Print Thứ Năm, 07/05/2020 22:01 Gốc

Sáng 7-5, UBND huyện Cát Hải tổ chức hội nghị làm việc với đại diện hơn 100 doanh nghiệp lữ hành, tàu lưu trú nghỉ đêm, khách sạn, nhà hàng và đơn vị vận tải hành khách trên địa bàn huyện, bàn giải pháp phục hồi, kích cầu du lịch. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Sở Du lịch, Sở GTVT và các phòng, ban đơn vị liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc.

Thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành du lịch dịch vụ của huyện Cát Hải bị tác động mạnh. Theo đó, phần lớn các doanh nghiệp kinh doanh du lịch dịch vụ ngừng hoạt động; hàng ngàn người lao động tham gia hoạt động kinh doanh du lịch không có việc làm, đời sống gặp nhiều khó khăn.

Lượng khách du lịch đến với Cát Bà 4 tháng đạt 184.500 lượt khách, chỉ đạt 6% so với kế hoạch năm, giảm 71% so với cùng kỳ năm 2019. Nếu tình hình dịch bệnh được khống chế hoàn toàn trong tháng 5, dự báo đến hết năm 2020, thu hút khách du lịch huyện đạt 70% kế hoạch; thu ngân sách ở một số lĩnh vực nhất là thu ngoài quốc doanh giảm (đạt 15% kế hoạch thành phố, huyện giao, giảm 50% so với cùng kỳ năm 2019); thu phí tham quan vịnh giảm 42% so với cùng kỳ; dự báo đến hết năm 2020, thu ngân sách ước đạt 72% kế hoạch.

Các
Ông Trương Quốc Hùng, Chủ tịch Hiệp hội CLB Du lịch UNESCO, Chủ đầu tư tàu nghỉ đêm tại Cát Bà tham gia ý kiến tại buổi làm việc.

Trước thực trạng trên, nhiều doanh nghiệp kinh doanh du lịch dịch vụ trên địa bàn huyện đã tham gia đóng góp ý kiến, với mong muốn được các cấp, ngành địa phương, thành phố quan tâm, có cơ chế hỗ trợ giúp các doanh nghiệp du lịch, vượt qua khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

Theo đó, đại diện các doanh nghiệp đều thống nhất kiến nghị huyện Cát Hải đề xuất thành phố cho phép giảm các loại phí như: tiền điện, tiền nước, phí gửi xe, phí tham quan các di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện.

Đối với đề xuất của huyện giảm 20% phí tham quan trên Vịnh để hỗ trợ các doanh nghiệp, kích cầu du lịch, phần lớn các doanh nghiệp cho rằng với mức giảm đó chưa đủ để kích cầu du lịch. Với quan điểm trên thực tế nhiều địa phương như Quảng Ninh, Huế… miễn phí việc du khách tham quan các khu di tích, vịnh Hạ Long, các doanh nghiệp kiến nghị huyện Cát Hải giảm từ 50-100% giá vé tham quan vịnh Lan Hạ.

Các
Đại diện các cơ sở lữ hành, tàu lưu trú nghỉ đêm, nhà hàng khách sạn tham gia đóng ý kiến, bàn giải pháp kích cầu du lịch trong thời gian sắp tới.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp cũng đề nghị huyện cho phép đỗ xe ô tô dưới lòng đường trong 1 khung giờ nhất định bởi hiện nay, bãi đỗ xe của huyện không đủ sức chứa và quá xa so với các địa điểm kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Cùng với đó, huyện chủ động tăng cường quảng bá du lịch, hỗ trợ cho các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn huyện.…

Kết luận hội nghị, Bí thư Huyện ủy Cát Hải Nguyễn Văn Chương khẳng định các ý kiến tham gia đóng góp trên của huyện sẽ có những biện pháp cụ thể để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong thời gian tới. Trong đó, tập trung vào các giải pháp quảng bá hình ảnh du lịch; đề xuất HĐND thành phố giảm giá tham quan các di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện; đầu tư trang trí cảnh quan khu du lịch Cát Bà.

Ngoài ra, huyện tăng cường công tác quản lý du lịch, bảo vệ môi trường vịnh, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm trật tự đô thị, tình trạng cò mồi lôi kéo khách, qua đó bảo vệ hình ảnh của khu du lịch Cát Bà, để lại hình ảnh đẹp trong mắt du khách. Bí thư Huyện ủy Cát Hải cũng kêu gọi các doanh nghiệp du lịch dịch vụ trên địa bàn huyện chung tay cùng huyện, tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến du lịch, giảm giá các dịch vụ, nâng cao chất lượng dịch vụ và làm thật tốt các công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan khu du lịch Cát Bà.

TG

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Huyện Cát Hải: Làm việc với hơn 100 doanh nghiệp, bàn giải pháp phục hồi, kích cầu du lịch
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác