhiên, đối với những diện tích bà con nông dân sử dụng giống khoai do doanh nghiệp lý hợp đồng cung cấp thì năng suất vẫn khá đảm bảo.

Bà Trần Thị Vang, nông dân xã Quyết Tiến, phấn khởi cho biết, gia đình vừa thu hoạch xong 3 sào khoai tây, năng suất đạt gần 7 tạ/sào. Khoai thu hoạch đến đâu được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm thu mua ngay với giá bán 6.600 đồng/kg. Cùng với gia đình bà Vang, nhiều hộ trồng khoai tây ở xã Quyết Tiến cũng phấn khởi vì khoai tây bán được giá.

Xã Quyết Tiến có gần 30 ha trồng khoai tây giống Alantic có hợp đồng bao tiêu sản phẩm với giá thu mua 6.600 đồng/kg.Ước tính năm nay năng suất khoai đạt từ 7 tạ đến 7,5 tạ/sào, mỗi hộ dân sẽ có thu nhập từ 2,5 đến 3triệu/sào, cao hơn nhiều so với trồng các loại cây khác.  

Năm nay, diện tích doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm lớn nên bà con trồng khoai tây rất phấn khởi

Ngoài xã Quyết Tiến, hiện các xã Tiên Thanh, Kiến Thiết, Thị trấn Tiên Lãng, Cấp Tiến… đang tiến hành thu hoạch, trong đó xã Tiên Thanh  đã thu hoạch xong 30 ha. Chủ tịch UBND xã Tiên Thanh, huyện Tiên Lãng Đoàn Văn San thông tin: Xã Tiên Thanh có 25 ha khoai tây Atlantic được Công ty Orion Việt Nam thu mua. Năm nay, năng suất khoai tây bình quân đạt 7 tạ/sào. 

Đến nay, huyện Tiên Lãng cơ bản hoàn tất việc thu hoạch khoai tây vụ Đông 2018

Mô hình trồng khoai tây tại Tiên Lãng hình thành trên cơ sở liên kết 4 nhà: Nhà nước – nhà khoa học – doanh nghiệp và nhà nông. Nhờ nguồn giống tốt cộng với áp dụng tiến bộ KHKT nên năng suất khoai tây những vụ gần đây của huyện bình quân đạt từ 7 tạ – 1 tấn/sào.Với giá bán trung bình 7.000 đồng/kg, khi trừ hết chi phí, 1 sào trồng khoai tây thu về hơn 5 triệu đồng tiền lãi.

Mô hình trồng khoai tây tại huyện Tiên Lãng đã khẳng định tính đúng đắn của hình thức liên kết 4 nhà được triển khai những năm qua, mang lạ thu nhập ổn định cho bà con nông dân, giúp bà con thêm gắn bó với đồng ruộng, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

TRUNG KIÊN

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Huyện Tiên Lãng: Có 150 ha khoai tây được bao tiêu sản phẩm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác