Print Thứ Bảy, 14/03/2020 14:27 Gốc

Sáng 14/3, Ban Thường vụ Huyện ủy An Dương tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Chỉ thị số 25-CT/TU ngày 10/3/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

Theo báo cáo của phòng Y tế huyện An Dương, hiện nay trên địa bàn huyện có 242 người thuộc diện cách ly tập trung, trong đó có 85 người đã hoàn thành thời gian cách ly. Số người cách ly tại nhà và công ty là 200 người, số người đã hoàn thành cách ly là 68 người. Hiện tại số người được cách ly sức khỏe tốt, chưa phát hiện trường hợp ho, sốt.

Đồng chí Lê Anh Quân – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND chủ trì Hội nghị.

Để thực hiện công tác phòng, chống dịch, huyện dự trù trên 1 tấn hóa chất khử khuẩn và các trang thiết bị liên quan. Triển khai phun hóa chất khử khuẩn trên 60 trường học và các trụ sở làm việc. Đoàn thanh niên tổ chức phát tờ rơi và khẩu trang miễn phí tại cho các trường học trên địa bàn xã Nam Sơn. Hội Đông y, Hội hành nghề Y dược tư nhân, các cơ sở hành nghề y dược tư nhân tổ chức phát khẩu trang, nước rửa tay khô… cho các trường học trên địa bàn huyện.

Huyện đã thực hiện tuyên truyền với nhiều hình thức như đưa tin bài trên Cổng thông tin điện tử, tuyên truyền qua loa phát thanh hàng ngày nhiều lần đến tận từng người dân về công tác phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Xử lý 01 trường hợp đưa thông tin sai về tình hình dịch bệnh. Đồng thời triển khai in ấn tài liệu, phát tờ rơi, pano, tranh ảnh… tuyên truyền tại UBND các xã, thị trấn, trường học, doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Các đại biểu thảo luận về định hướng giải pháp phòng chống dịch trong thời gian tới.

Hiện tổng nhân lực toàn ngành y của huyện là 308 người (trong đó có 57 bác sĩ), ngoài ra có 225 cán bộ, nhân viên y tế hoạt động ngoài công lập. Tổng số giường bệnh nội trú đang sử dụng là 372 giường (bao gồm tuyến huyện, tuyến xã và phòng khám đa khoa ngoài công lập). Tuyến huyện đã được trang bị cơ bản đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh, phòng chống dịch. 12/16 xã, thị trấn có bác sĩ thực hiện tốt cứu chữa bước đầu. Huyện đã thành lập các tổ đội trong công tác phòng chống dịch bệnh, bao gồm: 19 đội đảm bảo an ninh, an toàn tại các địa phương; 19 đội phản ứng nhanh, giám sát chăm sóc y tế; 132 tổ giám sát tại các thôn, tổ dân phố; 19 đội vận chuyển lương thực, thực phẩm, hàng hóa; 5 xe vận chuyển bệnh nhân cấp cứu; 19 xe vận chuyển lương thực, thực phẩm; mỗi xã dự kiến tổ chức 3 chốt kiểm soát; 18 đội phun khử khuẩn. Huyện dự kiến huy động tổ hậu cần gồm 30 điểm bếp ăn tập thể từ các trường mầm non, tiểu học và 60 bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp, 5 điểm cung cấp cơm hộp dự kiến khoảng 10.000 suất/ngày. Tổng số người có thể thực hiện cách ly tại các điểm cách ly của huyện là 1.800 người.

Tại Hội nghị lãnh đạo xã Lê Thiện cho biết, liên quan đến trường hợp chị P.K.H, 27 tuổi, trên địa bàn xã bị tai nạn giao thông ngày 12/3, chụp CT phổi có hình ảnh viêm, vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 1 ngày 13/3, đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Bệnh nhân có tiếp xúc thường xuyên với người Nhật, tuy nhiên doanh nghiệp chỉ có 01 người Nhật là Chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp. Chị P.K.H làm kế toán, có tiền sử viêm phổi. Trong khi chờ kết quả, xã đã vận động người dân khu vực lân cận nhà chị P.K.H đeo khẩu trang thường xuyên, vệ sinh dọn dẹp khu vực, hạn chế ra ngoài tiếp xúc.

Sau khi nghe các đại biểu tham dự đóng góp ý kiến, thảo luận về định hướng giải pháp phòng chống dịch trong thời gian tới, kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Anh Quân – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, trung ương, thành phố đã có nhiều văn bản chỉ đạo phòng chống dịch, xác định chủ trương bình tĩnh nhưng không được chủ quan, không hoang mang, nhưng luôn phải cảnh giác cao độ, không để xảy ra ca dương tính nào trên địa bàn thành phố, nếu có thì phải kiểm soát được tình hình. Từ trung ương đến thành phố luôn xác định chống dịch là giải pháp hàng đầu, sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dân. Bí thư Huyện ủy đề nghị các đại biểu thấm nhuần chỉ đạo này, nghiêm túc triển khai tới các chi bộ để thực hiên. Đồng thời quán triệt trong nhân dân không nên kỳ thị với những người đi từ nước ngoài về, vận động người dân chấp hành quy định cách ly theo quy định, nắm chắc tình hình, tư tưởng của người dân.

Liên quan đến xây dựng các kịch bản diễn tập, Bí thư Huyện ủy yêu cầu xây dựng kịch bản ở cấp huyện, cấp xã trong trường hợp có người đi từ vùng dịch về và trường hợp dịch lây lan cho người dân tại địa bàn với phương châm 4 tại chỗ, không để xảy ra tình huống bất ngờ, bị động. Đề nghị cấp ủy chính quyền địa phương, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và đoàn thể của huyện vận động tuyên truyền nhân dân giảm quy mô việc cưới, việc tang, tập trung đông người…

V.H.N

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Huyện An Dương: Khẩn trương triển khai chỉ đạo của Thành ủy về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác