Print Thứ Năm, 14/12/2023 09:05 Gốc

Dịp Tết Nguyên đán 2024, các cấp Công đoàn Hải Phòng dự kiến tập trung nhiều nguồn lực, từ ngân sách Nhà nước, địa phương hỗ trợ… nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Đặc biệt, quan tâm trợ giúp trường hợp có hoàn cảnh khó khăn…

Khoảng 35.000 đoàn viên, người lao động được hỗ trợ

Theo kế hoạch của LĐLĐ TP Hải Phòng, dịp Tết Nguyên đán, các cấp công đoàn phấn đấu trợ cấp, tặng quà, hỗ trợ vé xe, chuyến xe cho khoảng 35.000 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn và công nhân lao động khó khăn ở tỉnh xa về quê.

Trên 90% các Công đoàn cơ sở tổ chức ít nhất một hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên và người lao động phù hợp với điều kiện của cơ sở. 100% Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ thành phố tổ chức Tết Sum vầy 2024 cho đoàn viên và người lao động bằng những hình thức phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị.

Để chăm lo tốt hơn cho NLĐ, các cấp công đoàn huy động nhiều nguồn lực, từ nguồn ngân sách Nhà nước, địa phương hỗ trợ, nguồn kinh phí xã hội hóa, nguồn tài chính công đoàn từ cân đối thu, chi thường xuyên trong năm, nguồn tài chính dự phòng và Quỹ hoạt động thường xuyên của đơn vị, nguồn tài chính công đoàn cấp trên cấp hỗ trợ… Trong đó, LĐLĐ thành phố đề nghị UBND thành phố hỗ trợ 6.000 suất trợ cấp, mỗi suất 1.000.000 đồng với tổng kinh phí 6 tỉ đồng.

Ngoài ra, Quỹ Mái ấm Công đoàn thành phố chi 1,5 tỉ đồng để trao 1.500 suất trợ cấp cho người lao động.

Lãnh đạo LĐLĐ TP Hải Phòng tặng lì xì Tết cho công nhân trên chuyến xe Công đoàn năm trước. Ảnh: Mai Dung.

Nguồn ngân sách LĐLĐ thành phố và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở sẽ trao 3.000 suất quà bằng tiền mặt, trị giá 500.000 đồng/suất, tổng kinh phí 1,5 tỉ đồng. Cùng với đó, tặng 7.000 vé xe cho công nhân xa quê (khoảng cách từ 100km trở lên), mỗi vé trị giá 300.000 đồng, tổng kinh phí 2,1 tỉ đồng. Các cấp công đoàn dành 4.000 túi quà Tết cho đoàn viên, người lao động tham dự Chương trình Tết Sum vầy 2024 tại các cấp Công đoàn, trị giá 500.000 đồng/túi quà. Tổng kinh phí: 2 tỉ đồng.

Cùng với đó là các phần quà đến từ Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động và các đối tác đã ký kết thỏa thuận thực hiện Chương trình phúc lợi đoàn viên và người lao động…

Tổ chức hoạt động chăm lo phù hợp, thiết thực với NLĐ

LĐLĐ TP Hải Phòng cũng chỉ đạo các cấp Công đoàn triển khai hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động bảo đảm thiết thực và hiệu quả. Trong đó, triển khai việc thăm, tặng quà, trợ cấp khó khăn, tặng vé xe ôtô, vé tàu hỏa và các hình thức hỗ trợ khác đã được duyệt kịp thời đến tận tay đoàn viên, người lao động theo kế hoạch; chủ động phối hợp với người sử dụng lao động triển khai tổ chức chuyến xe đưa, đón đoàn viên và người lao động theo tình hình thực tế…

Điển hình như tại Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng đang rà soát, lập danh sách hỗ trợ NLĐ bị tai nạn, rủi ro nghiêm trọng trong năm 2023; đang mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nan y; có chồng (hoặc vợ), con bị bệnh hiểm nghèo, bệnh nan y, thiếu nhỡ việc làm từ 3 tháng trở lên trong năm 2023; thu nhập dưới mức lương tối thiểu vùng theo nghị định 38/2022/NĐ-CP.

Đồng thời, tặng quà đoàn viên, NLĐ thiếu nhỡ việc làm dưới 3 tháng trong năm 2023; thu nhập thấp và phải đi thuê nhà trọ, là lao động chính trong gia đình và phải nuôi dưỡng bố mẹ không có thu nhập.

Công đoàn Khu kinh tế tổ chức chuyến xe đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn (có gia đình và con nhỏ dưới 10 tuổi) làm việc đến ngày 7.2.2024 (ngày 28 Tết) gồm 2 tuyến Sơn La và Nghệ An-Hà Tĩnh. Đồng thời, tổ chức gian hàng 0 đồng, cung cấp phần quà, mặt hàng thiết yếu cho NLĐ…

Cùng với kế hoạch chăm lo đời sống, tinh thần NLĐ, thời điểm này, các cấp Công đoàn tham gia kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách đối với người lao động, lương, thưởng Tết; nắm vững tình hình quan hệ lao động nhất là những khu vực, địa phương, doanh nghiệp tiềm ẩn “điểm nóng”; hạn chế tranh chấp lao động tập thể và ngăn ngừa hiệu quả đình công trái pháp luật.

“Theo nội dung thỏa ước lao động tập thể, các doanh nghiệp chi thưởng Tết cho NLĐ từ 1-1,2 tháng lương, có những doanh nghiệp thưởng hơn 2 tháng lương”, ông Vũ Ngọc Thức, Trưởng ban Chính sách Pháp luật và Quan hệ lao động LĐLĐ TP Hải Phòng cho biết.

Mai Dung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Huy động nhiều nguồn lực chăm lo Tết cho người lao động
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác