Print Thứ Hai, 17/02/2020 09:37 Gốc

Huyện Thủy Nguyên sớm triển khai các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, tập trung thực hiện tốt cách ly, giám sát các trường hợp lao động người nước ngoài và người dân địa phương thăm thân từ vùng dịch về.

Với đặc thù là địa phương có kinh tế công nghiệp phát triển, Thủy Nguyên có nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh do khách du lịch, người lao động, học tập (bao gồm người Trung Quốc, người nước ngoài và cả người Việt Nam) nhập cảnh trở về từ các vùng dịch tại Trung Quốc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Trên địa bàn có khoảng 1200 người Trung Quốc thường xuyên lưu trú và làm việc (chiếm 40% số lượng người Trung Quốc lưu trú và làm việc trên địa bàn thành phố). Trong đó, riêng Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng có khoảng 800 công nhân người Trung Quốc về quê ăn Tết, trong đó khoảng 100 người Hồ Bắc đang bắt đầu trở lại huyện làm việc.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện phun khử khuẩn tại trường Mầm Mon Tân Dương.

Thực tế này đòi hỏi huyện triển khai nhanh các giải pháp phòng, chống dịch xâm nhập vào địa bàn. Theo đó, UBND huyện chỉ đạo Công an huyện thực hiện rà soát toàn bộ công dân Trung Quốc cư trú trên địa bàn, khách du lịch đi qua vùng dịch về Thuỷ Nguyên cư trú và các đối tượng người Việt Nam lấy vợ, chồng đi từ Trung Quốc về Việt Nam sau Tết Nguyên đán. Đồng thời, thành lập đoàn công tác làm việc với Văn phòng khu quản lý VSIP, Văn phòng Khu quản lý Kinh tế Hải Phòng tại Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, hướng dẫn công tác cách ly, theo dõi và giám sát toàn bộ cán bộ, chuyên gia và công nhân từ Trung Quốc trở về làm việc tại huyện. Trung tâm Y tế huyện triển khai các biện pháp giám sát, phòng, chống dịch bệnh; giám sát trường hợp bệnh tại cộng đồng, giám sát sức khỏe người đi, đến từ vùng có dịch và các công dân Trung Quốc đang sinh sống trên địa bàn.

Theo ông Bùi Vi Thế, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thủy Nguyên, do đặc thù địa phương, điều kiện khách quan về địa điểm, kinh phí và các yếu tố khác, việc cách ly, giám sát lao động người Trung Quốc sang được thực hiện tại chỗ (tại nơi lưu trú, nơi làm việc của các doanh nghiệp…). Tuy nhiên, các cơ sở lưu trú của người lao động, chuyên gia Trung Quốc rải rác ở các địa phương nên khá khó khăn cho việc thực hiện nhiệm vụ giám sát, quản lý. Song, với sự chỉ đạo sát sao của huyện, các địa phương làm tốt công tác quản lý, phối hợp tốt với Trung tâm Y tế thực hiện hiệu quả cao việc cách ly, theo dõi. Bên cạnh đó, người dân các địa phương có người Trung Quốc lưu trú cũng phát huy tối đa tinh thần trách nhiệm, tham gia hỗ trợ chính quyền địa phương giám sát, theo dõi. Chủ các nhà nghỉ, khách sạn nơi có lao động phải cách ly đều tuân thủ nghiêm quy định về cách ly, giám sát, không che giấu thông tin. Nhiều trường hợp người Trung Quốc lưu trú hoặc gia đình thăm thân, lao động từ Trung Quốc về, người dân phát hiện, thông tin kịp thời đến các cơ quan chức năng.

Từ ngày 6-2, UBND huyện Thủy Nguyên thành lập hai đoàn kiểm tra đột xuất tại các xã, thị trấn, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Trước đó, đồng chí Bí thư Huyện ủy Phạm Văn Lập kiểm tra đột xuất tại một số địa phương, đơn vị và trường học. Từ ngày 11 đến 16-2, huyện phun khử khuẩn tại trụ sở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn huyện.

Nhờ đó, đến nay, công tác cách ly, giám sát người lao động từ Trung Quốc và người dân thăm thân, lao động bên Trung Quốc về địa bàn huyện đạt hiệu quả cao. Toàn huyện cách ly 901 trường hợp, trong đó, vận động 48 trường hợp sang khu cách ly tập trung của thành phố tại cơ sở 2 của Bệnh viên Việt- Tiệp. Đến ngày 16-2, qua cách ly, giám sát, có 750 trường hợp qua 14 ngày không có các biểu hiện nghi nhiễm bệnh dịch, được huyện cấp giấy chứng nhận ra khỏi khu vực cách ly. Như vậy, trên địa bàn huyện chỉ còn 103 trường hợp đang cách ly y tế và giám sát tại nơi lưu trú.

Minh Châm/Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Huyện Thủy Nguyên: Giám sát tại chỗ người lao động từ vùng dịch trở lại làm việc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác