Print Thứ Hai, 10/07/2023 15:55 Gốc

Ngày 11/7 hàng năm được lựa chọn là Ngày Dân số Thế giới. Năm 2023, Ngày Dân số Thế giới hướng đến Chủ đề “Phát huy sức mạnh của bình đẳng giới: Nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái để giải phóng tiềm năng vô hạn của thế giới chúng ta”.

Hưởng ứng Chủ đề này, thời gian qua trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã diễn nhiều các hoạt động sôi nổi hưởng ứng, bên cạnh việc phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, luật pháp của Nhà nước về công tác dân số, tuyên truyền về Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới trong các lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình; tuyên truyền nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái, bảo đảm việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, trẻ em gái; tác hại của phá thai; nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi về bình đẳng giới, không lựa chọn giới tính thai nhi… Ngành Dân số thành phố cũng vận động thai phụ, sản phụ tham gia, thực hiện chương trình tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh; về lợi ích, ý nghĩa của việc tầm soát trước sinh và tầm soát sơ sinh; thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình để nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển thành phố, đất nước…

Cộng tác viên dân số tư vấn tại gia đình.

Năm 2023, ngành Dân số thành phố đặt mục tiêu chủ động ổn định mức sinh, tiếp tục giảm sinh ở những nơi có mức sinh cao, duy trì ổn định ở những nơi đạt mức sinh thay thế; nâng cao chất lượng dân số nhằm đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của thành phố; khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh; quản lý, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi…

Đồng chí Vũ Thị Bích Hạnh, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) cho biết, đơn vị đã chủ động tham mưu Sở Y tế ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7 với nhiều hoạt động triển khai xuyên suốt từ quận/huyện đến xã/phường trên địa bàn thành phố. Tại các quận/huyện, Trung tâm Y tế sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng như Phòng Văn hoá, Đài Truyền thanh để truyền tải đến cộng đồng những nội dung, thông điệp và chủ đề Ngày Dân số Thế giới 11/7.

Nhằm góp phần nâng cao hiệu quả truyền thông các đơn vị đã thực hiện treo băng rôn, áp phích tuyên truyền tại các địa điểm đông dân, tại trụ sở các cơ quan đơn vị trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức các cuộc sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm… về công tác DS-KHHGĐ. Đẩy mạnh truyền thông về dân số và phát triển thông qua các loại hình truyền thông trên nền tảng Internet, mạng xã hội: Facebook, Zalo, TikTok, Youtube của Tổng cục DS-KHHGĐ cung cấp.

Người dân xã Nam Hưng (huyện Tiên Lãng) tham gia chương trình.

Hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ khu vực nông thôn tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tuyến đầu

Tại xã Nam Hưng (huyện Tiên Lãng) vào sáng ngày 9/7, đã diễn ra chương trình hưởng ứng chiến dịch truyền thông, cung cấp dịch vụ khám, phát hiện sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung và các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản năm 2023 thu hút nhiều chị em tham gia.

Chị Lương Thị Mai, Cán bộ dân số xã Nam Hưng (huyện Tiên Lãng) chia sẻ: Thực tế tại địa phương, có rất nhiều chị em phụ nữ chưa thực sự quan tâm đến kiểm tra sức khỏe định kỳ. Cán bộ dân số phải đến từng nhà để vận động chị em tham gia. Cũng chính từ những chương trình phối hợp của Chi cục DS-KHHGĐ mà nhiều chị em, đặc biệt chị em phụ nữ ở khu vực nông thôn được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao. Thực tế đã có nhiều trường hợp chị em phát hiện ung thư sớm và được điều trị kịp thời. Để hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới, chúng tôi gắn kết với các hội đoàn thể, các câu lạc bộ triển khai các hoạt động tuyên truyền nâng cao vị thế phụ nữ, trẻ em trong xã hội. Qua đó, góp phần tăng cường việc chăm sóc sức khỏe sinh sản phụ nữ và giúp phụ nữ tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tuyến đầu.

Ông Nguyễn Bá Định, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Hưng (huyện Tiên Lãng) cho biết, từ tháng 5 đến nay, sau chiến dịch truyền thông lồng ghép, tư vấn sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, địa phương đã chủ động nguồn kinh phí hỗ trợ các hoạt động nhằm hướng tới các hoạt động khám chữa bệnh tốt nhất bảo đảm chất lượng dân số trên địa bàn. Thời gian qua, địa phương đã tổ chức truyền thông, tư vấn chăm sóc sức khỏe, an toàn cho nhân dân và tổ chức các hội nghị tuyên truyền cho trẻ em và phụ nữ về vấn đề chống xâm hại tình dục… Thông qua các hoạt động trên, người dân đã có một số kiến thức cơ bản để chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Học sinh trường THCS Nam Hưng (huyện Tiên Lãng) tham gia chương trình tuyên truyền, giáo dục chăm sóc sức khỏe vị thành niên.

Chị Hoàng Thị Hạnh, Giáo viên môn Sinh học, Trường THCS Nam Hưng (huyện Tiên Lãng) chia sẻ, việc giáo dục giới tính, chăm sóc sức khỏe vị thành niên là một phần nội dung không thể thiếu trong nhà trường, góp phần hình thành cuộc sống của các em sau này. Vì vậy, từ đầu năm, cán bộ giáo viên đặc biệt là môn Sinh học và giáo dục công dân đã xây dựng, lồng ghép các chương trình giáo dục giới tính, sức khỏe, lối sống để nâng cao nhận thức, hiểu biết cho các em học sinh về xâm hại tình dục. Do đó, những năm gần đây khi đề cập đến vấn đề giáo dục giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, các em tự tin hơn, mạnh dạn chia sẻ với thầy cô, đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm và bộ môn Sinh học về các vấn đề đang gặp phải của mình, đồng thời cởi mở trong việc xin ý kiến thầy cô trong việc chăm sóc sức khỏe giới tính của mình.

Ngày Dân số Thế giới 11/7 là dịp để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công tác dân số đối với sự phát triển nhanh và bền vững của thành phố, đất nước theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới (Nghị quyết số 21-NQ/TW); Chương trình hành động số 51-CTr/TU ngày 10/01/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW (Chương trình hành động số 51-CTr/TU). Đồng thời, tăng cường sự tham gia đồng bộ, tích cực, trách nhiệm của các cấp, các ngành, mọi tầng lớp nhân dân để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ về công tác dân số trong tình hình mới mà Đảng và Nhà nước đã đề ra.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: Nhiều hoạt động tuyên truyền, tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác