Print Thứ Năm, 30/01/2020 11:20 Gốc

Chiều 29-1 (mồng 5 tháng Giêng), Trung tâm Văn hóa Thông tin huyện Thủy Nguyên phối hợp UBND xã Phả Lễ tổ chức chung kết hội thi hát đúm lần thứ 8 tại sân nhà văn hóa xã Phả Lễ.

Quang cảnh Hội thi hát đúm tại xã Phả Lễ, huyện Thủy Nguyên.
Phần thi chào hỏi của các đội.
Phần thi tài năng của các đội.
Đội thi xã Trung Hà dự phần thi tài năng.
Phần thi dành cho lứa tuổi từ 16 đến 28 tuổi.

So với năm trước, năm nay quy mô hội thi mở rộng hơn với sự tham gia của 9 câu lạc bộ đến từ các xã Phả Lễ, Lập Lễ, Phục Lễ, Tam Hưng, Ngũ Lão, Trung Hà và Thủy Đường. Trong đó, các câu lạc bộ hát đúm xã Trung Hà, Hương Quê (xã Lập Lễ), hát đúm truyền thống Thủy Nguyên (xã Thủy Đường) lần đầu tham gia hội thi. Nội dung hội thi năm nay cũng có sự đổi mới. Ngoài việc tranh tài ở phần thi hát chào, hát ra về, thi tài (ứng tác) còn có thêm phần thi hát hay của các giọng hát trẻ. Ở phần thi này, mỗi câu lạc bộ chọn ra một cặp hát nam nữ tuổi từ 16 đến 28 tuổi thi hát. Bên cạnh đó, ở phần thi tài, thay vì hát đối đáp vòng tròn, các câu lạc bộ bốc thăm thi theo chủ đề của ban giám khảo và ứng tác tại chỗ; đội nào không ứng tác được là thua cuộc. Theo đó, các câu lạc bộ bốc thăm, ứng tác chủ đề huê tình, thách cưới, họp chợ xuân, mừng tân gia, mừng thọ, hát về Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự đổi mới của địa phương…Việc thay đổi nội dung thi thể hiện được sự đa dạng, phong phú về chủ đề của hát đúm.

Nhiều công chúng hào hứng ghi lại phần thi đặc sắc của các đội.
Đông đảo nhân dân và du khách xem, cổ vũ các đội dự thi.

Chung cuộc, Ban tổ chức trao giải xuất sắc tặng các đội Lập Lễ, Phả Lễ; 3 giải nhất; 4 giải nhì tặng các đội dự thi.

Ban Tổ chức trao giải tặng các đội có thành tích cao tại hội thi.

Theo ông Nguyễn Huy Tưởng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa huyện Thủy Nguyên, hát đúm là loại hình dân ca được lưu truyền trong nhân dân suốt nhiều thể kỷ. Năm 2018, Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch công nhận hát đúm là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Để làn điệu hát đúm được lưu truyền và lan tỏa trong nhân dân, hội thi hát đúm được tổ chức thường niên luân phiên tại 3 xã Phục Lễ, Lập Lễ, Phả Lễ. Hội thi là dịp để câu lạc bộ thể hiện tài năng, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, góp phần bồi đắp thêm tình yêu của người dân, nhất là giới trẻ với hát đúm. Đây cũng là dịp để tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về nét đẹp của văn hóa của địa phương tới công chúng, đồng thời là sự kiện mở đầu chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch trên địa bàn huyện Thủy Nguyên trong năm, thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương./.

Tin: Minh Châm – Ảnh: Trung Kiên/Theo Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Huyện Thủy Nguyên tổ chức chung kết hội thi hát đúm lần thứ 8
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác