Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:26

Huyện Cát Hải có khoảng 70 ha vải thiều, chủ yếu được trồng tập trung ở các xã trên đảo Cát Bà – nơi có diện tích tùng áng, sườn đồi tương đối rộng như Xuân Đám, Trân Châu, Hiền Hào, Phù Long và Việt Hải. Năm nay, do điều kiện thời tiết thuận lợi nên cây vải cho năng suất cao, ước tính sản lượng vải của toàn huyện đạt 160 tấn. Vải thiều Cát Bà được trồng tự nhiên, ít có tác động hóa học từ con người nên sản phẩm được người tiêu dùng yên tâm lựa chọn.

Hiện nay quả vải đã chín rộ, bà con nông dân đang bước vào vụ thu hoạch cao điểm. Tuy nhiên vải thiều tại Cát Bà cũng như nhiều địa phương khác đang rơi vào tình trạng được mùa nhưng rớt giá. Do không có thương lái thu mua, thị trường huyện đảo lại nhỏ nên việc tiêu thụ vải khá chậm, thậm chí không bán được, nhiều hộ dân để mặc vải chín rụng mà không mặn mà tới việc thu hoạch. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và thu nhập của người dân.

Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND huyện Cát Hải vừa có thư ngỏ kêu gọi về việc tiêu thụ vải giúp dân, đồng thời chỉ đạo các cơ quan, ban ngành vào cuộc giúp đỡ nhân dân tiêu thụ vải. Theo đó, yêu cầu Phòng NN&PTNT huyện kết hợp cùng nông dân các xã, thị trấn tập trung thu hoạch vải. Huyện đoàn kết hợp cùng các đơn vị, huy động lực lượng tập trung giới thiệu vải đến các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn, đăng kí mua và tiêu thụ sản phẩm giúp nhân dân. Phòng Tài chính – Kế hoạch bố trí nguồn kinh phí hỗ trợ xe vận chuyển vải từ địa phương đến nơi tập kết và bán vải. Huyện Cát Hải cũng đã kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong huyện, mỗi người mua ủng hộ nhân dân tối thiểu 5kg vải; các tổ chức, cá nhân ủng hộ tiêu thụ vải thiều Cát Bà.


Huyện Cát Hải tổ chức các điểm hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm vải thiều cho nông dân

Sáng 10/6, chính quyền các xã có diện tích vải lớn đã huy động lực lượng hái vải giúp dân và vận chuyển về trung tâm du lịch Cát Bà. Tại đây, huyện Đoàn Cát Hải đã phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ, Trung Tâm hướng dẫn và Phát triển du lịch huyện phân công lực lượng, bố trí điểm bán vải thiều cho nhân dân và du khách, đồng thời liên hệ đến chủ các khách sạn, nhà hàng, các doanh nghiệp để vận động thu mua ủng hộ và giao hàng tận nơi.

Ông Nguyễn Văn Đông – Phó Chủ tịch UBND xã Hiền Hào cho biết: Toàn xã có khoảng 13ha vải với sản lượng ước đạt trên 40 tấn. Xã đã chỉ đạo các cán bộ, công chức, đoàn viên thanh niên và cùng với sự giúp đỡ của 15 cán bộ chiến sĩ Ban chỉ huy Quân Sự huyện giúp dân đi thu hoạch vải để vận chuyển về trung tâm du lịch Cát Bà và về đất liền nơi các cơ quan của huyện đã chắp mối tiêu thụ. Trong ngày đầu đã thu hoạch và tiêu thụ được hơn 1 tấn.

Ông Nguyễn Gia Khánh – Phó Giám đốc Trung tâm hướng dẫn và Phát triển du lịch huyện Cát Hải cũng chia sẻ: Trong ngày chủ nhật 10/6, ngày đầu triển khai chiến dịch tiêu thụ vải giúp dân, các lực lượng đã tiêu thụ được gần 3 tấn vải thiều. Trong đó có hơn 1 tấn vải được các khách sạn, nhà hàng trong và ngoài huyện hỗ trợ tiêu thụ. Hiện một số doanh nghiệp trong thành phố Hải Phòng nhận thu mua vải giúp nhân dân Cát Hải với số lượng hơn 1 tấn.

Hiện huyện Cát Hải vẫn đang tiếp tục hỗ trợ bà con nông dân thu hoạch và tiêu thụ vải thiều.

Hoàng Tản – Cổng TTĐT thành phố 11/06/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Huyện Cát Hải hỗ trợ nông dân thu hoạch và tiêu thụ vải thiều
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác