Print Thứ Bảy, 21/09/2019 07:39

Sáng 20-9 (22-8 âm lịch), huyện Kiến Thụy long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 478 năm ngày mất Thái tổ Mạc Đăng Dung tại Khu tưởng niệm các vua nhà Mạc (xã Ngũ Đoan).

Màn múa lân, sư, rồng chào mừng Lễ kỷ niệm 478 năm ngày mất Thái tổ Mạc Đăng Dung.
Chủ tế đọc Chúc văn kính cáo tại Lễ kỷ niệm.

Tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo huyện Kiến Thụy đọc diễn văn, ôn lại thân thế, sự nghiệp của Thái tổ Mạc Đăng Dung và Vương triều Mạc. Thái tổ Mạc Đăng Dung sinh ra tại làng Cổ Trai, huyện Nghi Dương, phủ Kim Môn, trấn Hải Dương, nay là xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy. Mạc Đăng Dung lên ngôi vua trị vì vào ngày 15-6 năm Đinh Hợi(1527), lấy niên hiệu là Minh Đức. Đến năm 1529, Mạc Đăng Dung nhường ngôi cho con cả là Mạc Đăng Doanh và lui về làm Thái thượng hoàng. Tuy thời gian trị vì ngắn nhưng với tầm nhìn và tài năng kiệt xuất, ông xây dựng triều đại nhà Mạc thịnh trị, có nhiều tiến bộ trong lịch sử.

Các đoàn tế trong và ngoài thành phố dự Lễ kỷ niệm 478 năm ngày mất của Thái tổ Mạc Đăng Dung.

Đông đảo con, cháu họ Mạc cùng nhân dân và du khách thập phương về dâng hương tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc nhân ngày giỗ của Thái tổ Mạc Đăng Dung.

Sau phần khai mạc là màn tấu trình chúc văn ghi nhớ công lao của Mạc Thái Tổ và các tiên đế triều Mạc với những đóng góp trong phát triển kinh tế-xã hội, văn hóa, giáo dục, đào tạo nhân tài.

Tiếp đó, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và đông đảo du khách, con cháu gốc Mạc tộc tiến hành lễ dâng hương tưởng nhớ vị vua tài năng.

Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức hằng năm của huyện Kiến Thụy nhằm tri ân các bậc tiền nhân, giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”. Lễ hội năm nay với phần lễ gồm những nghi thức cổ truyền như tế lễ cáo yết các vua Mạc, đọc chúc văn, lễ tiến vua với nhiều sản vật đặc trưng của Kiến Thụy. Phần hội với màn trống hội, võ thuật độc đáo được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng./.

Tin:Vân Nga Ảnh: Hoàng Phước

Nguồn: Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Huyện Kiến Thụy: Kỷ niệm 478 năm Ngày mất Thái tổ Mạc Đăng Dung
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác