Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:54

Cách đây 25 năm, tháng 3-1993, 62 thanh niên xung phong (TNXP) tình nguyện đầu tiên của Tổng đội TNXP Hải Phòng xung phong lên đường ra xây dựng đảo Bạch Long Vỹ, trở thành những công dân đầu tiên của huyện đảo tiền tiêu vùng Đông Bắc của Tổ quốc. Đảo Bạch Long Vỹ trở thành đảo Thanh niên đầu tiên của cả nước. 25 năm qua, các thế hệ TNXP cống hiến tuổi thanh xuân, vững vàng, kiên cường chung tay bảo vệ và xây dựng huyện đảo, khẳng định một đảo thanh niên đầy sức trẻ nhiệt huyết.

 

 

Theo dấu những bước chân tình nguyện

 

Trên boong tàu Bạch Long của Tổng đội TNXP Hải Phòng, nhìn từ xa, huyện đảo Bạch Long Vỹ hiện ra với màu xanh mát mắt, những con tàu nối  nhau nằm dài trong âu cảng, những dãy nhà kiên cố thấp thoáng sau rặng phi lao, ngọn hải đăng với lá cờ Tổ quốc phấp phới bay trong gió… Những gì hiển hiện trước mắt cho mọi người thấy về một Bạch Long Vỹ “hừng hực” sức trẻ ở tuổi 25. Sự đổi thay trên hòn đảo tiền tiêu Tổ quốc này có sự đóng góp rất lớn của các thế hệ TNXP Hải Phòng.

 

Ông Lê Đức Tính, một trong số 62 chàng trai, cô gái TNXP đầu tiên tình nguyện đi xây dựng đảo ngày ấy bộc bạch: Đảo lúc đó chỉ có cát trắng và xương rồng, không có dân cư sinh sống, cơ sở hạ tầng đơn sơ, điều kiện tự nhiên rất khắc nghiệt với cuộc sống con người. Việc đầu tiên của những chiến sĩ TNXP là xây dựng cơ sở vật chất, tạo điều kiện sinh hoạt. Thời tiết khắc nghiệt, nắng gắt tới mức không ai chịu nổi từ 9 giờ sáng đến 16 giờ chiều. Địa hình hầu hết là sỏi đá, trồng cây chết đi, sống lại không biết bao nhiêu lần.

 

Đội viên thanh niên xung phong Bạch Long Vỹ chỉnh trang cây cảnh trong Công viên tuổi trẻ Sông Hồng.

 

Giữa trùng khơi sóng gió, khó khăn, gian khổ đủ bề nhưng với ý chí sắt đá, lòng quyết tâm, tinh thần đoàn kết giúp các chàng trai, cô gái TNXP vượt qua. Anh Nguyễn Công Diễn, Tổng đội trưởng Tổng đội TNXP cho biết: 25 năm bám trụ với đảo, các thế hệ TNXP góp công, góp sức làm thay đổi diện mạo của đảo. Trong đó, nổi bật là cải tạo khu thanh niên xung phong, nâng cấp từ nhà ăn cấp 4 của bộ đội trở thành toà nhà 2 tầng với hội trường, các phòng lưu trú; xây dựng 15 căn hộ gia đình khép kín; đài tưởng niệm liệt sĩ, nhà trẻ, mẫu giáo Khu TNXP; Trung tâm văn hóa thể thao thanh thiếu niên huyện; Câu lạc bộ tuổi trẻ sông Hồng; xây dựng công viên, hệ thống vườn cây cảnh các hộ gia đình và nội bộ khuôn viên Khu TNXP với tổng diện tích 70.000m2… Trung tâm sản xuất giống và nuôi thí điểm bào ngư trên đảo được xây dựng với mục tiêu đưa nghề nuôi bào ngư trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thương hiệu của đảo Bạch Long Vỹ.

 

Một vấn đề quan trọng để Bạch Long Vỹ trở thành đảo dân sinh là phải giải được bài toán thiếu nước ngọt. UBND thành phố giao Tổng đội TNXP Hải Phòng làm chủ đầu tư giai đoạn 1 của dự án xây dựng hồ chứa nước ngọt với quy mô hồ rộng 40 nghìn m2, dung tích 60.000 m3, hệ thống tràn xả thừa. Đây là bước đột phá trong việc bảo đảm an sinh xã hội cho người dân và phục vụ ngư dân đánh bắt cá khu vực vịnh Bắc bộ.

 

 

Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương

 

Hướng về biển đảo quê hương bằng những hành động ý nghĩa, thiết thực nhất, trong hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” đến với đảo Bạch Long Vỹ vừa qua, các hoạt động an sinh xã hội và tặng quà của Trung ương Đoàn, Đoàn thanh niên các đơn vị cấp bộ, ngành và trên địa bàn thành phố có tổng giá trị hơn 600 triệu đồng. Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương được thể hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Trước đó, Thành đoàn Hải Phòng chỉ đạo đoàn thanh niên các cơ sở, đơn vị sự nghiệp trực thuộc, các doanh nghiệp vận động kinh phí hỗ trợ cây, con giống, vật nuôi, cơ sở vật chất, kinh phí tặng Tổng đội TNXP và Liên đội TNXP.

 

Đến với huyện đảo Bạch Long Vỹ dịp này, Đoàn thanh niên Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn, Công ty cổ phần chăn nuôi Việt Nam và Viện Chăn nuôi hỗ trợ Tổng đội TNXP 3.000 con gà, 2.000 con vịt biển và 3 tấn thức ăn gà, vịt. Anh Nguyễn Văn Bính, Phó tổng đội trưởng Tổng đội TNXP cho biết: Đội trồng trọt, chăn nuôi của Liên đội TNXP đảm nhận nhiệm vụ tiếp nhận chuyển giao mô hình kỹ thuật nông nghiệp nuôi gà, vịt biển từ các chuyên gia. Đội xây dựng tiến hành xây dựng chuồng trại, bảo đảm nuôi gà, vịt biển khoa học, kỹ thuật, bảo đảm sự sống và chất lượng. Đây là sự hỗ trợ thiết thực, tạo sinh kế ổn định cho TNXP trên đảo. Bên cạnh đó, các đoàn viên, thanh niên tham gia hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” đợt này sôi nổi tham gia các hoạt động: thăm, tặng quà các đơn vị trên đảo; khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí; thu gom rác thải làm sạch bãi biển; khởi công xây dựng công viên mới trên đảo…

 

Đêm liên hoan văn nghệ, kỷ niệm 25 năm TNXP tham gia xây dựng đảo thanh niên Bạch Long Vỹ là hoạt động điểm nhấn của hành trình. Với sự chuẩn bị công phu, chu đáo, đạo cụ mang từ đất liền ra, các nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Chèo, Đoàn Kịch nói, Đoàn Ca múa Hải Phòng… đem đến không gian văn hóa đậm chất truyền thống, với những làn điệu chèo cổ, điệu múa duyên dáng, vở kịch hài hước, dí dỏm… Bác Cao Thị Tim, khu dân cư số 2 chia sẻ: “Rất lâu rồi nhân dân huyện đảo mới được xem những tiết mục hay, đặc sắc như vậy. Chỉ tiếc là không có nhiều thời gian, giá các cô các chú ở đây diễn mấy ngày để ngày nào bà con cũng đi xem”.

 

Kết thúc hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương”, đoàn viên, thanh niên đem đến sức trẻ dồi dào, động lực cổ vũ TNXP, tuổi trẻ trên đảo Bạch Long Vỹ tiếp tục cố gắng, cống hiến nhiều hơn nữa, ngày càng in đậm dấu ấn người chiến sĩ TNXP trong sự phát triển địa phương. Để rồi thấy Bạch Long Vỹ ngày càng đổi thay, ngày càng trở mình vươn lên mạnh mẽ.

Hoàng Huế – Báo Hải Phòng 09/04/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Huyện đảo Bạch Long Vỹ đổi thay nhờ sức trẻ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác