Print Thứ Năm, 05/12/2019 14:16 Gốc

Với việc đổi mới phương thức hoạt động hướng mạnh về cơ sở thông qua các cuộc đối thoại, trực tiếp giải quyết băn khoăn, thắc mắc, kiến nghị của người dân, đội ngũ cán bộ huyện An Lão thay đổi mạnh mẽ về hiệu quả hoạt động công vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ, giúp huyện vượt lên xếp thứ 9/15 quận, huyện về chỉ số cải cách hành chính.

Chuẩn bị chu đáo nội dung các cuộc đối thoại

Cuộc đối thoại của Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện An Lão Vũ Duy Tùng đối với người dân các xã thuộc cụm 2 tại xã An Thọ ngày 19-7-2019, gồm các xã: An Thọ, Chiến Thắng, Mỹ Đức, Thái Sơn, Tân Viên…diễn ra đến 11 giờ 30 phút. Đến cuối giờ vẫn nhiều câu hỏi được đặt ra đối với lãnh đạo Huyện ủy. Hội trường xã An Thọ chật kín người . Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện tiếp thu và giải quyết phần lớn câu hỏi của nhân dân. Trước đó, ngày 9-8-2019, cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy huyện với người dân cụm 1 tại xã Toàn Thắng gồm các xã: Bát Trang, An Thắng, An Tiến, Trường Thành, Trường Thọ, Quang Hưng … cũng đến giữa trưa mà không khí buổi đối thoại rất sôi nổi. Theo Phó bí thư Huyện ủy Phan Văn Điều, việc trả lời ý kiến cử tri không chỉ là trách nhiệm của các đồng chí đứng đầu cấp ủy, mà còn xuất phát từ nhu cầu thực tiễn đòi hỏi các cấp lãnh đạo phải gần dân, sát dân, giải quyết những vấn đề mà người dân còn băn khoăn, bức xúc. Các cuộc đối thoại đều có nội dung người dân quan tâm không chạy theo hình thức, bảo đảm tính thiết thực, hiệu quả cao.

Để cuộc đối thoại thành công, trước khi tổ chức đối thoại, Huyện ủy giao Văn phòng huyện tổng hợp ý kiến của cử tri, sau đó phân loại thành từng nhóm câu hỏi, mỗi câu trả lời sau đó được phân công cụ thể các ngành chức năng trả lời tại cuộc đối thoại. Trong trường hợp cử tri chưa thỏa đáng với câu trả lời trực tiếp tại diễn đàn, Thường trực Huyện ủy yêu cầu các ngành chức năng phải tiếp tục trả lời cử tri bằng văn bản. Vì vậy, nhiều cử tri không ngần ngại khi hỏi những câu hỏi liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh, chỉ ra những hạn chế, khiếm khuyết của các cơ quan chức năng. Cụ thể, Bí thư chi bộ thôn Lương Câu, xã Tân Viên Nguyễn Đức Sự phản ánh việc người dân ở các khu tái định cư trên địa bàn xã Tân Viên nghiêm túc chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, trả lại mặt bằng để xây dựng dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội-Hải Phòng. Tuy nhiên, hơn 10 năm qua, các hộ dân này vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Ông Sự chỉ ra nguyên nhân của sự chậm trễ do các ngành chức năng chưa sâu sát, chưa vào cuộc tích cực. Vì vậy, đề nghị Huyện ủy An Lão lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng huyện, phối hợp sở, ngành thành phố sớm xem xét, tạo điều kiện cấp sổ đỏ cho người dân.

Quang cảnh cuộc đối thoại giữa lãnh đạo cấp ủy với người dân tại xã An Thọ (An Lão)

Theo Trưởng Ban Dân vận kiêm Chủ tịch MTTQ Việt Nam huyện An Lão Phạm Thị Hoa, từ đầu năm 2019 đến nay, toàn huyện tổ chức 2 cuộc đối thoại người đứng đầu cấp ủy Đảng; 9 cuộc đối thoại người đứng đầu cấp ủy xã với nhân dân. Các xã khác chuẩn bị tổ chức đối thoại trong tháng 12-2019. Ban Dân vận đôn đốc xã thực hiện đúng tinh thần Kế hoạch 65 của Ban Thường vụ Huyện ủy về đối thoại người đứng đầu cấp ủy Đảng với nhân dân năm 2019.

Nâng cao chất lượng trả lời ý kiến, kiến nghị

Theo chỉ đạo của Huyện ủy, các câu trả lời tại cuộc đối thoại cấp ủy Đảng với nhân dân phải đạt chất lượng, hiệu quả cao. Vì vậy, các vấn đề mà người dân hiện đang bức xúc, hay dư luận quan tâm nhất sẽ được Huyện ủy giao các cơ quan chức năng như: Phòng Tài nguyên-Môi trường, Phòng Kinh tế – Hạ tầng, Phòng Tài chính -Kế hoạch, Phòng Nông nghiệp- Phát triển nông thôn trả lời thấu tình, đạt lý cùng với việc theo dõi quá trình thực thi nhiệm vụ giải quyết vấn đề đến cùng. Chẳng hạn, thời gian gần đây, cử tri phản ánh nhiều thông tin về vấn đề dân công hỏa tuyến hay thanh niên xung phong chưa được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước theo đúng chế độ. Về vấn đề này, Huyện ủy giao đồng chí Phó bí thư Huyện ủy trả lời trực tiếp đến người dân. Đồng chí Phan Văn Điều, Phó Bí thư Huyện ủy khẳng định: Người dân phải có đủ căn cứ về các chế độ mình được hưởng, chính quyền xã xác minh kỹ, sau đó phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự huyện xem xét, rà soát; Phòng Lao động- Thương binh- Xã hội huyện hướng dẫn người dân các thủ tục để giải quyết chế độ. Trong trường hợp còn vướng mắc, người dân có thể trực tiếp gặp đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện để được giải quyết…

Cùng với việc trả lời trên các điễn đàn, một số vấn đề người dân thắc mắc, khiếu kiện về đất đai, Huyện ủy trực tiếp thành lập các đoàn, tổ công tác đến tận địa phương để giải quyết. Đơn cử, vụ khiếu kiện nhiều năm qua ở xã Tân Viên về tranh chấp đất đai vùng bãi bồi của 9 hộ dân thôn Kinh Điền, đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy cùng với tổ công tác nhiều lần trực tiếp gặp gỡ người dân giải thích, Huyện cũng xử lý sai phạm của lãnh đạo xã liên quan đến vụ việc…

Với việc đổi mới, nâng cao chất lượng các cuộc đối thoại, người dân tin tưởng hơn với đội ngũ cán bộ, công chức quê hương, tích cực tham gia đóng góp xây dựng địa phương. Theo Bí thư, Chủ tịch UBND huyện An Lão Vũ Duy Tùng, những thành công trên của huyện là nhờ phương châm hướng mạnh về cơ sở, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo, đẩy mạnh việc phát huy dân chủ, chú trọng việc tổ chức các cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền với người dân. Từ những bài học được rút ra trong các cuộc đối thoại với tinh thần cầu thị cao, huyện kịp thời điều chỉnh, hoàn thiện các hoạt động cải cách hành chính.

Bài và ảnh: Hương An

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Huyện An Lão: Đối thoại giải quyết việc của nhân dân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác