Print Thứ Bảy, 13/04/2019 07:44

“Dù ai đi ngược về xuôi – Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng 10 tháng 3”. 

Giỗ Tổ Hùng Vương có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với người dân trong nước mà còn với cả Kiều bào đang sống và làm việc tại nước ngoài. Đây là dịp để họ trở về quê hương, hướng về nguồn cội.

 

 

Sinh sống và làm việc tại Vương Quốc Anh gần 40 năm nhưng 5 năm trở lại đây, năm nào ông Nguyễn Mạnh Cương cũng trở về Việt Nam tham dự Lễ Giỗ tổ Hùng Vương. Với ông, về đất Tổ chính là hướng về quê hương, đất nước, hướng về văn hoá tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu sẽ góp phần gắn kết tinh thần Đại đoàn kết dân tộc.

 

Ông Nguyễn Mạnh Cương – Việt kiều Vương Quốc Anh:

“Ngày Giỗ tổ Hùng Vương là ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch luôn là lời kêu gọi cho bà con kiều bào về với quê hương, về với đất Tổ. Theo như dự án về ngày quốc tổ kiều bào khi mà chính phủ phát động thì lại là lời kêu gọi mạnh mẽ hơn nữa và chính vì vậy năm nay bà con kiều bào nói chung và kiều bào Hải Phòng nói riêng nô nức về với quê ăn tết và ở lại tới tháng 3 để lên đền Hùng thắp nén hương nhớ về vua Hùng, nhớ về tổ tiên của mình.”

 

Hiện có hơn 4.5 triệu người Việt đang sinh sống, học tập, lao động tại 103 quốc gia, vùng lãnh thổ. Để đáp ứng những mong mỏi chung của cộng đồng kiều bào hướng về quê hương Việt Nam, ý tưởng về Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu đã được khởi động. Lấy cảm hứng từ sự tương đồng người Việt ở bất cứ nơi đâu đều có chung phong tục thờ cúng gia tiên và cả dân tộc thờ chung một tổ tiên, Đất tổ và cội nguồn dân tộc chính là tiếng gọi chung tập hợp đồng bào Việt Nam khắp năm châu và giáo dục thế hệ trẻ kiều bào về cội nguồn dân tộc.

 

Bà Phạm Thị Xuyên – Việt kiều Liên bang Nga

“Tôi ủng hộ mô hình Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu. Tôi muốn mô hình này được nhân rộng nữa để cho các con các cháu chúng tôi ở nước ngoài được biết về cội nguồn của dân tộc, về dòng giống của con cháu Lạc Hồng.”

 

Bà Nguyễn Thị Mai Liên – Việt kiều Liên bang Nga

“Tôi nghĩ dự án về Ngày giỗ tổ Việt Nam toàn cầu là ý tưởng tốt, sáng tạo và hy vọng dự án được nhân rộng trên toàn cầu thì bà con Việt kiều trên toàn thế giới sẽ nhiệt tình ủng hộ tham gia, đấy cũng là cách tốt để lan toả, giới thiệu và giáo dục thế hệ sinh ra ở nước ngoài.”

 

Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu không chỉ là tấm lòng của đồng bào xa xứ hướng về Đất tổ mà còn góp phần khẳng định bản sắc và vị thế người Việt và đất Việt khắp năm châu. Bên cạnh đó, dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu cũng sẽ góp phần kết nối các ngành du lịch, thương mại, ngoại giao, nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước.

Nguồn. VNews

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hướng về Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác